Nhiều bệnh truyền nhiễm tái phát đe dọa sức khỏe người dân

0
65

Sau nhiều năm im ắng, bệnh than, rubella, sốt xuất huyết, tả… lần lượt quay trở lại, bùng lên thành những vụ dịch lớn khiến hàng trăm nghìn người mắc. Nếu như trước đây, chu kỳ cho xuất hiện một năm đỉnh dịch sốt xuất huyết là 6 năm thì gần đây, khoảng cách này đã rút xuống còn 4 năm.

Các ca mắc cũng ghi nhận rải rác quanh năm chứ không chỉ tập trung vào các tháng cao điểm từ 7 – 9 như trước đây. Với bệnh tả, trước 2006 chỉ ghi nhận dưới 500 ca/năm, không thành vụ dịch lớn, thậm chí có năm không ghi nhận ca nào. Tuy nhiên, đến năm 2007, con số này lại tăng vọt lên hơn 1.900 ca (tăng gần 4 lần).

Mỗi năm VN có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm

Từ đó đến năm 2010, một vụ dịch tả lớn đã xảy ra tại khu vực miền Bắc, với 4 đợt dịch và số mắc lên tới hàng trăm ngàn ca tại 22 tỉnh/ TP.Vì thế, dù tồn tại từ lâu nhưng những bệnh này vẫn được xếp vào danh sách những bệnh mới nổi. Theo PGS- TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trao đổi tại Hội nghị y tế công cộng tại HN ngày 12.10: “Sự gia tăng của một số bệnh truyền nhiễm mới và tái nổi đang là vấn đề y tế công cộng nóng bỏng và đe dọa sức khỏe của người dân VN”.

Theo thống kê, mỗi năm VN có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong, chủ yếu là các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và bệnh do véc tơ truyền  như sốt xuất huyết, viêm não, tả.

(Laodong.com.vn)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here