Đề phòng bệnh tay chân miệng gây biến chứng

0
38

Từ đầu năm 2013 đến nay bệnh tay chân miệng (TCM) đã bùng phát ra hơn 28 tỉnh, thành trong cả nước với typ EV71 cực kỳ nguy hiểm.

Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày. Hầu hết các trường hợp bị bệnh TCM sẽ qua khỏi nhưng có một số nếu là EV71 thì sẽ có thể bệnh diễn biến phức tạp hơn, nhất là khi virus gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Bệnh tay chân miệng
Vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Đây là một bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết ở miệng, họng, mũi hoặc chất tiết từ các bọng nước ở tay, chân hoặc phân của người bệnh. Bệnh cũng có thể được lây truyền gián tiếp từ các dụng cụ ăn uống, đồ chơi, quần áo, chăn màn của người bệnh.

Hiện nay chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu (chưa có vắc xin), vì vậy, phòng bệnh chung là rất cần thiết. Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh TCM cần cho trẻ ở nhà không đến vườn trẻ, lớp mẫu giáo, trường học và tránh không cho trẻ lành tiếp xúc với trẻ nghi bị bệnh TCM.

Ở địa phương đang có bệnh TCM, cần vệ sinh cá nhân cho trẻ hằng ngày bằng biện pháp rửa sạch tay, chân bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ở trẻ bệnh thì không làm cho bọng nước vỡ ra sẽ bị nhiễm trùng và lây lan ra xung quanh. Các loại quần áo, tã lót, khăn, đồ chơi của trẻ bị bệnh TCM, sau khi giặt sạch bằng xà phòng cần sát khuẩn bằng nước sôi hoặc nước có pha hóa chất cloraminB.

Không giặt chung với các loại quần áo của trẻ lành với trẻ bệnh. Khi giặt, tắm rửa cho trẻ, người phục vụ (cha mẹ, cô nuôi trẻ…) cần đi găng tay và sau khi xong cần rửa tay sạch bằng xà phòng. Phân của trẻ bị bệnh TCM cần được xử lý thật tốt, không để vương vãi ra môi trường xung quanh.

Khi trẻ bị bệnh TCM mà có một số dấu hiệu khác thường cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế, tốt nhất là khoa nhi, bệnh viện nhi hoặc các cơ sở khám, điều trị bệnh truyền nhiễm.

(Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Phòng ngừa các bệnh mùa hè cho trẻ em Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ thay đổi thất thường, trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Thời gian này trẻ nghỉ hè nên nguy cơ tai nạn cũng tăng cao. BS CKII N...
Số ca mắc bệnh tay chân miệng đang giảm dần... Số ca mắc bệnh tay chân miệng mới hằng tuần đã giảm 1/2 so với trước, với 1.500-1.700 ca mắc mới/tuần, trong khi bình quân tháng 5 mỗi tuần có trên 3....
Bệnh tay chân miệng tăng vượt ngưỡng dự báo... Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho thấy, đến nay toàn thành phố đã có gần 8.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) phải nhập viện điều t...
Bệnh tay chân miệng có liên quan đến thiếu hụt vit... Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng vitamin A có liên quan với miễn dịch và bệnh sinh của bệnh chân tay miệng (HFMD) ở trẻ em.Vitamin A có l...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here