Bài thuốc chữa bạch biến từ cỏ nhọ nồi

Cỏ Nhọ nồi (còn có tên Cỏ mực, Hạn liên thảo) vị chua, ngọt, tính hàn, vào 2 kinh can, thận; có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong huyết. Gần đây, Y học cổ truyền đã có nhiều ứng dụng mới về cỏ Nhọ nồi trên lâm sàng, đạt hiệu quả tốt.

Cây nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi chữa gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là cả một quá trình tích tụ lâu dài, ảnh hưởng đến các tạng phủ của cơ thể, làm chức năng tạng phủ bị tổn thương. Bệnh lâu ngày vào thận, thận tinh dần hao tổn, thuỷ (thận) không nuôi dưỡng được mộc (can), ắt can kém sơ tiết, tỳ kém kiện vận, lipit huyết vận hoá không bình thường, tích ứ ở huyết làm tắc nghẽn can lạc mà thành gan nhiễm mỡ. Mỡ tồn đọng lâu ngày ở can, can uất lâu ngày tất sinh nội nhiệt. Can tàng huyết nên thành nhiệt huyết.

Bài thuốc: Cỏ nhọ nồi 30 – 100g, Nữ trinh tử 20g, Trạch tả 15g, Đương quy 15g; Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, Chỉ củ tử (hạt Khúng khéng) 15g, Bồ công anh 15g; người bị viêm gan virut, nhất là viêm gan B mạn thì thêm: Phong phòng 15g, Bán biên liên 20g, Hổ trượng 15g. Người bị bệnh đái đường, thêm: Huyền sâm 15g, Thương truật 15g; người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: Đại hoàng 6 – 10g, Hà diệp (lá sen) 15g; người tỳ hư thêm Phục linh 12g, Bạch truật 20g. Mỗi ngày uống một thang.

Cỏ nhọ nồi chữa bạch biến

Bệnh này, một là do phong tà từ ngoài xâm nhập vào da, tấn công lỗ chân lông làm cho huyết khí ứ trệ, tắc mao khiếu, không nuôi dưỡng được da; hai là do bên trong huyết hư sinh phong, lại thêm khí trệ huyết ứ, gốc thì hư mà ngọn thì thực
Bài thuốc: Cỏ nhọ nồi 30g, Sa uyển tử 15g, Sinh hà thủ ô 30g, Bạch chỉ 12g, Đương quy 10g, Xích thược 10g, Đan sâm 15g, Đảng sâm 15g, Bạch truật 10g, Thiền thoái 6g; sắc uống ngày một thang; 15 ngày là một liệu trình.

Trong bài thuốc: Cỏ nhọ nồi, Đương quy, Sinh hà thủ ô, Đảng sâm, Bạch truật có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ hoá ứ, tư bổ can thận; Bạch chỉ, Thiền thoái có tác dụng tán phong trừ thấp, sinh cơ da, nhuận sắc da; Đan sâm, Xích thược có tác dụng hoạt huyết thông lạc, khư ứ sinh tân, chủ yếu nhằm cải thiện tuần hoàn huyết dịch.

Cỏ nhọ nồi trị eczema trẻ em

Cỏ nhọ nồi tươi, rửa sạch, giã lấy nước, cho vào nồi hấp 15 – 20 phút (tiệt trùng), để nguội, bôi chỗ đau, ngày vài ba lần, hoặc 50g Cỏ nhọ nồi khô (nếu không có tươi) sắc lấy nước rồi cô đặc, bôi chỗ đau; thường 2 – 3 ngày sau là dịch rỉ giảm rõ ràng, đóng vẩy, đỡ ngứa, khoảng một tuần là khỏi.

Theo Y học cổ truyền, eczema trẻ em thuộc phạm trù thai liễm sang, chủ yếu do thấp nhiệt nội uẩn, phát ra ngoài da, chữa bằng Cỏ nhọ nồi da không bị kích ứng.

(Trung y tạp chí)

Tin bổ ích khác

Món ăn bài thuốc trị chứng bệnh đau đầu... Đau đầu là chứng rất thường gặp. Ngoài dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, người xưa còn dùng các món ăn để chữa bệnh đau đầu. Những món ăn này rất dễ chế ...
10 bài thuốc hay từ cây ngũ gia bì Ngũ gia bì (Acanthopanax aculeatus) còn gọi là xuyên gia bì, thích gia bì, là cây thân gỗ cao tới 2-3m. Cây có nhiều lá xum xuê, thân màu trắng ngà, v...
Bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng Quả hồng là loài cây ăn trái được trồng ở cả đồng bằng và miền núi nước ta. Quả hồng thường được chia thành “hồng ngọt” và “hồng chát” (còn gọi là “hồ...
Bài thuốc chữa bệnh có sử dụng củ riềng... Trong y học cổ truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, ph...
 • Phan Diễn

  Vui lòng cho mình hỏi đã có nhiều người dùng bài thuốc này chữa bạch biến chưa, kết quả thế nào ạ. Người nhà tôi bị cũng lâu rồi, tâm trạng luôn buồn phiền, mình đã dùng đủ loại thuốc kể cả thực phẩm chức năng mà vẫn không có chuyển biến gì.
  Nếu nhận được hoặc có thông tin vui lòng gửi mail cho mình để cùng chia sẻ
  phandienvungtau@gmail.com.vn
  Xin chân thành cảm ơn

 • Có bệnh thì vái tứ phương

  Đã có bạn nào dùng thử bài thuốc chữa bạch biến này chưa nhỉ? Kết quả thế nào ạ. Nếu có thể trị được bệnh này thì quả thực là ánh sáng dưới đường hầm đối với người không may mắc phải.
  Các bạn ơi hay cùng chia sẻ thông tin nhé
  Thank

 • Hoàng Đức Hiệp

  Cho mình hỏi đã ai khỏi hẳn bạch biến bằng phương thuốc này chưa . E bị lâu rồi nhưng dùng đông tây y rồi vẫn chưa khỏi.
  hiephd2607@gmail.com

  • tiến

   dùng thuốc meladilin bôi 2 ngày 1 lần – thuốc nhập khẩu từ pháp hơi khó mua

   • Ms Bo

    bôi Meladinin phải hết sức cẩn thận, rất dễ bị bỏng da. Người dùng cần tham khảo thêm thông tin trước khi sử dụng.

 • Hoàng mạnh Hùng

  Mình là Hùng, ở Quảng Ninh, Mẹ mình bị bạch biến từ 2009 đi khám khắp nơi họ nói không chữa được, cho tới khi mình đi làm công nhân tại nhà máy của TQ và có quen một a bạn khá tốt Người Giang Tô – TQ sang Việt Nam làm kĩ thuật viên , sau khi nói chuyện và xem ảnh thì a bạn ấy giới thiệu cho một loại thuôc được một công ty tai Bắc Kinh -TQ điều chế chuyên chữa bạch biến, và sau 3 tháng điều trị giờ đây mặt mẹ mình đã khỏi hoàn toàn, giờ đang điều trị cổ và tay.Mình không quảng cáo, có sao nói vậy.Nếu bạn nào, anh chị nào muốn tư vấn và lấy thuốc có thể liên hệ mình. 0988386516