Biểu hiện khi cơ thể bị thiếu vitamin B8

0
429

Vitamin B hay còn gọi là biotin, vitamin H, thuộc loại vitamin tan trong nước và dung dịch kiềm.

Nguồn cung cấp vitamin B8 cũng giống như các vitamin nhóm B khác, nó chứa trong gan động vật, nấm haricots, trứng, cá và thịt, nhưng lòng trắng trứng lại có chứa một phân tử avidin làm hủy hoại B8.

Nhu cầu vitamin B8 được thỏa mãn một cách bình thường bởi thức ăn, vì nó phân bố nhiều trong động và thực vật. Ngoài ra, vi khuẩn trong ống tiêu hóa còn góp phần tổng hợp chúng, vì vậy tạo điều kiện thỏa mãn một phần nhu cầu. Do đó khó có thể tính nhu cầu cần thiết vitamin B8 hằng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, có thể ước tính hằng ngày nó có thể thay đổi từ 100 – 300mg đối với người lớn và 50 – 90mg/ngày đối với trẻ em.

Nếu bảo đảm chế độ ăn bình thường hằng ngày thì hiếm thấy trường hợp xảy ra thiếu vitamin B8. Tuy nhiên cũng có trường hợp dễ bị thiếu vitamin B8 như trong chế độ nuôi dưỡng nhân tạo lâu dài không được cung cấp vitamin hoặc như chế độ ăn bất thường lại sử dụng nhiều lòng trắng trứng tươi.

Ngoài ra, một số trường hợp mắc một bệnh bẩm sinh không phải thiếu biotin nhưng lại lệ thuộc vào vitamin này bởi bị thiếu nhiều carboxylase, một chứng được mô tả đầu tiên vào năm 1979. Song khi bệnh này được phát hiện thì việc chữa trị cũng dễ dàng.

Thiếu vitamin B8 có thể dẫn tới rụng tóc, viêm da, viêm lưỡi,..

Biểu hiện khi cơ thể bị thiếu vitamin B8

Triệu chứng về thần kinh: Rối loạn tri giác, hôn mê, tinh thần chậm chạp, co giật.

Biểu hiện về tiêu hóa: Chán ăn, nôn mửa.

Dấu hiệu trên da: Rụng lông, thưa lông mi và lông mày, viêm da tại các lỗ tự nhiên, viêm lưỡi, viêm kết mạc.

Những trường hợp cần sử dụng

Chỉ định đầu tiên trong trường hợp thiếu nhiều carboxylase, biotin sẽ chữa khỏi và bảo đảm cho đời sống trở lại bình thường cho người bệnh (B8 phải được uống suốt đời). Dùng vitamin B8 để trị liệu chứng rụng lông hay những bất thường về lông, móng hoặc trường hợp viêm da nhờn ở mặt, ở da đầu, trứng cá, viêm lợi. Nhưng ở người thiếu vitamin B8 là một ngoại lệ mà những chỉ định này không được xác nhận bởi các nghiên cứu.

Trường hợp người bệnh được nuôi dưỡng nhân tạo kéo dài hoặc ăn lòng trắng trứng kéo dài, nhưng khi họ trở lại chế độ ăn bình thường sẽ thiết lập được cân bằng vitamin này.

Mới đây, những nghiên cứu cho thấy biotin (vitamin B8) có khả năng làm giảm được glucose huyết. Do đó nó được sử dụng trong liệu pháp dinh dưỡng, kết hợp với các vitamin nhóm B khác cùng mangne để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Đến nay vẫn chưa phát hiện thấy những dấu hiệu ngộ độc vitamin B8 khi sử dụng quá liều.

(Sức khỏe đời sống)

Tin bổ ích khác

Tóc bóng đẹp nhờ gội đầu với bia Nếu mái tóc của bạn đang quá xơ xác thì hãy tranh thủ những ngày hè để chăm sóc mái tóc thêm bóng đẹp bằng những cốc bia lạnh nhé.Gội đầu với...
Biểu hiện khi bị thiếu máu não Áp lực cuộc sống với người trẻ, quá trình lão hóa ở người già khiến bệnh suy giảm tuần hoàn não ngày càng phổ biến. Bệnh với nhiều biểu hiện lâm sàng ...
Biểu hiện khi bị nấm Candida Nấm Candida là một loại nấm men, ký sinh trên bề mặt của da và niêm mạc, biểu hiện dưới dạng nấm miệng, vết trợt, viêm âm hộ, âm đạo, viêm quanh móng....
Các loại thuốc kích thích mọc tóc Điều trị rụng tóc không đơn giản vì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vậy phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả là gì? Những loại thuốc nào...