1. Mẹo: Khi đăng bài tư vấn Khách hãy thêm vào trong bài viết @Bác sỹ trực tuyến để câu hỏi sẽ được thông báo ngay tới Bác sỹ trực tuyến nhé!
 2. Không nên spam trả lời, bài viết quảng cáo trùng nhau: chỉ với 1 click chuột của quản trị viên là mọi spam đều bị xoá

Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị miễn phí bệnh Glôcôm cho người nghèo

Thảo luận trong 'DỊCH VỤ Y TẾ' bắt đầu bởi bacsionline, 13 Tháng ba 2013.

 1. bacsionline

  bacsionline Member

  Bài viết:
  416
  Được Thích:
  6
  Điểm:
  5,032
  Từ ngày 11-16/3/2013, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức khám sàng lọc và điều trị miễn phí bệnh Glôcôm cho người nghèo, đối tượng chính sách, thương bệnh binh, người khuyết tật trong dịp Tuần lễ Glôcôm.


  Bên cạnh đó, bệnh viện cũng khám, tư vấn cấp thuốc miễn phí cho tất cả những bệnh nhân Glôcôm đã và đang được điều trị, theo dõi.


  Người bệnh có thể đến và liên hệ tại các bàn tư vấn, hoặc Khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương để được hướng dẫn.


  Sự kiện trên là một trong những hoạt động để Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ Glôcôm thế giới” năm 2013 (từ ngày 11/3 đến 16/3/2013) với chủ đề “Đừng để bệnh Glôcôm đánh cắp thế giới tươi đẹp của bạn!”


  Phó giáo sư Cung Hồng Sơn-Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, Glôcôm đứng thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


  Theo ông Sơn, hiện 60 triệu người trên thế giới mắc bệnh Glôcôm, trong đó có khoảng 8,4 triệu người mù hai mắt do bệnh này. Theo ước tính, sẽ có khoảng 80 triệu người trên thế giới mắc bệnh Glôcôm vào năm 2020.


  Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 trên 16 tỉnh, thành, tỷ lệ mù lòa ở người trên 50 tuổi chiếm 3,1%, trong đó khoảng 25.000 người mù do bệnh Glôcôm, chiếm tỷ lệ 6,5%.


  Theo một báo cáo mới nhất của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2011 tại hai tỉnh Nam Định và Thái Bình: Tỷ lệ Glôcôm trong một số cộng đồng dân cư của nghiên cứu chiếm tới 2,2% (ở Nam Định) và 2,4% (tại Thái Bình). Hầu hết người dân tham gia khám sàng lọc (94%) còn lơ mơ hoặc không hiểu rõ về bệnh Glôcôm.


  Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, nhiều bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát rất cao.


  Bệnh Glôcôm còn có yếu tố di truyền, vì vậy các chuyên gia về mắt khuyến cáo người bệnh và những người thân của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm và đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời./.


  Thuật ngữ “Glôcôm” (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu.


  Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh.


  Tuy nhiên, người dân có thể phòng tránh được mù lòa do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

  (Theo TTXVN)
   

Chia sẻ trang này