Bí kíp chữa chứng biếng ăn ở trẻ

0
948

Con bạn quá kén ăn? Bạn đừng quá chán nản, la mắng trẻ. Bạn nên biết rằng chỉ cần cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh theo yêu cầu của bé. Và theo thời gian, sự kén ăn và thói quen ăn uống của con bạn sẽ thay đổi. Kén ăn thường đạt đỉnh trong những năm tháng bé chập chững biết đi và mẫu giáo. Sau đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn kén ăn của trẻ.

1. Hãy để trẻ chơi với thức ăn của chúng

Nếu tất cả những gì bạn làm là cằn nhằn, trẻ sẽ phản ứng tiêu cực với việc phải ăn thức ăn đó. Những gì bạn có thể làm trong quá trình chuẩn bị bữa ăn là lôi kéo chúng chọn thức ăn mà chúng thích. Hãy lắng nghe sự trợ giúp của chúng trong việc lập kế hoạch thực đơn của tuần. Mang chúng đến siêu thị để chọn ra các thành phần thực phẩm chúng yêu thích. Đọc sách nấu ăn cùng trẻ và để con bạn chọn ra công thức nấu ăn mới mà chúng đọc được. Hãy để trẻ hỗ trợ bạn trong nhà bếp. Một chiếc tạp dề dễ thương sẽ mang đến cho trẻ nhiều thích thú và cảm giác tuyệt vời.

Mặt khác, một số trẻ có thể kén chọn vì chúng muốn tự ăn. Bạn có thể cung cấp các loại thực phẩm an toàn, lành mạnh để con bạn có thể tự ăn. Chuẩn bị cho trẻ một cái muỗng có kích thước phù hợp với miệng của bé trong khi bạn cho bé ăn. Điều này cho phép trẻ có thể tự ăn khi chúng thích.

Hãy để con bạn quyết định thực phẩm sẽ ở vị trí nào trên đĩa của mình. Nếu được, hãy để con bạn tự phục vụ thức ăn mà chúng thích trong hàng loạt thực phẩm lành mạnh mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

2. Bám sát quy tắc xoay vòng

Để giúp trẻ có thói quen ăn một thứ gì đó khác nhau mỗi ngày, đừng cung cấp cùng một loại thực phẩm hai ngày liên tiếp. Ví dụ như trẻ đã ăn cà rốt với bữa trưa ngày hôm qua. Hôm nay bạn có thể cho súp lơ. Và ngày mai bạn có thể cho cà rốt một lần nữa nếu bạn muốn.

3. Bắt đầu với lượng thức ăn rất nhỏ

Nhiều phụ huynh cho trẻ ăn một phần quá lớn lượng thức ăn. Hãy khuyến khích con bạn ăn chúng bằng cách nói điều gì đó như: “Điều này thật dễ dàng mà con có thể thực hiện chỉ trong một giây”. Một khi con bạn ăn chúng, hãy cho trẻ một thức ăn mà nó thích. Sau đó, trong các bữa ăn tiếp theo, tăng phần thức ăn mới và loại bỏ dần thức ăn không lành mạnh với trẻ.

Bạn cũng có thể thử giới thiệu một loại thực phẩm chúng yêu thích, bên cạnh một loại thực phẩm mới để thử một thứ mới ít đáng sợ hơn.

4. Hãy thẳng thắn về thành phần thức ăn với trẻ

Bạn muốn con bạn tin tưởng bạn về lựa chọn thức ăn cho chúng. Đặc biệt là nếu trẻ kén ăn. Nếu trẻ hỏi cái đốm xanh đó là gì trong món sinh tố của chúng, hãy nói với chúng rằng bạn đã thêm một số loại rau. Sau đó cho chúng thấy hình ảnh loại rau đó trông tuyệt vời như thế nào.

5. Cho trẻ gắn bó với thức ăn

Có lẽ bạn đã từng nghe điều này: “Một đứa trẻ phải thử thứ gì đó từ 10 đến 15 lần trước khi trẻ thích chúng”. Điều đó nghe có vẻ đáng ngại đối với nhiều bậc cha mẹ. Những người gặp khó khăn trong việc cho con cái họ thử một thứ gì đó. Việc làm này làm cho chuyện ăn uống của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không muốn giới thiệu thực phẩm mới vào bữa trưa hoặc bữa tối vì nó có thể làm hỏng bữa ăn cho cả gia đình. Thay vào đó, hãy thử cung cấp chúng trong các bữa ăn nhẹ cho trẻ.

Đặt các thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ chẳng hạn như một bát dâu tây hoặc chuối ở những nơi con bạn có thể tiếp cận chúng. Vì khi đói, bé có thể dễ dàng có được những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

6. Thiết kế lại các bữa ăn nhẹ và đồ uống.

Trước các cuộc hẹn, hầu hết các bác sĩ dinh dưỡng đều yêu cầu cha mẹ ghi lại những gì con bạn đã ăn và uống trong ít nhất ba ngày qua. Khi các gia đình cắt giảm còn ba bữa ăn và một đến ba bữa ăn nhẹ vào những thời điểm tương đối ổn định, thì con cái họ dễ chấp nhận thử những món mới vì chúng thực sự đói.

