Ăn trứng cũng nguy hiểm cho tim như hút thuốc

Những nhà nghiên cứu tại đại học Western Ontario, Canada, trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Xơ vữa động mạch và tạp chí Y tế, đã tìm ra rằng ăn trứng cũng như hút thuốc đều có thể làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch theo cấp số nhân.

Ăn trứng nhiều có ảnh hưởng tương đương 2/3 việc hút thuốc đối với động mạch

Như một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp sản xuất trứng gia cầm và những người thích ăn các món chế biến từ trứng, nghiên cứu mới thực nghiệm trên 1.231 bệnh nhân cả nam lẫn nữ trong độ tuổi trung bình là 61,5 và từng có cơn đột quỵ nhẹ, chỉ ra rằng ăn trứng nhiều có ảnh hưởng tương đương 2/3 việc hút thuốc đối với động mạch. Vỡ mảng bám là nguyên nhân thông thường của hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được đo độ mảng bám trong động mạch và sau đó được các nhà nghiên cứu khảo sát lối sống. Kết quả thu được là những người hút thuốc hoặc ăn ít nhất ba lòng đỏ trứng mỗi tuần có mảng bám trong động mạch tăng nhanh theo cấp số nhân so với những người chỉ ăn hai lòng đỏ trứng mỗi tuần hoặc ít hơn.

Các chuyên gia nói rằng hút thuốc và ăn trứng ảnh hưởng đến động mạch theo cơ chế khác nhau. Hút thuốc làm ảnh hưởng trực tiếp đến mảng bám trong động mạch, trong khi trứng có hàm lượng cholesterol cao, tác động đến sức khoẻ động mạch một cách từ từ.

Giáo sư về thần kinh học tại đại học Western, ông David Spence, cho biết “suy nghĩ rằng trứng là một phần quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh có thể là sai lầm. Từ khá lâu người ta đã biết một lượng cholesterol cao sẽ làm tăng các biến cố tim mạch, và lòng đỏ trứng lại chứa hàm lượng cholesterol rất cao (khoảng 237mg cholesterol trong một lòng đỏ trứng). Ở bệnh nhân tiểu đường, một quả trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ mạch vành từ 2 lên 4. Những tác động này không phụ thuộc vào giới tính, huyết áp hay trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề là ở lòng đỏ trứng chứ không phải cả quả trứng, thế nên nếu thích ăn trứng, người dùng có thể chuyển sang ăn lòng trắng trứng ốp la thay vì chiên cả quả trứng”.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng khẳng định trong trứng có hàm lượng cao cholesterol LDL có hại cho sức khoẻ, nhưng loại thực phẩm này cũng góp phần thúc đẩy cholesterol HDL tốt cho sức khoẻ. Viện Tim, phổi quốc gia Mỹ đã khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày, đồng nghĩa với việc không nên ăn hơn bốn quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng) một tuần.

(Sài Gòn tiếp thị)

Tin bổ ích khác

Canh trứng gà ngải cứu chữa đau bụng kinh... Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt, phần lớn phụ nữ phải chịu sự đau đớn do đau bụng kinh hay hoa mắt chóng mặt buồn nôn, chân tay vô lực... Để giải q...
Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn những thực phẩm nào?... Các mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi và nên tránh những loại thực phẩm sau đây.   Muối: Bạn không nên cho thêm muối vào b...
Phòng tránh nguy cơ ung thư da Ung thư da là một trong những ung thư thường gặp. Dưới đây là một số khuyến cáo và các biện pháp giúp bạn bảo vệ làn da mình và tránh các nguy cơ bị u...
Trị sỏi thận bằng ăn uống Sỏi thận là một trong trong những bệnh khá phổ biến. Nếu không được điều trị, sỏi thận có thể gây ra những rắc rối như các cơn đau khi đi tiểu, nước t...