Mỡ bụng: mối nguy của cả người béo và người gầy

0
59

Mỡ thừa vùng bụng là vấn đề phiền phức với nhiều người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, cả người bình thường cũng như người béo.

Trong nhiều trường hợp, chúng khiến bạn trông thật kinh khủng khi ướm thử những bộ đồ bó sát, quyến rũ. Tuy nhiên vấn đề thực sự mà mỡ bụng gây ra không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà quan trọng hơn, còn là những nguy hiểm với sức khỏe.

Mỡ thừa ở bụng là vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc thừa mỡ ở các khu vực khác trên cơ thể. Bạn có thể chán ghét đám mỡ thừa ở mông, đùi, bắp tay, nhưng mỡ ở những khu vực này không phải mối hiểm họa chính với sức khỏe. Ngược lại, mỡ thừa ở vùng giữa cơ thể sẽ gây ra một hiểm họa khôn lường với tim mạch của bạn.

Những người có vòng 2 “quá khổ” thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị các chứng bệnh mãn tính. Hiện khoa học đã chứng minh có một sự tương quan trực tiếp giữa mỡ bụng và các vấn đề của bệnh tiểu đường. Mỡ bụng dư thừa có thể làm cơ thể bạn đề kháng với insulin, chất giúp điều hòa lượng đường trong máu. Khi đó, bạn sẽ mắc tiểu đường. Tiểu đường là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến lượng đường máu và tuần hoàn cơ thể. Hơn nữa, người thừa mỡ bụng thường có mỡ máu cao, đường huyết và huyết áp cao. Do đó họ có nguy cơ lớn mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, mỡ thừa ở bụng của bạn thuộc loại nào cũng là một vấn đề cần lưu ý. Nếu mỡ bụng chỉ là dạng mỡ dưới da và ở trên các cơ thì sẽ không quá nguy hiểm. Lượng mỡ này không tham gia hoạt động trao đổi chất để dẫn đến bệnh tật. Tuy nhiên, nếu chất béo ở dưới cơ và bao xung quanh các cơ quan nội tạng là loại rất nguy hiểm và là thủ phạm gây bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nếu bạn không chắc mình có gặp nguy hiểm từ lớp mỡ bụng hay không, hãy làm một phép đo đơn giản: Dùng thước dây quấn quanh vòng bụng ở vị trí to nhất. Nếu số đo nhỏ hơn 99cm, bạn vẫn chưa gặp nguy hiểm lớn. Tuy nhiên, nếu số đo của bạn vượt qua con số đó, tình trạng của bạn thật sự đáng báo động. Bạn cần tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm ngay mỡ bụng.

Tuy nhiên, trường hợp số đo vòng bụng của bạn dưới 99cm nhưng ở rất gần “ngưỡng” này, bạn hãy áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn và cải thiện các bệnh tật có thể đến với sức khỏe do mỡ bụng thừa gây ra. Bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng, và cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn sẽ có thể loại bỏ lượng mỡ bụng dư thừa và đạt được sức khỏe tốt hơn.

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh cả về sức khỏe và tài chính. Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ mỡ bụng dư thừa để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

(Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Nên ăn uống như thế nào để tránh mỡ bụng?... Tình trạng mỡ bụng thường xuất hiện nhanh nhất trong những dịp như nghỉ lễ, hội hè, du lịch… những khoảng thời gian có thể liên quan nhiều đến chuyện ...
Thủ phạm chính gây ra mỡ bụng Ngoài sự ảnh hưởng về vóc dáng, vòng 2 phát phì còn là yếu tố cấu thành nguy cơ sức khỏe. Mỡ bụng có thể là dấu hiệu báo trước các vấn đề liên quan đế...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here