Nguyên nhân chính gây béo phì ở trẻ em

0
636

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), trong vòng 2 thập kỉ trở lại đây tỷ lệ béo phì ở trẻ em Mỹ độ tuổi từ 6-11 tăng lên gấp đôi, đưa dân số béo phì của quốc gia này vượt trên 25 triệu, đây thực sự gánh nặng cho nền kinh tế Mỹ trong tương lai bởi lẽ béo phì không chỉ đơn thuần là tăng vài ba kg trọng lượng mà nó còn là mầm mống của rất nhiều loại bệnh nan y khi trẻ trưởng thành.

Nguyên nhân

Qua nghiên cứu giới khoa học đã tìm ra 5 nguyên nhân gây bệnh chính:

Do ăn uống: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn bán qua hệ thống tiêu thụ tự động ,thực phẩm có hàm lượng mỡ,calo cao,uống nhiều nước giải khát có gas,chất ngọt và ăn nhiều bữa trong ngày.

Ngại vận động: Những đứa trẻ lười vận động là nhóm trẻ tăng cân nhiều nhất ,đơn giản làvì lượng calo đầu vào không tiêu thụ hết chuyển thành mỡ.

Do di truyền: Nếu sinh ra trong gia đình có cha mẹ mắc bệnh thì đứa trẻ cũng sẽ có rủi ro mắc bệnh rất cao .Qua nghiên cứu người ta phát hiện thấy có một số nguyên nhân mang tính di truyền như có gen háu ăn,do hormone…

Yếu tố về tâm lý: Những đứa trẻ mắc bệnh thường có ý nghĩ tự ti , không muốn tiếp xúc với chúng  bạn,di chuyển chậm chạp ,stress tăng cao và đây chính là yếu tố làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng.

Các yếu tố về gia đình-xã hội: Một trong những nguyên nhân khách quan gây béo phì ở trẻ có một phần do gia đình và xã hội  như quá nuông chiều quá mức ,cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bất lợi ,cho trẻ chơi điện tử thoải mái hoặc quảng cáo quá nhiều các loại thực phẩm ăn nhanh nhắm vào đối tượng trẻ nhỏ.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo như thức ăn nhanh khiến trẻ em bị béo phì

Chuẩn đoán

Chỉ nhìn qua dáng vẻ bên ngoài là có thể nhận biết được,tuy nhiên để chắc chắn nên dùng cách tính chỉ số BMI.Nếu tính theo lứa tuổi thì từ thang bậc 85-95 % được coi là dư thừa trọng lượng và nếu trên ngưỡng 95% thì xếp vào diện béo phì.Ngoài ra người ta có thể dùng cách tính theo biểu đồ. Trong cách tính biểu đồ người ta có thể tham khảo thêm về các yếu tố khác như tiền sử gia đình,tiền sử bệnh tật ,thói quen ăn uống tiêu thụ calo và mức độ hoạt động thể chất của trẻ.

Các biến chứng có liên quan đến bệnh béo phì

Giống như ở người lớn nếu trẻ nhỏ mắc bệnh béo phì thì khi trưởng thành rủi ro mắc một số bệnh nan y rất cao như : Bệnh tiểu đường tuýp 2,hội chứng trao đổi chất ,bệnh cao huyết áp ,bệnh hen và các loại bệnh về đường hô hấp,bệnh rối loạn giấc ngủ,bệnh dậy thì sớm ,bệnh rối loạn ăn uống và bệnh viêm nhiễm da,một số loại bệnh mang tính tâm lý như bệnh tự ti,mất tính tự chủ,bệnh có liên quan về hành vi ứng xử gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc học hành ,mắc bệnh trầm cảm ,bị bạn bè xa lánh, chất lượng cuộc sống càng bị giảm sút.

