6 thời điểm nguy hiểm cho tim mạch

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có tiền sử về tim mạch, bạn nên lưu ý những thời điểm này để đề phòng nhé.

v
Các cơn đột quỵ tăng tới 40% vào buổi sáng

1. Buổi sáng

Nguy cơ bị đột quỵ tăng lên tới 40% vào buổi sáng – các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard ước tính. Tại sao? Khi bạn thức dậy, cơ thể bạn tiết ra hormon adrenaline và các hormon gây căng thẳng khác, làm tăng áp lực máu và nhu cầu cung cấp oxy. Máu của bạn cũng đặc hơn và khó bơm vì bạn đã mất nước một phần. Tất cả những điều này dồn gánh nặng lên tim.

Tự bảo vệ: Hãy đặt báo thức sớm hơn dự định một chút để bạn có thể thức dậy từ từ. Nếu bạn là người hay tập thể dục vào buổi sáng nên khởi động toàn bộ cơ thể để không gây căng thẳng cho tim mạch.

2. Sáng thứ 2

Có đến 20% các cơn đau tim xảy ra vào sáng thứ 2, có lẽ bởi vì người ta có tâm lý căng thẳng và chán nản khi phải quay lại làm việc sau kỳ nghỉ cuối tuần.

Tự bảo vệ: Bạn nên  thư giãn vào ngày chủ nhật, nhưng cố gắng đừng ngủ muộn. Thức dậy sớm vào sáng thứ hai sau một giấc ngủ muộn tối thứ bảy và chủ nhật có thể khiến tăng huyết áp vì cơ thể bạn đang mệt mỏi và nhịp điệu tự nhiên của nó bị lệch đi. Bạn cần cố duy trì thời khóa biểu đi ngủ/thức dậy đều đặn hằng tuần.

3. Sau một bữa no nê

Các nghiên cứu cho thấy một bữa ăn có nhiều chất béo, nhiều tinh bột có thể làm co thắt mạch máu, khiến máu dễ bị đóng cục.

Tự bảo vệ: Nếu bạn phải đi ăn tiệc tùng, hãy giữ khẩu phần ăn của mình vừa phải. Một viên aspirin hàng ngày cũng giúp ngăn chặn tình trạng máu bị đặc quánh.

4. Khi đi vệ sinh

Chắc hẳn bạn không mong đợi một cơn đau tim lại xảy ra vào lúc như thế này, nhưng nó có thể xảy ra đấy.

Sự căng thẳng gia tăng áp lực lên ngực, làm chậm sự trở lại của máu trở về tim.

Tự bảo vệ: Ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, và tránh căng thẳng.

b
Sự căng thẳng làm tăng áp lực đối với tim

5. Khi vận động mạnh

Bị đau tim khi cuốc đất làm vườn có thể là một ví dụ gây nên đau tim. Cơn đau tim xảy ra là do bệnh nhân không quen với loại vận động nặng này, hormon căng thẳng tăng cao đột ngột, gây ra việc tăng huyết áp và tăng nhịp tim.

Tự bảo vệ: Tập thể dục thường xuyên để bảo vệ tim. Nhưng tăng cường độ một cách từ từ.

6. Trên bục phát biểu

Nói trước công chúng cũng giống như tập thể dục mạnh đột ngột vậy. Khi đứng trước công chúng, huyết áp, nhịp tim cũng nhanh hơn, và nồng độ adrenaline cũng tăng cao. Tất cả những điều đó khiến cho cơ thể ở trong tình trạng lo lắng và căng thẳng.

Tự bảo vệ: Để đối phó với các hiệu ứng này, một số bệnh nhân trước khi nói trước công chúng, trước một chuyến bay, hoặc làm điều gì đó quan trọng khiến họ lo lắng hãy uống một viên betablocker (thuốc điều trị cao huyết áp).

(Tạp chí Women Health)