Cách phân biệt và phòng tránh các dạng bệnh đau đầu

Có những dạng đau đầu khác nhau và bạn cần nhận biết cách phân biệt để điều trị đúng cho từng dạng.

1. Đau đầu từng cơn

Những cơn đau dạng này khá hiếm. Nó là một đợt đau đầu từng cơn xảy ra vào nửa đêm, kéo dài khoảng tứ 15 phút tới 3 tiếng và có cảm giác như có 1 mũi khoan đang xuyên vào mắt bạn.

Khi bị đau, càng nằm càng không thoải mái, bạn nên đi lại vòng quanh. Nếu cơn đau tăng lên hoặc đau đến mức chưa từng có, hãy đến bệnh viện để lấy thuốc giảm đau.

Đau đầu từng cơn thường xảy ra khi đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn. Khi thay đổi múi giờ hoặc thời khóa biểu, nên tránh ngủ trưa, uống rượu, thuốc làm giãn mạch máu.

cach-phan-biet-va-phong-tranh-cac-dang-benh-dau-dau

Ảnh minh họa – Internet

2. Đau nửa đầu

Khoảng chừng 12% người bị chứng đau nửa đầu (phụ nữ bị chứng này gấp 3 lần đàn ông). Cơn đau đầu xảy ra với những cơn đau nhói, thường đi kèm với mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn).

Bạn có thể thử uống Excedrin (thuốc giảm đau có chứa acetaminophen, aspirin, và caffeine), sau đó nằm nghỉ ở nơi yên tĩnh và tối.

Bạn nên ghi chép lại những cơn đau của mình (triệu chứng, điều kiện hoàn cảnh khi xảy ra) để tìm hiểu nguyên nhân thường dẫn tới cơn đau đầu của bạn. Nên đi khám bác sĩ nếu bạn đau đầu nhiều hơn 1 lần mỗi tháng.

3. Đau nửa đầu mãn tính

Có triệu chứng giống như đau nửa đầu, đau mãn tính xảy ra nếu bạn bị đau suốt nửa tháng hoặc lâu hơn. Chừng 2% số người Mỹ bị chứng đau đầu này.

Nếu phương pháp điều trị bình thường cho chứng đau nửa đầu không có tác dụng trong vòng 3 tháng hoặc hơn, các bác sĩ có thể sẽ phải dùng Botox tiêm vào dây thần kinh dẫn đến đau đầu. Chất này có tác dụng giảm đau nửa đầu thường xuyên.

4. Nhức đầu “xoang”

Thật ra không có chứng nhức đầu do xoang. Bạn chỉ bị vấn đề trên mặt dẫn tới tắc nghẽn hoặc đau đầu tập trung ở vùng xoang mũi.

Bạn nên uống nhiều nước làm loãng chất nhờn, tắm hơi để giải phóng chất này. Thuốc có tác dụng thông mũi như Sudafed có thể giúp bạn.

Nếu bạn dễ bị dị ứng, nên phòng chống trước với những căn bệnh dị úng theo mùa bằng thuốc uống và tiêm chống dị ứng.

5. Đau đầu do căng thẳng

Chứng đau đầu này thường xảy ra khi bị căng thẳng, lo lắng, hạ đường huyết. Đây là triệu chứng thường gặp ảnh hưởng đến 78% dân số thế giới, có cảm giác như bị một mảnh vải quấn chặt quanh đầu. Đôi khi đau đầu kéo dài hàng giờ.

Bạn có thể dùng bất cứ loại thuốc giảm đau OTC nào. Nếu thích dùng phương pháp tự nhiên, bạn có thể đặt một túi nước đá hoặc một miếng đệm nóng lên vai, hoặc đứng thẳng vai lưng (vai ưỡn ra, đầu ngẩng lên).

Thời khóa biểu sinh hoạt là quan trọng nhất để phòng chống đau đầu. Ngủ 8 giờ mỗi đêm, ăn đúng giờ, hạn chế uống cà phê không quá 2 tách mỗi ngày có thể giúp bạn giảm những cơn đau.

Theo LAN THẢO/Phapluattp.vn

Tin bổ ích khác

Mẹo giúp thổi bay cơn buốt viêm xoang trong vòng 2... Viêm xoang là nỗi ám ảnh đối với người mắc phải, nhất là trong quãng thời tiết giao mùa như hiện nay thì các cơn buốt mũi, buốt đầu càng hành hạ ngườ...
Mũi đỏ cũng là một loại bệnh Còn gì mất “mỹ quan” hơn một chiếc mũi cà chua đỏ lừ luôn hiện diện trên khuôn mặt (ngay cả khi nồng độ cồn trong hơi thở của bạn là zêro và bạn thậm...
Béo bụng do bia có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm... Béo bụng do bia – bạn sẽ phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm vô cùng. Béo bụng còn tồi tệ hơn bị thừa cân. Mỡ bụng thực sự khác với chất béo ở ...
Thiên đầu thống có thể gây mù lòa Thiên đầu thống (hay còn gọi là glôcôm)- căn bệnh có khả năng gây mù lòa, nen người bị căn bệnh này phải hết sức cẩn trọng.Ảnh minh họa Nguy ...