Cách điều trị

Không giống người lớn và không phải trường hợp nặng cân cũng là béo phì mà phải dựa vào chỉ số BMI .Ví dụ một đứa trẻ 7 tuổi khoẻ mạnh không mắc các loại bệnh thì chỉ nên duy trì trọng lượng hiện có tốt hơn là áp dụng phương án giảm cân vì khi chiều cao phát triển sẽ làm cho cơ thể cân bằng và hài hoà thêm.Một số phương pháp điều trị bệnh béo phì ở trẻ em hiện đang được áp dụng gồm có:

Chế độ ăn uống khoa học hợp lý

• Chú ý mua các loại thực phẩm có lợi cho những người trong gia đình như rau xanh, hoa qủa ,hạn chế thực phẩm chứa hàm lượng mỡ cao, chọn mua thực phẩm ăn nhanh có lợi,không nên dùng thực phẩm để thưởng phạt cho trẻ.

• Hạn chế dùng đồ uống giải khát có nhiều đường ,kể cả nước hoa quả.

• Chế biến thực phẩm khoa học,dùng ít mỡ,ví dụ như nướng thịt gà tốt hơn là rán.

• Khi mua thực phẩm nên chú ý đến lợi ích chữa bệnh , ví dụ như  rau xanh hoa quả thẫm màu,có màu vàng,đỏ ,hạn chế thực phẩm carbohydrate chế biến quá kỹ ,kể cả gạo sát quá trắng,quá bóng.

• Ăn uống chung cùng gia đình :Qua việc làm này các bậc cha mẹ có thể giáo dục cho con cái những cái lợi từ thực phẩm,không nên xem ti vi khi đang ăn.

• Ấn định các bữa ăn trong ngày đối với trẻ, kể cả ăn vặt ăn quà.

• Không nên vừa ăn vừa chơi điện tử,đọc sách,chơi game hoặc xem vô tuyến vv…

Tăng cường hoạt động thể chất

• Hạn chế thời gian xem vô tuyến ,chơi điện tử .dưới 2 giờ/ngày,tiến tới quy định thời gian ít hơn để chuyển sang các hoạt động thể chất.

• Trẻ còn nhỏ không nhất thiết là tập thể thao mà thay vào đó là các hoạt động thế chất như đi chơi nơi công cộng, hoạt động bằng các đồ chơi giúp trẻ tiêu hao calo tốt hơn.

• Khuyến khích những trò chơi mà trẻ ưa thích và nếu có điều kiện cha mẹ có thể bớt chút thời gian để chơi cùng con trẻ .Tóm lại là làm sao tách trẻ ra khỏi cuộc sống tĩnh tại, ít hoạt động.

Thực hiện tốt những cam kết của gia đình

• Khi đã phát hiện thấy trẻ mắc bệnh béo phì ,mỗi gia đình cần đề ra  những kế hoạch, chương trình cụ thể, kèm theo cam kết để thực hiện.

• Cam kết duy trì những thói quen tốt trong đó tất cả mọi thành viên gia đình cùng tham gia

• Liên tục có kế hoạch “cập nhật” những cam kết này, áp dụng phương án từ thấp đến cao,từ đơn giản đến phức tạp để trẻ có thể áp dụng.

• Nên áp dụng chế độ ăn uống và luyện tập bền bỉ lâu dài,không nên nóng vội và đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và phấn đấu để đạt tới mục tiêu này.

(Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật ở trẻ em béo phì... Tin về cậu bé Hồng Anh ở Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình) mới 2 tuổi nhưng nặng gần 30kg làm không ít người lớn tỏ ra hoan hỉ. Ngược lại, có chuyên gia...
Trẻ em béo phì có nên thực hiện thắt dạ dày?... Trẻ em với cân nặng quá khổ có nên tiến hành thắt dạ dày, bóc mỡ để cứu các em? Các chuyên gia về dinh dưỡng phân tích những giải pháp tốt nhất đối vớ...
Nghịch lý: trẻ tẩm bổ vẫn gầy, trẻ béo phì vẫn suy... Một số bác sĩ (BS) cho biết không ít gia đình đến khám dinh dưỡng cho con phàn nàn rằng gia đình chẳng thiếu gì, liên tục tẩm bổ nhưng ăn mãi mà trẻ v...
Tỉ lệ trẻ em béo phì ngày càng gia tăng Hiện nay, tại nhiều hộ gia đình, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý nên tỷ lệ người béo phì có chiều hướng tăng, nhất là ở trẻ em. Tỷ lệ tr...