Bỏ túi 5 cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ

0
1307

Tăng huyết áp đang có xu hướng phát sinh ở người từ 35 tuổi trở xuống. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, bạn nên tìm hiểu một số cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi hiệu quả.

Cao huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe được nhiều quan tâm đến. Điều này có thể giải thích bởi tỷ lệ mắc căn bệnh này quá cao, cứ ba người sẽ có một người bị tăng huyết áp. Trước đây, bệnh chủ yếu phát sinh ở người cao tuổi. Do đó, các chuyên gia đã phân loại tăng huyết áp vào mục bệnh lão khoa. Tuy nhiên, ngày nay, số lượng người trẻ tuổi (từ 35 tuổi trở xuống) bị huyết áp cao đang gia tăng nhanh chóng.

Điều gì đã khiến nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp trẻ hóa? Nếu rơi vào trường hợp này, bạn đã biết cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi chưa? Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa?

Hiện nay, theo thống kê từ nhiều chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi (dưới 35) đang chiếm khoảng 5–12% tổng số trường hợp tăng huyết áp. Tuy nhiên, con số này đang có xu hướng gia tăng theo thời gian. Vậy, nguyên nhân cao huyết áp ở người trẻ tuổi là gì?

Các chuyên gia đánh giá tăng huyết áp là “kẻ sát nhân thầm lặng” vì dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây bệnh rất khó xác định rõ. Tuy vậy, phần lớn trường hợp, nguyên nhân tăng huyết áp ở người trẻ tuổi thường xuất phát từ các yếu tố sau:

 • Căng thẳng kéo dài: áp lực từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống như công việc, học tập, gia đình…
 • Uống nhiều bia rượu
 • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích
 • Chế độ ăn nhiều muối
 • Thừa cân hay thậm chí là béo phì

5 cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Đối với trường hợp này, các chuyên gia hàng đầu đã đưa ra năm cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi như sau:

1. Giảm cân và duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Theo các chuyên gia, duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5–24,9 là biện pháp kiểm soát cũng như cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi cơ bản nhất. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạ bớt chỉ số huyết áp tâm thu xuống 5–20 đơn vị trên mỗi 10kg mất đi.

2. Áp dụng chế độ ăn DASH là cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ đơn giản nhất

DASH là chế độ ăn đặc biệt dành cho những người đang bị tăng huyết áp. Thực đơn của chế độ ăn này thường bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau củ quả
 • Sữa ít béo và các sản phẩm làm từ nó

Ăn uống hợp lý và khoa học

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, nếu kiên trì áp dụng chế độ ăn như vậy, người thực hiện có thể mau chóng hạ huyết áp tâm thu khoảng 8–14 đơn vị.

3. Hạn chế tiêu thụ muối

Đối với người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, WHO khuyến nghị mọi người nên giảm lượng muối dùng hàng ngày xuống còn 2.400mg (tương đương một muỗng cà phê) hoặc ít hơn. Mặt khác, theo nghiên cứu, lượng muối khoảng 1.600mg trong chế độ ăn DASH có tác dụng tương tự như một liệu pháp sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Ăn ít muối

Nếu áp dụng đúng, chỉ số huyết áp tâm thu của bạn sẽ mau chóng hạ xuống tầm 2–8mmHg.

4. Chăm chỉ rèn luyện thể chất

Bên cạnh duy trì trọng lượng khỏe mạnh, việc rèn luyện thể chất thường xuyên cũng là phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi không thể thiếu. Vận động thân thể mỗi ngày khoảng 30 phút có khả năng đưa chỉ số huyết áp tâm thu xuống 4–9 đơn vị. Bạn có thể muốn thử một số bài tập đơn giản và dễ thực hiện, chẳng hạn như:

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ 10

 • Đi bộ
 • Chạy bộ đoạn ngắn
 • Bơi lội
 • Đạp xe

5. Kiểm soát nồng độ cồn tiêu thụ giúp người trẻ tuổi điều trị bệnh cao huyết áp

Một cách điều trị bệnh cao huyết áp khác ở người trẻ tuổi là kiểm soát lượng bia, rượu mà bạn uống. Thông thường, mọi người thường nghe nói đàn ông không nên uống quá hai ly mỗi ngày, còn với phụ nữ là một ly. Tuy nhiên, điều này dường như vẫn khá mông lung khi mỗi thức uống sẽ chứa lượng cồn khác nhau.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ 11

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên giới hạn lượng cồn hấp thụ vào cơ thể trong khoảng 1.114g. Khối lượng này thường có trong:

 • Một lon bia 355ml
 • Một ly rượu vang 148ml
 • Một chai rượu chưng cất 2l

Kiểm soát tốt nồng độ cồn tiêu thụ có thể giúp bạn hạ khoảng 2–4mmHg chỉ số huyết áp tâm thu.

Phòng ngừa tăng huyết áp ở người trẻ tuổi

Tăng huyết áp phát sinh rất dễ kéo theo các bệnh tim mạch và đột quỵ xuất hiện. Đây là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, bên cạnh việc nắm rõ cách điều trị bệnh cao huyết áp cho người trẻ tuổi, bạn còn nên tự trang bị kiến thức phòng ngừa vấn đề sức khỏe này từ sớm.

Dù bạn thuộc độ tuổi nào, việc áp dụng một lối sống lành mạnh vẫn luôn là biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp hữu hiệu nhất. Bạn có thể tập một số thói quen tốt như:

 • Ăn uống điều độ, cân bằng dinh dưỡng
 • Thường xuyên vận động thể chất
 • Hạn chế bia rượu
 • Không hút thuốc lá
 • Khám sức khỏe định kỳ đúng hạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here