Triển vọng vacxin trị nghiện ma túy

Một trong những mối nan giải trong điều trị nghiện ma túy là tình trạng tái nghiện, điều này làm cho nhiều người thất bại, không đoạn tuyệt được với cơn nghiện.

Để giúp nhân loại hạn chế hiểm họa nói trên, các chuyên gia ở Viện nghiên cứu Scripps (SRI), một tổ chức nghiên cứu y học phi lợi nhuận của Mỹ hiện đang tiến gần tới đích, cho ra đời một loại vacxin có thể hạn chế căn bệnh này, bước đầu đang được thử nghiệm trên chuột. Nguyên lý của loại vacxin nói trên là liên kết heroin trong máu, ngăn ngừa nó kích hoạt lên não.

Giống như vacxin cúm hay vacxin sởi, vacxin chống nghiện ma túy (gọi tắt là vacxin heroin) cũng dùng một lượng nhỏ ma túy không hoạt hóa, làm nhiệm vụ “đào tạo” hệ thống miễn dịch cơ thể để nó tấn công lại heroin có trong máu. Tác dụng lớn nhất của vacxin này là làm cho ma túy bị bẻ gãy nhanh thành những phân tử khác trong dòng máu. Loại vacxin này đã được thử nghiệm cho nhóm chuột nghiện heroin. Những con chuột này được tiêm 3 liều vacxin trong thời gian 28 ngày sau đó. Để kiểm chứng, các nhà khoa học đã tiêm heroin cho chuột sau đó tiến hành xét nghiệm máu. Kết quả, những con chuột được tiêm vacxin thì số lượng phân tử bẻ gãy heroin trong máu nhiều hơn so với nhóm chuột không được tiêm. Điều này chứng tỏ trong não của những con chuột được tiêm vacxin ít bị ảnh hưởng bởi heroin.

Các nhà khoa học tiếp tục phân tích mức độ vacxin làm thay đổi hành vi của chuột. Trong một thí nghiệm, những con chuột được dùng 3 liều heroin (kích thích tái nghiện). Kết quả những con chuột không được tiêm vacxin có mức độ nghiện cao thông qua hành động lùng sục thuốc mạnh hơn so với những con chuột đã tiêm vacxin. Thậm chí những con chuột đã tiêm vacxin không còn các dấu hiệu đói thuốc.

Trong một nghiên cứu khác, người ta đã để cho chuột đói thuốc trong vòng 1 tháng rồi cho dùng thuốc trở lại. Tương tự, những con chuột không được tiêm vacxin thì nhu cầu dùng heroin lại tăng dần, trong khi đó những con chuột được tiêm vacxin lại không hề có dấu hiệu tái nghiện hoặc cần đến heroin.

Theo tiến sĩ Joel Schlosburg, tác giả nghiên cứu cho biết, qua dự án này cho thấy, vacxin đã thành công trên chuột, phong bế được mức độ thèm thuốc, tái nghiện ở chuột và hy vọng sẽ phát huy tác dụng ở con người. Tuy nhiên, mức độ thành công của vacxin nói trên còn phụ thuộc vào mức độ nghiện và các loại ma túy đã sử dụng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences số ra ngày 6/5/2013.

(Nông nghiệp)