Có phải tinh dịch loãng là nguyên nhân gây vô sinh?

Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch.

Chào bác sĩ, em đang trong tình trạng hiếm muộn (hơn 1 năm không ‘kế hoạch’ mà vẫn chưa có con). Em đã đi khám thì hoàn toàn khỏe mạnh. Chồng em nhất định không chịu đi khám. Em để ý thì thấy tinh dịch của chồng em bị loãng. Em nghe nói, tinh dịch phải ra nhiều, đặc thì “tinh binh” mới hùng hậu chứ bị loãng quá thì dễ là vô sinh. Em không dám nói ra điều này vì sợ chồng em tự ái. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thanh Thùy)

Trả lời:

Bạn Thanh Thùy thân mến!

Trước đây, khi nhắc đến vô sinh, hiếm muộn, nhiều người thường cho rằng nguyên nhân xuất phát từ phía người phụ nữ. Nhưng thực tế, 40% khả năng vô sinh của một cặp vợ chồng là do người chồng, 40% do người vợ và 20% là do từ cả 2 người. Thế nhưng, vì tính sĩ diện mà rất nhiều quý ông không chịu thừa nhận rằng mình cũng có khả năng bị vô sinh. Nguyên nhân vô sinh ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân và chỉ có đi khám mới có thể xác định nguyên nhân chính xác.

co-phai-tinh-dich-loang-la-nguyen-nhan-gay-vo-sinh

Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch. Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, nhìn vào màu sắc, mức độ đặc – loãng của tinh dịch là có thể dự đoán được sức khỏe của người đàn ông, ví dụ như lượng tinh dịch ra nhiều, đặc thì chứng tỏ “tinh binh” hùng hậu, ngược lại, tinh dịch loãng thì tinh trùng cũng ít, nguy cơ vô sinh cũng cao hơn.

Nếu bạn cũng có cùng quan điểm như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch. Trung bình, người đàn ông xuất tinh 2-4ml tinh dịch mỗi lần. Mỗi mililit tinh dịch thường có từ vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng. Tuy nhiên, tinh dịch gồm 2 phần là tinh trùng (chiếm khoảng 1%) và tinh tương (chiếm khoảng 99%). Tùy từng người mà tỉ lệ này khác nhau. Khi mới xuất, tinh dịch thường sền sệt, có màu trắng đục hay vàng nhạt, để 30-60 phút sẽ hóa lỏng, tan thành nước. Như vậy, không thể dựa vào lúc bạn nhìn thấy tinh dịch lỏng mà cho rằng chồng mình bị kém về khả năng sinh sản.

Muốn biết tinh trùng có nhiều hay ít trong tinh dịch, cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Có nhiều người tinh dịch xuất ra nhiều nhưng tinh trùng lại ít, và ngược lại.

Bởi vậy, trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên khuyên chồng mình đi khám và có phương án điều trị thích hợp, nhanh có em bé. Vợ chồng bạn nên tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Bị viêm lộ tuyến tử cung có sinh thường được không... Không thể nói trước rằng bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì có sinh thường được hay không vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và tình trạng...
Vì sao bị ngứa âm đạo sau khi vệ sinh bằng dung dị... Em thường bị ngứa âm đạo, có lúc rất ngứa đặc biệt là sau khi em vệ sinh bằng dung dịch hoặc nước. Huyết trắng em bình thường, không màu, không mùi h...
4 loại lá chữa bệnh trĩ vô cùng hiệu quả... Mồng tơi vị chua nhạt, tính hàn, không độc có công hiệu làm thông đại tiểu tiện trị táo bón, nóng ruột, giúp hỗ trợ trị bệnh trĩ. Lá bỏng Lấy m...
Mỗi lần tức giận em đều muốn làm hại đến mọi người... Em năm nay 17 tuổi. Em có đôi lúc sợ mọi người, thấy mọi người em liền trốn tránh ngồi 1 góc yên tĩnh nghe nhạc. Có nhiều lần đang bình thường ...