Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan

0
251

Trong những ngày gần đây, tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM như Nhiệt đới, Nhi đồng 1, 2 số lượng trẻ em và người lớn đến khám và nhập viện do thủy đậu tăng lên đột biến.

Bệnh thuỷ đậu xảy ra quanh năm, thường tập trung vào tháng 2 đến tháng 6 hằng năm. Chỉ riêng tại BV Bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng chục trường hợp bệnh mỗi ngày – trong đó số mắc trên bệnh nhân người lớn đang có dấu hiện tăng nhanh. Tuy bệnh không nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, nhưng bệnh vẫn còn là mối quan ngại không nhỏ đối với sức khoẻ cộng đồng bởi tính chất lây lan và những biến chứng nặng nề do bệnh gây ra.

Bệnh rất dễ lây lan

Bệnh thuỷ đậu là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây, do virut Varicella Zoster gây ra, có khả năng gây thành đại dịch. Người là nguồn lây bệnh duy nhất của bệnh thuỷ đậu, lây chủ yếu bằng đường hô hấp qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh khi họ hắt hơi, nói chuyện.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan

Biểu hiện của bệnh

Triệu chứng xuất hiện từ 14 đến 15 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 – 21 ngày. Thuỷ đậu biểu hiện bằng sốt nhẹ, kèm ớn lạnh, đôi khi sốt cao, cảm giác mệt mỏi toàn thân, nhức đầu, chán ăn và phát ban (thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh).

Một số rất ít trường hợp, bệnh nhân có thể bị bệnh mà không thấy phát ban. Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu, sau đó phát triển thành mụn nước, vỡ ra thành vết lở rồi đóng vảy. Thường phát ban đầu tiên ở da đầu, xuống thân hình (nơi ban trổ nhiều nhất), sau cùng xuống đến tay chân. Những phần da nào sẵn bị kích ứng như hăm tã, eczema, cháy nắng…. thường bị thuỷ đậu tấn công nặng nhất. Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

Hãy chăm sóc và điều trị đúng cách

Trước tiên, người bệnh phải được cách ly, theo dõi tại một cơ sở điều trị, tại nhà hoặc tuỳ theo độ nặng của bệnh trong sốt thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi bong hết vẩy, người bệnh phải nghỉ học hay nghỉ làm 7-10 ngày. Những người chăm sóc trẻ ốm phải mang khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch nốt phỏng, phải rửa tay sạch bằng xà phòng. Áo quần, khăn mặt… người bệnh cần được ngâm giặt bằng xà phòng, phơi nắng, là (ủi). Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được thăm nom hay chăm sóc người bệnh.

Giữ cho da của trẻ luôn sạch sẽ, giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay, trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan hoặc phấn rôm vô khuẩn khắp người để trẻ đỡ ngứa, tránh gãi, vì gãi làm nốt phỏng bị vỡ, bội nhiễm vi khuẩn.

Trong suốt thời kỳ bị bệnh, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đồ dễ tiêu, không nhất thiết phải ăn kiêng khem trừ khi trẻ bị dị ứng với loại thực phẩm nào đó. Đặc biệt nên cho trẻ ăn đồ loãng, uống nhiều nước để bù lại nước cho trẻ bị mất nước khi mụn vỡ, trợt.

Bệnh có khả năng phòng tránh

Một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng ngừa thuỷ đậu. Tất cả mọi người có cơ địa nhạy cảm (người chưa từng mắc bệnh thuỷ đậu, hay những người bị suy giảm miễn dịch), ở mọi độ tuổi, đều nên được chích ngừa bệnh thuỷ đậu nếu như không muốn virut thuỷ đậu tấn công gây bệnh cũng như những hệ luỵ do bệnh gây ra.

Cụ thể là nên chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi trở lên, trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi chỉ cần tiêm 1 liều dưới da. Trẻ trên 13 tuổi và người lớn: 2 liều, mỗi liều cách nhau 4-8 tuần. Tuy nhiên, khuyến cáo mới nhất của Mỹ cho thấy trẻ em chỉ chích 1 liều thì khả năng phòng bệnh chưa tuyệt đối. Do đó, với trẻ đã chích ngừa ở độ tuổi từ 12 đến 18 tháng tuổi, khi được từ 4-6 tuổi thì nên chích 1 lần nữa.

Nguồn: Lao động

Tin bổ ích khác

Biểu hiện khi trẻ bị thủy đậu Thủy đậu thường bùng phát vào thời điểm cuối đông đầu xuân. Tuy nhiên, năm nay, bệnh thủy đậu đang đến sớm hơn. Giới chuyên môn lo ngại thời tiết lạnh...
Bài tập giúp săn chắc vòng 3 Tuân thủ chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cùng với các bài tập sau đây, chắc chắn bạn sẽ có vòng ba săn chắc và gợi cảm. • N...
Bài thuốc Đông y trị sởi Những ngày qua, bệnh sởi xảy ra nhiều. Với trẻ em vùng sâu, xa cơ sở y tế, thì có thể dùng một số bài thuốc đông y. Sởi là bệnh truyền nhiễm, gây dịc...
Bổ sung nước kịp thời cho cơ thể Cơ thể mất nước sẽ khiến bạn mệt mỏi, da khô, táo bón và rất nhiều chứng bệnh khác. Những dấu hiệu sau đây sẽ nhắc nhở bạn hãy bổ sung nước kịp thời n...