Hiện tượng vú to và chảy xệ ở nam giới

Vú to và chảy xệ ở nam giới thường gặp ở những người bị nữ hóa tuyến vú, dẫn đến sự phát triển bất thường của các mô tuyến vú.

Theo MayoClinic, sự mất cân bằng giữa testosterone và estrogen ở nam giới là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này. Hầu hết các nguyên nhân gây ra chứng vú to và chảy xệ ở nam giới đều không nghiêm trọng, và có thể điều trị triệt để. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuổi dậy thì

Theo Familydoctor.org, tuổi dậy thì thường gây ra hiện tượng nữ hóa tuyến vú tạm thời. Có đến 65% nam giới ở tuổi 14 trải qua hiện tượng nữ hóa tuyến vú. Nữ hóa tuyến vú ở nam giới dậy thì thường kéo dài khoảng 2 đến 3 năm, sau đó chấm dứt. Mặc dù hiện tượng này có thể gây xấu hổ hoặc những rắc rối cho nam giới, nhưng nó không có tác hại lâu dài.

Các loại thuốc, chất gây nghiện

Theo tiến sĩ  J, Lewis, Đại học Tennessee, nhiều loại thuốc có thể gây nữ hóa tuyến vú. Khoảng 10 đến 20% những trường hợp nữ hóa tuyến vú do sử dụng ma túy như heroin, amphetamines, methadone… Nguyên nhân là do nó làm mất tác dụng của kích thích tố nam (androgen) khiến cho tuyến vú phát triển.

Ngoài ra, một số thuốc được dùng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến, hay ung thư tiền liệt tuyến cũng gây hiện tượng trên. Tuy nhiên, các triệu chứng nữ hóa tuyến vú sẽ được cải thiện sau khi dừng thuốc. Một số thuốc chống lo âu, chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc kháng virus HIV cũng có thể gây nữ hóa tuyến vú và khiến vú chảy xệ.

Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu, sẽ làm suy giảm chức năng của gan, làm gan mất khả năng phân hủy estrogen. Chính hormone này sẽ làm tuyến vú phát triển. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân xơ gan, đặc biệt là những bệnh nhân xơ gan do rượu. Có trường hợp vú to là triệu chứng đầu tiên giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh xơ gan ở nam giới.

Thiểu năng sinh dục

Ở nam giới có nồng độ testosterone thấp thường có hiện tượng nữ hóa tuyến vú và vú chảy xệ. Thiểu năng sinh dục có thể là hậu quả của các bệnh di truyền, chẳng hạn như các vấn đề tại tuyến yên, hay hội chứng Klinefelter. Hội chứng Klinefelter là tình trạng không phân li nhiễm sắc thể ở nam giới; người bị tác động có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X, thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, và có liên hệ với một số nguy cơ về bệnh lý y học. Hội chứng này được đặt tên theo Bác sĩ Harry Klinefelter. Hội chứng Klinefelter chiếm 8% các trường hợp nữ hóa tuyến vú.

Ngoài ra, những trường hợp tinh hoàn lạc chỗ (không di chuyển xuống bìu), và những trường hợp tinh hoàn bị tổn thương do biến chứng của bệnh quai bị cũng có thể dẫn tới thiểu năng sinh dục.

thoi trang nam gioi
Lão hóa

Khi đàn ông có tuổi thì khả năng sản xuất testosterone của cơ thể thường giảm dần. Theo MayoClinic, có khoảng 30% nam giới trên 75 tuổi bị nữ hóa tuyến vú và vú chảy xệ do giảm testosterone.

Khối u

Các khối u của tuyến yên, tuyến thượng thận và tinh hoàn có thể làm thay đổi cân bằng estrogen – testosterone khiến cho tuyến vú bị nữ hóa. Theo Lewis, các khối u tuyến yên chiếm 2% trường hợp nữ hóa tuyến vú, trong khi ung thư tinh hoàn chiếm 3% và ung thư vú ở nam giới có thể gây ra đau ngực.

Điều trị vú to ở nam giới

Điêu trị nội khoa sẽ mang lại tác dụng rõ rệt trong giai đoạn sớm (trước 12 tháng) khi mô vú chưa thành sẹo. Các thuốc này có tác dụng làm cân bằng giữa estrogen và testosterone ở nam giới bằng cách bù lại lượng testosterone bị thiếu hụt, điều hòa thụ thể estrogen và ức chế enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp estrogen. Các loại thuốc này thường được dùng dưới dạng bôi, uống hoặc tiêm bắp. Thời gian điều trị thường kéo dài ít nhất là 3 tháng.

Điều trị ngoại khoa được đặt ra nếu điều trị nội khoa không có kết quả. Việc điều trị ngoại khoa khá đơn giản, ít biến chứng, bệnh nhân có thể ra về trong ngày.

(Theo Trí Thức Trẻ)