3 cách điều trị đau mắt đỏ

0
919
Đỏ mắt hay còn gọi là viêm kết mạc là khi màng bảo vệ che mắt bạn – được gọi là kết mạc – bị nhiễm trùng hoặc viêm và gây đỏ, kích ứng.

đau mắt đỏSử dụng nước mắt nhân tạo có thể giúp bôi trơn mắt của bạn. Ảnh: Sharon Pruitt / EyeEm / Getty Images

Các loại mắt đỏ

Theo Ivan R. Schwab – bác sĩ, người phát ngôn lâm sàng của Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, có một số “thủ phạm” phổ biến đối với hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ:

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: Các vi khuẩn như vi khuẩn tụ cầu hoặc vi khuẩn liên cầu khuẩn gây ra loại mắt đỏ này, thường tạo ra mủ hoặc dịch tiết ra dày, có thể làm cho mí mắt hoặc lông mi của bạn dính lại với nhau. Bạn có thể điều trị trường hợp này bằng kháng sinh.

– Đau mắt đỏ do virus: Gây ra bởi virus thường liên quan đến cảm lạnh thông thường. Nó có xu hướng gây chảy nước mắt. Thật không may, những loại thuốc kháng sinh sẽ không loại bỏ được nhiễm virus, vì vậy bạn phải đợi nó tự hết.

– Mắt đỏ dị ứng: Tình trạng dị ứng có thể khiến bạn hắt hơi và đỏ mắt. Giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể giảm thiểu viêm kết mạc dị ứng. Uống thuốc dị ứng cũng có thể hỗ trợ tình trạng này

– Mắt đỏ kích ứng: Mắt bạn có thể bị kích thích và khô vì khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí. Loại bỏ nguồn kích thích nên là bước đầu tiên trong phòng ngừa đau mắt đỏ.

Cách trị đau mắt đỏ tại nhà

Mắt đỏ thường sẽ tự khỏi. Trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn có thể biến mất trong khoảng 5 ngày. Nhưng mắt đỏ siêu vi có thể mất một vài tuần trước khi nhiễm trùng hoàn toàn biến mất.

Bác sĩ Schwab nói rằng nên gọi bác sĩ nếu bạn nghĩ bị viêm kết mạc, đặc biệt là “nếu bạn bị đau và giảm thị lực”. “Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần gặp bác sĩ nhãn khoa.”

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng là một lý do khác để gặp bác sĩ, theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ.

Tùy thuộc vào loại viêm kết mạc mà bạn có, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng tại nhà bằng một vài biện pháp đơn giản:

Chườm lạnh. Đây là cách tuyệt vời để làm dịu sự kích thích hoặc ngứa của trường hợp đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng.

Cách sử dụng: Ngâm một chiếc khăn sạch trong nước lạnh. Vắt nước, sau đó gập lại một nửa và để lên mắt trong vài phút mỗi lần.

Nén ấm. Chảy nước mắt là phổ biến với nhiễm trùng do vi khuẩn, một miếng gạc ấm là giải pháp tuyệt vời vì nó làm mất đi chất nhầy khô bám quanh mắt bạn. Nhưng đừng để nước quá nóng, tốt nhất là bạn cảm thấy thoải mái khi chạm vào.

Cách sử dụng: Ngâm một chiếc khăn sạch trong nước ấm. Vắt nước, sau đó đặt miếng vải ấm lên mắt. Bạn có thể để nó ở đó cho đến khi nguội.

Nước mắt nhân tạo. Còn được gọi là thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Nước mắt nhân tạo có sẵn trên quầy thuốc tại cửa hàng thuốc. Phương pháp này đặc biệt hữu ích, giúp bổ sung độ ẩm cho mắt, giúp loại bỏ chất gây kích ứng và bôi trơn mắt khô.

Cách sử dụng: Đơn giản chỉ cần bóp những giọt nước nhỏ vào mắt của bạn. Bạn có thể sử dụng thường xuyên với phiên bản không có chất bảo quản. Nếu sử dụng một loại có chứa chất bảo quản, bạn có thể cần hạn chế sử dụng bốn lần hoặc ít hơn mỗi ngày, vì chất bảo quản có thể gây kích ứng nếu sử dụng quá thường xuyên. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh vì mắt bạn sẽ cảm thấy sảng khoái khi nhỏ những giọt nước mát.

Một vài lời khuyên nữa để đối phó với mắt đỏ

Mắt đỏ có thể truyền nhiễm nếu có vi khuẩn hoặc virus trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao trong khi bạn đang hồi phục thì nên nắm lấy một số biện pháp vệ sinh cơ bản:

– Đừng chạm vào mắt bạn bằng tay của bạn.

– Rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm.

– Đừng dùng chung khăn hoặc khăn lau với bất cứ ai.

– Đeo kính thay vì kính áp tròng cho đến khi hết nhiễm trùng.

Nếu bạn bắt đầu bị đau và giảm thị lực ở một trong hai mắt, đừng chờ đợi mà gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here