Chữa bệnh trĩ như thế nào cho hiệu quả?

0
770

Nếu không được điều trị sớm,bệnh trĩ có thể gây ra những hậu quả khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh.

Nguyên tắc điều trị trĩ:

 • Không điều trị trĩ triệu chứng, trừ khi có biến chứng.
 • Chỉ điều trị trĩ khi có những rối loạn ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động và sức khỏe. Tùy theo thương tổn cụ thể của trĩ mà lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được áp dụng cho trĩ độ I và đa số là trĩ độ II.

 • Chế độ ăn nhiều chất xơ (rau quả, bột mì, ngũ cốc) và các chất làm mềm phân, uống thêm nước
 • Tránh rặn khi tống phân giúp hạn chế sự sa trĩ.
 • Ngâm hậu môn trong nước ấm ngày 2-3 lần, mỗi lần 10 phút. Dùng các thuốc đặt hậu môn, các thuốc tăng cường thành mạch.
 • Đừng vội cho rằng chảy máu hậu môn-trực tràng bao giờ cũng do trĩ. Cần phải loại trừ ung thư bằng chụp và soi đại tràng.

2. Điều trị ngoại khoa

2.1. Các can thiệp thủ thuật

 

 • Thắt dây chun là phương pháp tốt nhất cho trĩ nội độ I và II (không dùng cho trĩ ngoại). Bác sĩ sẽ báo trước cho bạn là khi trĩ rụng, từ ngày 6 đến ngày 10 có thể bị chảy máu nhẹ. Nếu bạn bị đau, bí tiểu và sốt thì cần đến khám lại để loại trừ một hội chứng nhiễm trùng của đáy chậu.
 • Tiêm xơ chỉ định cho trĩ độ I và độ II, nhất là cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh đông máu. Thủ thuật tiêm xơ sẽ thực hiện bằng cách bơm 1-2 ml chất làm xơ, là phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol hay natri tetradecyl sulfate, tiêm bằng kim dưới lớp niêm mạc của búi trĩ.
 • Quang đông hồng ngoại chỉ định cho trĩ độ I, II.
 • Đốt lase búi trĩ chỉ định cho trĩ độ II.

Lưu ý: Các can thiệp thủ thuật này cần được thực hiện tại các bác sĩ chuyên khoa và cần được thực hiện tại các bệnh viện.

Các can thiệp thủ thuật cần được thực hiện tại các bác sĩ chuyên khoa và cần được thực hiện tại các bệnh viện

2.2. Các can thiệp phẫu thuật

 

 • Cắt búi trĩ trực tiếp theo các phương pháp Miliant Morgan, Feguson hay White heat dành cho các trĩ nội độ III và độ IV, các trĩ hỗn hợp hay trĩ có biến chứng.Việc cắt trực tiếp các búi trĩ sẽ làm mất lớp đệm ống hậu môn nên gây ra cho người bệnh bị són phân.Thêm vào đó là việc can thiệp trực tiếp vào búi trĩ sẽ làm tổn thương các đầu mút thần kinh vùng ống hậu môn sẽ làm cho bệnh nhân đau đớn kéo dài.

Trong 10- 20 năm trở lại đây, các bác sĩ thực hiện các phẫu thuật không can thiệp trực tiếp vào búi trĩ mà chỉ can thiệp vào phía trên đường lược và không nhằm mục đích cắt bỏ các búi trĩ. Nguyên tắc của các phương pháp này là giảm lượng cấp máu đến búi trĩ và cố định búi trĩ trở lại vị trí giải phẫu bằng dụng cụ hay những đường khâu.

 • Phẫu thuật Longo chỉ định cho các trĩ nội độ II, III và trĩ vòng. Nguyên tắc là sử dụng công cụ khâu vòng để cắt bỏ một khoanh niêm mạc từ 2 cm đến 5 cm trên đường lược và đặt các đinh rập để khâu lại niêm mạc. Các mạch máu đi đến các búi trĩ cũng bị khâu cắt, góp phần làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại.

Ưu điểm: Rất ít đau (vì phía trên đường lược có rất ít các cơ quan cảm thụ cảm giác), bệnh nhân có thể ra viện sớm 1-2 ngày sau mổ, và sớm trở lại với sinh hoạt bình thường.

Nhược điểm: khó giải quyết các trường hợp trĩ hỗn hợp kèm sa niêm mạc trực tràng quá nhiều; giá máy bấm nối chuyên dụng còn cao.

