Vì sao phụ nữ dễ tăng cân hơn nam giới?

0
169

Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên trên Tạp chí Tiểu đường đã giải thích thắc mắc tại sao phụ nữ dễ dàng tăng cân hơn so với nam giới, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh.

Các nhà khoa học đã xác định hoạt động của một enzyme có tên là Aldh1a1 dẫn đến sự hình thành, tích tụ mỡ nội tạng –  một nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 và ung thư.

Một trong những chức năng của enzyme này là sản xuất một loại hormone có nguồn gốc từ vitamin A điều khiển mạnh mẽ sự hình thành các tế bào mỡ nội tạng.

Enzyme có tên là Aldh1a1 chính là thủ phạm dẫn đến sự hình thành, tích tụ mỡ nội tạng

Loại enzyme này hoạt động ở phụ nữ mạnh hơn nam giới, dù cả hai có cùng một chế độ ăn uống chất béo như nhau.

Khi các nhà nghiên cứu biến đổi gen gây ngừng hoạt động enzyme này ở chuột cái, thì điều ngạc nhiên là những con chuột này lại xuất hiện nhiều cơ, đặc biệt là vùng bụng dù chúng vẫn tiếp tục ăn nhiều chất béo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy enzyme này có thể là mục tiêu điều trị chống béo phì trong tương lai.

Phó giáo sư Ouliana Ziouzenkova công tác tại Đại học bang Ohio (Mỹ) – tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người thì họ đều tin nguyên nhân gây ra béo phì là do ăn nhiều chất béo và ít vận động. Nhưng chúng tôi thấy rằng có những yếu tố di truyền trong cơ thể đã tác động đến chất béo mà chúng ta ăn. Bởi riêng chế độ ăn uống không đủ mạnh để có thể làm chúng ta béo lên.”

Đặc biệt các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nội tiết tố nữ estrogene có khả năng ức chế hoạt động của enzyme này. Điều đó giải thích tại sao những phụ nữ mãn kinh thường có xu hướng tích tụ mỡ bụng nhiều.

(NLD)

Tin bổ ích khác

Vỏ táo bảo vệ bạn khỏi nguy cơ béo phì... Vỏ táo chứa axit ursolic Một nghiên cứu mới ở chuột cho thấy một hợp chất trong vỏ táo có tên axit ursolic có thể bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh béo ...
Hút thuốc thụ động tăng nguy cơ mắc tiểu đường... Một nghiên cứu mới cho thấy phơi nhiễm với khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường týp 2 ở người lớn.Phơi nhiễm với khó...
Nguy cơ mắc nhiều bệnh khác từ việc thừa cân, béo ... Các nghiên cứu chỉ ra rằng người thừa cân thường dễ bị mắc các bệnh ung thư, bệnh tim và chứng trầm cảm. Người béo phì dễ mắc chứng trầm cảm Các nhà...
Cuộc thi hoa hậu dành cho những người béo... Không bận tâm lắm đến thân hình quá khổ của mình, Kirstie Mouncey (17 tuổi, người Anh),  luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó có cơ hội được đi thi hoa hậ...