Bệnh về da hay gặp ở trẻ em trong mùa hè

0
201

Theo bác sỹ Nguyễn Lê Hoa, Trưởng khoa khám bệnh, Viện Da liễu trung ương, mùa hè thời tiết nóng nực là thời điểm mà các bệnh về da có xu hướng tăng, những bệnh mãn tính về da cũng chuyển biến nặng hơn vào mùa này.

Một số nhóm bệnh về da thường gặp vào mùa hè là viêm da tiếp xúc do côn trùng, các bệnh về sẩn ngứa, nấm da, trứng cá, vẩy nến, viêm da cơ địa…

v
Các bệnh về da có xu hướng tăng vào mùa hè

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là một trong những bệnh khá tiêu biểu về mùa hè. Khi thời tiết nhiều mưa, bên ngoài ẩm ướt, những con côn trùng thường bay vào nhà, đặc biệt là những nơi gần với cánh đồng, cây cối rậm rạp. Khi côn trùng bay vào nhiều thì phấn của nó sẽ vương vào giường chiếu, bám vào quần, áo. Một trong những loại côn trùng tiêu biểu thường gây bệnh về da đó là kiến ba khoang. Khi chúng ta nằm, gối lên, va quệt, hay mặc quần áo có dính phải phấn côn trùng…, thì dẫn tới hiện tượng viêm da tiếp xúc.

“Cần phải hiểu ở đây, viêm da tiếp xúc do côn trùng không chỉ mỗi nguyên nhân do côn trùng đốt, mà phần nhiều là do ảnh hưởng từ phấn của côn trùng”, bác sỹ Hoa khẳng định. Đặc biệt với những trường hợp có thói quen nằm đất, nguy cơ bị bệnh này là rất cao. Vào những thời điểm sau các mùa vụ, khi côn trùng hết chỗ trú ngụ ở ngoài đồng, sẽ đồng loạt tiến vào các khu dân cư, chúng có khả năng làm cho nhiều người cùng sống trên một phạm vi rộng lớn (chẳng hạn như một trường học, một khu vực dân cư…) bị bệnh cùng lúc, tạo ra dịch bệnh.

Còn các bệnh sẩn ngứa thông thường gây ra bởi những con mò, con mạt, bọ chét…, từ các loài vật nuôi về mùa hè cũng có xu hướng tăng cao. Từ đầu năm đến nay, Viện Da liễu trung ương đã tiếp nhận hơn 2600 bệnh nhân bị các chứng bệnh sẩn ngứa, tập trung nhiều nhất ở thời gian gần đây, khi thời tiết miền Bắc bắt đầu ấm nóng. Bên cạnh đó, các bệnh nhiễm trùng da như nhiễm trùng nấm, nhiễm trùng vi khuẩn, các bệnh do virut, và những chứng bệnh dị ứng do thay đổi thời tiết…, cũng đều có xu hướng tăng nhanh. Trong đó tiêu biểu là các loại nấm như nấm da, nấm lang ben, nếm cadida… Với những người làm việc văn phòng, hay đi giày, đi tất cũng tạo điều kiện phát sinh cho các loại nấm kẽ chân.

Đáng lưu ý là đa phần các bệnh da mãn tính thông thường như viêm da cơ địa, nấm da, chớp, mụn trứng cá…, về mùa hè có xu hướng tăng lên về số lượng và đặc biệt nặng hơn về mức độ. Nguyên nhân mà bác sỹ Nguyễn Lê Hoa đưa ra đó là thời tiết về mùa hè nắng nóng, bụi bẩn nhiều, con người hoạt động và tiết ra lượng mồ hôi lớn hơn. Với những trường hợp làm việc ở ngoài trời, người làm trong bếp, hay ở những môi trường nắng nóng nói chung, khả năng bệnh tăng nặng là rất lớn. Nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm, thì tổn thương từ nấm, từ mụn nước sẽ càng loang ra, phát triển mạnh hơn.

Theo BS Hoa, để có thể tự phòng tránh được những bệnh về da khi mùa hè đang đến gần, mỗi người cần phải có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh. Nhà ở cần thông thoáng, tránh ẩm mốc, tránh tạo điều kiện cho muỗi cũng như các loài côn trùng sinh sống. Những gia đình có trẻ con thì cần đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ, hạn chế trẻ tiếp xúc, nghịch bẩn…, làm cho da dễ bị nhiễm trùng. Khi có bệnh thì cần đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ tư vấn dùng thuốc thích hợp.

(Nongnghiep.vn)