Chuyên gia cho biết: Phẫu thuật là giải pháp “đường cùng” cho các bệnh nhân mắc trĩ

0
938

Cắt trĩ là một trong những giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhân mắc trĩ. Chỉ khi bệnh đã có những biến chứng nghiêm trọng (thắt nghẹt hậu môn, chảy máu mãn tính…), bác sĩ mới chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Cắt trĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và mối nguy hiểm không thể lường trước, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy có giải pháp nào hiệu quả, an toàn, ít đau đớn hơn cho người bị trĩ hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Trĩ là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, hơn 55% dân số đang mắc căn bệnh này. Dân văn phòng, những người hay ngồi nhiều, ít vận động có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người có tâm lý giấu bệnh khiến trĩ ngày càng nặng dẫn đến nguy cơ cao bị chỉ định cắt trĩ. Vậy, liệu có nên thực hiện phẫu thuật này? Cắt trĩ có thể gây ra những biến chứng gì? Có dứt điểm được bệnh hay không?

Người bệnh có thực sự cần cắt trĩ không và khi nào nên phẫu thuật?

Mắc bệnh trĩ dai dẳng khiến người bệnh có hai thái cực: Một là sợ hãi nếu phải phẫu thuật, hai là muốn phẫu thuật cho “khỏi hẳn”.

  • Đối tượng sợ phẫu thuật luôn tìm mọi cách để giảm bớt tình trạng bệnh, cốt làm sao không phải phẫu thuật. Người bệnh cũng rất ngại ngùng trong việc đi khám do đây là bệnh ở “vùng kín”, hay tìm cách thoái thác nếu được chỉ định phẫu thuật…
  • Đối tượng “muốn phẫu thuật” lại có suy nghĩ “muốn dứt khoát để khỏi hẳn bệnh”.

Vậy chính xác thì bạn có nên cắt trĩ hay không?

Bác sĩ Thái cho biết: “Tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định cắt trĩ hay không. Thường là trĩ độ 3, 4 sẽ có nguy cơ phải phẫu thuật. Nhất là khi bạn có những biểu hiện: búi trĩ thắt nghẹt, chảy máu mãn tính, cơ thể suy nhược, rò hậu môn… thì chắc chắn các bác sĩ sẽ chỉ định cắt.”

Tuy nhiên, nếu chưa có các biến chứng nặng thì người bệnh không nên có tâm lý cắt để khỏi hẳn. Bởi đây được xem là một trong những tiểu phẫu đau nhất vì phần hậu môn tập trung khá nhiều dây thần kinh cảm giác.

Dù là cắt trĩ bằng phương pháp nào, người bệnh cũng sẽ cảm thấy rất đau và có nguy cơ phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường

Những biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt trĩ

Người bệnh cần cảnh giác và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cắt trĩ, bởi bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với những nguy hiểm, hệ lụy như:

  • Đau đớn, chảy máu nhiều
  • Nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng tiểu
  • Bí tiểu, đại tiện mất tự chủ
  • Sa, lộ niêm mạc
  • Hẹp hậu môn, nứt hậu môn, rò hậu môn
Phẫu thuật không thể dứt điểm bệnh trĩ

Chính vì những nguy hiểm khó lường của thủ thuật cắt trĩ, bác sĩ Thái khuyên các bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở uy tín, chất lượng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here