 

Phẫu thuật Longo rất ít đau bệnh nhân có thể ra viện sớm 1-2 ngày sau mổ, và sớm trở lại với sinh hoạt bình thường
 • Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler (THD) chỉ định cho trĩ nội từ độ I đến độ III. Mục đích là cắt nguồn động mạch chạy dưới niêm mạc để đến các đám rối trĩ làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại. Sử dụng thiết bị Doppler để xác định các động mạch trĩ, sau đó thắt các động mạch này bằng các mũi khâu 2 – 3cm trên đường lược. Các búi trĩ sa sau đó sẽ được cố định lại vào trong ống hậu môn bằng các đường khâu vắt theo chiều dọc của ống hậu môn. Kỹ thuật này đơn giản, an toàn, hiệu quả và ít đau sau mổ. Tuy nhiên có trường hợp các mạch trĩ bị bỏ sót.

3. Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ cần được khám sớm với bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng

Tùy vào mức độ tổn thương của bệnh trĩ mà có hướng điều trị thích hợp.

Biến chứng bệnh trĩ cấp tính có thể là đau, nhiễm trùng, chảy máu và bí tiểu. Bệnh trĩ càng lâu không can thiệp điều trị thì biến chứng muộn càng khó kiểm soát.

Không nên vì tự ti là bệnh ở vùng kín nên ngại ngùng khi đi khám

4. Khi bị bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ rất phổ biến, nhưng mỗi chúng ta có thể tự phòng ngừa bằng cách có thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học: uống thêm nước, đại tiện đúng giờ tránh ngồi lâu , không nên lạm dụng rượu bia và đồ cay nóng … Việc này cũng áp dụng để giảm triệu chứng trĩ, hỗ trợ điều trị bệnh.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

 

Những thực phẩm được khuyên dùng gồm: Ngũ cốc nguyên cám (lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo lứt, kê, lúa mạch đen, yến mạch…), trái cây, rau củ… giúp tăng khối lượng phân, mềm phân.

Uống nhiều nước

Nên uống 2 lít nước mỗi ngày cùng các chất lỏng khác, trừ rượu bia để hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phân.

Bệnh trĩ ăn trái cây, hoa quả gì phù hợp?

Hàng ngày mọi người nên ăn đủ lượng chất xơ được khuyến cáo là 25gr mỗi ngày với nữ và 40gr mỗi ngày với nam. Bổ sung thêm hoa quả như chuối đu đủ, bưởi … sẽ giúp cải thiện triệu chứng, giảm chảy máu búi trĩ hiệu quả.

 

Có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ giúp phân mềm và đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày hơn.

Cố gắng đi vệ sinh đều đặn & không rặn mạnh khi đi vệ sinh

 

Việc tạo thói quen khi đi vệ sinh là cần thiết, nên đi đại tiện ngay khi có cảm giác mắc, bởi việc nhịn khiến phân giữ lại lâu trong trực tràng và hậu môn, trực tràng sẽ dần hấp thu nước trong phân khiến phân khô cứng, ứ đọng và khó đi hơn.

Việc càng cố gắng rặn mạnh khi đi vệ sinh sẽ tạo áp lực lớn lên tĩnh mạch ở trực tràng dưới, khiến búi trĩ càng dễ chảy máu và phình to. Cần tránh việc đọc báo xem máy tính điện thoại di động khi đi đại tiện

Tập thể dục mỗi ngày là cần thiết để tăng cường sức khỏe, ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch, đặc biệt là những người phải thường xuyên đứng hay ngồi lâu

Hạn chế ngồi quá lâu

 

Ngồi quá lâu, đặc biệt trên bồn cầu sẽ gây áp lực lớn lên tĩnh mạch ở hậu môn, khiến bệnh trĩ nặng thêm. Nếu do tính chất công việc, hãy cố gắng thường xuyên vận động, vừa hạn chế bệnh trĩ vừa tốt cho xương cột sống.

Triệu chứng của bệnh trĩ không quá khó để nhận biết. Nhưng hầu hết đều bị người bệnh chủ quan bỏ qua hay chủ quan nghĩ có thể tự điều trị ở nhà. Những triệu chứng đặc thù là chảy máu hậu môn ngoài trĩ có thể từ nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cần đề phòng như polup trực tràng, ung thư ống hậu môn, ung thư đại trực tràng…Khi gặp những vấn đề về bệnh trĩ, bạn có thể liên với bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này hỗ trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here