Tự xét nghiệm HIV tại nhà giảm nguy cơ lây lan bệnh

0
249

Việc giúp mọi người trên khắp thế giới tự thử HIV có thể giúp kiểm soát đại dịch HIV/AIDS do có thể phát hiện ra những bệnh nhân lây nhiễm trước khi họ làm lây sang người khác.

Kết quả một nghiên cứu mới, do Viện nghiên cứu của Trung tâm y tế trường Đại học McGill tại thành phố Montreal, Canada đứng đầu, cho thấy hầu hết mọi người trên thế giới đều thích tự thử HIV tại nhà bằng mẫu thử HIV qua đường miệng, hơn là trích máu ở đầu ngón tay, hoặc phải đến các cơ sở y tế.

v
Tự thử HIV tại nhà có thể ngăn ngừa căn bệnh này lây lan sang người khác

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 21 nghiên cứu trên khắp thế giới và phát hiện ra rằng việc tự thử HIV qua đường miệng là dễ làm, không đau đớn, chỉ đơn giản là lấy miếng gạc lau miệng và sau đó thử miếng gạc.

Thử nghiệm này đảm bảo sự chính xác và có thể đưa ra kết quả trong vòng 20 phút.

Phát biểu với báo giới ngày 3/4, Giám đốc Trung tâm AIDS trường Đại học McGill, tiến sỹ Mark Wainberg đánh giá việc tự thử HIV tại nhà được chấp nhận rộng rãi là việc đáng mừng bởi vì có nhiều người không muốn bị sàng lọc HIV do những quan ngại về kỳ thị và phân biệt đối xử.

Việc những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao có thể tự thử tại nhà và đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt, đồng nghĩa với việc họ sẽ được chữa trị và ít lây nhiễm cho người khác hơn. Điều đó có thể khiến các trường hợp lây nhiễm HIV mới giảm đi.

Theo các số liệu của chương trình chung về HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) khoảng 50% số người đang sống chung với HIV trên toàn thế giới không biết rằng họ nhiễm bệnh.

Hiện que thử nhanh HIV qua đường miệng đang được bán tại Mỹ với giá dưới 20 USD, nhưng que thử này chưa có tại Canada.

Tiến sỹ Wainberg cho rằng chính quyền Canada chưa muốn cho phép thực hiện việc tự xét nghiệm HIV do muốn những người xét nghiệm được tư vấn trước về việc kết quả dương tính nghĩa là gì.

Hầu hết trong số 21 nghiên cứu trên đều được thực hiện tại những quốc gia có thu nhập cao như Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Hà Lan, Kenya, Singapore, Malauy và Ấn Độ.

Hiện người ta chưa rõ mức độ chấp nhận việc tự thử HIV tại các khu vực có thu nhập thấp hơn hoặc những khu vực có trình độ biết đọc biết viết kém hơn, nơi người dân có thể gặp khó khăn khi làm theo những chỉ dẫn của việc tự thử HIV./.

(TTXVN)