Sẽ rất tốt để trẻ học cách lắng nghe cơ thể của chúng và sử dụng cơn đói làm hướng dẫn. Nếu chúng ăn một bữa sáng hoặc bữa trưa quá nhiều, chúng có thể không quan tâm đến việc ăn uống trong các bữa còn lại trong ngày. Trách nhiệm của cha mẹ là cung cấp thức ăn và quyết định lượng thức ăn cho chúng. Việc ép trẻ ăn, hoặc trừng phạt chúng nếu chúng không làm, có thể khiến chúng chủ động không thích các loại thực phẩm mà chúng có thể thích trước đó.

7. Mời một người bạn mà chúng thích cùng dùng bữa

Bạn có thể khai thác sức mạnh của bạn bè đồng trang lứa của chúng.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ mẫu giáo có nhiều khả năng nếm thử xoài khi nhìn thấy một bạn cùng lớp làm điều đó. Đôi khi tất cả chỉ là để một người bạn giành lấy một món thức ăn nào đó thì con bạn cũng sẽ muốn nhấm nháp nó.

8. Khuyến khích các cuộc trò chuyện

Bữa ăn sẽ ngon miệng hơn khi mọi người bắt đầu trò chuyện.

Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ các chi tiết thú vị trong ngày của chính mình. Ví dụ, những đứa trẻ sẽ thích nghe về những sáng tạo tuyệt vời của mẹ chúng với tư cách là một nghệ sĩ làm bánh. Bạn cũng nên khuyến khích con cái trở thành những người kể chuyện tự nhiên bằng cách kể lại những câu chuyện từ thời thơ ấu của chính chúng. Cũng có thể chúng sẽ thích hỏi về những bộ phim yêu thích của bạn khi bạn bằng tuổi chúng. Và sau đó bạn và con sẽ cùng nhau ăn và thưởng thức những bộ phim tuyệt vời đó.

9. Giữ bình tĩnh

Đừng nhất thiết phải thực hiện một thỏa thuận nào khi con bạn muốn thử một thứ gì đó. Bạn càng bình thường (hãy cho bé ăn một miếng, nhưng đừng xem bé ăn nó), chúng sẽ thoải mái làm theo yêu cầu của bạn.

10. Thực hiện quá trình thật chậm và ổn định

Bạn có thể nghĩ thật vô lý khi xay nhuyễn thực phẩm cho đứa trẻ 5 tuổi của mình. Nhưng đó chính xác là những gì mà các bác sĩ dinh dưỡng khuyên làm. Việc giảm kết cấu thức ăn xuống một sự đồng nhất mịn màng, sẽ giúp trẻ dễ dàng tiêu thụ lượng thực phẩm với một hương vị mới hơn.

11. Tập trung vào hương vị, gia vị

Chắc chắn rằng tất cả những trẻ kén ăn đều không muốn các loại thức ăn nhạt nhẽo. Nếu con bạn thích vị ngọt, hãy thêm vào cà rốt với một ít mật ong. Điều này sẽ đem đến cho chúng nhiều hương vị thích thú.

Cung cấp nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rau và trái cây. Và bao gồm các loại thực phẩm giàu protein như thịt và cá được chế biến ít nhất 2 lần mỗi tuần. Giúp con bạn khám phá những hương vị và kết cấu mới trong thực phẩm. Hãy thử thêm các loại thảo mộc và gia vị khác nhau vào các bữa ăn đơn giản để làm cho chúng ngon hơn.

12. Trình bày thức ăn với những hình ảnh sinh động

Làm cho thực phẩm trông không thể cưỡng lại bằng cách sắp xếp chúng trong hình dạng vui nhộn, đầy màu sắc. Cắt thức ăn rắn thành miếng vừa ăn để trẻ có thể dễ dàng tự ăn. Đảm bảo miếng thức ăn đủ nhỏ để tránh nguy cơ bị nghẹn cho trẻ.

13. Kết hợp các loại thực phẩm với nhau

Hãy thử cung cấp những thực phẩm không quen thuộc, hoặc hương vị mà trẻ có xu hướng không thích lúc đầu như chua và đắng, với những thực phẩm quen thuộc trẻ thích như ngọt. Sự kết hợp này sẽ đem đến hương vị mới lạ cho thực phẩm.

14. Tạo môi trường năng động cho trẻ

Một số trẻ rất năng động. Chúng có vẻ kén ăn vì chúng không thích ngồi lâu. Bạn có thể cho trẻ ăn trong khi chúng đang chơi đùa với bạn bè và được làm những điều chúng thích.

Tóm lại, đừng quá lo lắng về chế độ ăn uống của con bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trong trường hợp bạn đã áp dụng tất cả các biện pháp trên nhưng không có kết quả. Cũng nên nhớ rằng kén ăn thường là giai đoạn phát triển bình thường của trẻ. Các bậc cha mẹ hãy kiên nhẫn để hướng dẫn trẻ trên con đường hướng tới việc ăn uống lành mạnh. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here