Bệnh tay chân miệng giảm, sốt xuất huyết tăng cao

Theo thông tin từ  Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện dịch tay chân miệng đã “hạ nhiệt”. Trong khi đó, tình hình sốt xuất huyết tại phía Nam đang nóng dần lên.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong tháng 7/2012, cả nước đã ghi nhận 7.461 trường hợp mắc tay chân miệng và có 6 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tháng 7/2012 đã giảm 49.2% so với tháng 6/2012

So với tháng 6/2012, số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng đã giảm 49,2%. So với cùng kỳ 2011, tỷ lệ tử vong/mắc giảm 5,8 lần.

Dù vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần tiếp tục duy trì tuyên truyền và thực hiện các hoạt động hưởng ứng chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng, chủ động giám sát, xử lý ổ dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài.

Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh thành phía Nam đang nóng dần lên do đây đang là mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển.

Tính từ đầu năm đến nay, tại các tỉnh thành khu vực phía Nam đã xảy ra hơn 15.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết sốt xuất huyết và hiện đã có 8 trường hợp tử vong.

Chỉ tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh đã có gần 5.000 ca mắc (chiếm gần 1/3 số mắc của cả khu vực phía Nam) và có 3 trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội hiện có dịch đau mắt đỏ và có nguy cơ lan rộng.

Trên phạm vi cả nước, dịch cúm gia cầm H5N1 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Chỉ trong tháng 2 và tháng 3 đầu năm nay đã có 4 bệnh nhân cúm A/H5N1, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Gần đây nhất, tại huyện An Lão, Hải Phòng đã xuất hiện cúm gia cầm khiến 3.110 con vịt mắc bệnh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW tăng cường triển khai các hoạt động giám sát cúm trọng điểm quốc gia, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu sự lưu hành và biến đổi của virut cúm A/H5N1 trên gia cầm, trên người để chủ động phòng chống.

(Vietnamnet)

Tin bổ ích khác

Tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng cao tại Tp H... Tuần qua, trên địa bàn thành phố HCM ghi nhận gần 335 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và hơn 455 ca mắc tay chân miệng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong m...
Bệnh tay chân miệng tăng vượt ngưỡng dự báo... Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho thấy, đến nay toàn thành phố đã có gần 8.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) phải nhập viện điều t...
Dùng thuốc aspirin khi sốt xuất huyết có thể tử vo... Hiện nay tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn rất cao ở những thể bệnh nặng có sốc và suy đa tạng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh SXH n...
Đề phòng bệnh tay chân miệng gây biến chứng... Từ đầu năm 2013 đến nay bệnh tay chân miệng (TCM) đã bùng phát ra hơn 28 tỉnh, thành trong cả nước với typ EV71 cực kỳ nguy hiểm. Thời kỳ ủ bệnh thườ...