Điểm chung của những người tử vong vì Covid-19

0
631

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ 8 tổ chức khác nhau ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh và Đại học California Davis Mỹ, đã xem xét dữ liệu của 85 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 do suy chức năng đa tạng.

Tất cả các bệnh nhân thuộc đối tượng nghiên cứu trên đều được chăm sóc tại Bệnh viện Hanan hoặc Bệnh viện Liên minh Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 9-1 đến ngày 15-2-2020.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện đa số các đối tượng này đều có chung một số yếu tố nhất định.

Phần lớn người bệnh tử vong vì Covid-19 là nam giới lớn tuổi

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã truy cập vào lịch sử y tế của các bệnh nhân, bao gồm cả việc xác định người bệnh có vấn đề mãn tính tiềm ẩn nào hay không. Đồng thời, họ cũng tìm kiếm các thông tin về triệu chứng coronavirus chủng mới mà bệnh nhân gặp phải từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp CT, cũng như thông tin về quá trình điều trị y tế mà người bệnh nhận được khi ở trong bệnh viện.

Thông qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 72,9% những người tử vong vì Covid-19 là nam giới, với độ tuổi trung bình là 65,8 tuổi và mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn, chẳng hạn như các vấn đề về tim mạch hoặc tiểu đường.

Họ đưa ra nhận xét: “Số người tử vong vì Covid-19 cao nhất trong đối tượng nghiên cứu của chúng tôi là nam giới trên 50 tuổi mắc các bệnh mãn tính không truyền nhiễm”. Các nhà nghiên cứu cũng nhắn nhủ thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ truyền tải mức độ nghiêm trọng của bệnh và nhấn mạnh nguy cơ cao của đối tượng nam giới trên 50 tuổi mắc các bệnh mãn tính, bao gồm tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường”.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra trong số 85 bệnh nhân đã phân tích, các triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất là sốt, khó thở và mệt mỏi.

Một số lưu ý và quan sát quan trọng khác

Về các thông tin có khả năng liên quan khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy 81,2% bệnh nhân tử vong vì Covid-19 có eosinophil (một loại tế bào bạch cầu) rất thấp khi nhập viện.

Biến chứng Covid-19 phổ biến nhất mà các bệnh nhân này gặp phải là tình trạng suy hô hấp, sốc, hội chứng suy hô hấp cấp tính và rối loạn nhịp tim.

Phần lớn người bệnh đã được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus và glucocorticoids. Một số được chỉ định các loại globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch hoặc interferon alpha-2b, cũng là một chất kích thích đáp ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hiệu quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống virus hoặc thuốc ức chế miễn dịch vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Dựa trên những quan sát của mình, các tác giả chỉ ra rằng các phương pháp điều trị, bao gồm kết hợp các loại thuốc chống vi trùng, dường như không có nhiều tác dụng tích cực.

Họ viết trong bài nghiên cứu: “Có lẽ quan sát quan trọng nhất của chúng tôi là người bệnh có thể không phát triển các triệu chứng hô hấp trong vòng một tuần sau khi bị lây nhiễm. Tuy nhiên, một khi chúng xuất hiện thì có thể có sự suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Điều này được biểu thị bằng khoảng thời gian khá ngắn từ lúc người bệnh nhập viện cho đến khi tử vong vì Covid-19 (trung bình 6,35 ngày)”.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất những người có mức bạch cầu ái toan thấp hơn bình thường có thể có nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng hơn nếu nhiễm SARS-CoV-2.

Dù hy vọng rằng những phát hiện trên có thể giúp đội ngũ nhân viên y tế hiểu rõ hơn và chuẩn bị chiến đấu với đại dịch. Song, nhóm nghiên cứu vẫn kêu gọi cộng đồng khoa học toàn cầu tiếp tục ghi lại tất cả thông tin về những người đang mắc Covid-19.

Các tác giả cho biết: “Chúng tôi nghiên cứu các bệnh nhân tử vong vì Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã tử vong trong giai đoạn đầu của đại dịch và đã xác định được một số đặc điểm nhất định. Tuy nhiên, căn bệnh này đã lan rộng sang các khu vực khác và những quan sát từ các khu vực này có thể giống nhau hoặc khác nhau”.

Họ cũng mở rộng vấn đề: “Di truyền học có thể đóng một vai trò nhất định trong phản ứng với nhiễm trùng. Bên cạnh đó, đại dịch cũng có thể thay đổi khi virus biến đổi. Covid-19 là một căn bệnh mới với diễn biến phức tạp, do đó chúng tôi nghĩ rằng cộng đồng y tế cần phải giữ một tâm trí cởi mở vì ngày càng có nhiều nghiên cứu được tiến hành”.

Cách tốt nhất vẫn là phòng bệnh

Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 ngày một tăng lên, cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ bản thân và gia đình vẫn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19, bao gồm:

  • Hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20-30 giây
  • Đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh dùng tay chạm mặt
  • Khử trùng nhà cửa, bề mặt, vật dụng thường xuyên chạm vào mỗi ngày
  • Khai báo y tế khi có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here