Đề phòng và giảm thiểu hiện tượng rụng tóc sau sinh

0
160

Rụng tóc là hiện tượng thường thấy ở rất nhiều sản phụ, điều đó đã khiến các bà mẹ lo lắng về vẻ đẹp của mình, nhất là những người vốn có mái tóc bị coi là mỏng manh. Nhưng bạn đừng lo!

Rất nhiều phụ nữ vốn có mái tóc đen dày óng ả, nhưng sau khi sinh nở 2 đến 6 tháng sau tóc bắt đầu trở nên vàng hơn và rụng đi rất nhiều, y học gọi đó là “Rụng tóc sau sinh”. Theo thống kê, có khoảng 35% đến 45% sản phụ có hiện tượng rụng tóc.

Có khoảng 35% đến 45% sản phụ có hiện tượng rụng tóc

Hiện tượng rụng tóc sau sinh là do tóc cũng như các tổ chức khác, cũng cần đổi mới thay thế thường xuyên, thông thường tóc của con người cứ 5 năm lại 1 lần thay đổi toàn bộ, nhưng mắt thường khó nhận ra được là do các sợi tóc rụng đi và mọc mới cứ gối tiếp lên nhau. Tốc độ thay tóc của người phụ nữ đã sinh nở và các cô thiếu nữ khác xa nhau, điều này phụ thuộc vào lượng hoóc môn nữ trong cơ thể mỗi người. Khi lượng hoóc môn nữ cao thì tốc độ thay tóc sẽ chậm lại; và ngược lại khi lượng hoóc môn nữ trong cơ thể thấp thì tốc độ rụng tóc sẽ nhanh hơn.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ tiết ra “tổng quản gia” – tuyến yên và sẽ xuất hiện hiện tượng béo sinh lý. Do đó hoóc môn nữ cũng được tiết ra nhiều hơn bình thường, nên có thể kéo dài tuổi thọ của tóc, tốc độ rụng tóc bị chậm lại, như vậy một lượng tóc rất lớn sẽ cùng đồng thời “phục vụ cho sắc đẹp” của bạn. Sau khi sinh con, các hoóc môn trở lại bình thường, những sợi tóc đã ở lại “phục vụ cho sắc đẹp” giờ là lúc tới tấp “xin thôi việc”, nên xuất hiện tình trạng rụng tóc sau sinh.

Ngoài ra, rụng tóc sau sinh còn liên quan mật thiết đến yếu tố tinh thần, có nhiều gia đình “trọng nam khinh nữ”, chỉ hy vọng sinh con trai, đến khi sinh con ra lại là con gái, nên buồn bã, tâm trạng “xuống dốc không phanh”. Chính những kích thích thần kinh không có lợi đó đã làm cho công năng của vỏ đại não bị mất thăng bằng dẫn tới mất thăng bằng công năng của hệ thần kinh thực vật, thần kinh mạch máu da đầu cũng mất thăng bằng theo, khiến máu ở da đầu không được cung cấp đầy đủ, dẫn tới việc cung cấp dinh dưỡng cho tóc cũng không đủ nên tóc yếu chết và rụng. Một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai, ăn uống không đủ chất, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sau khi sinh lại kiêng cữ quá nhiều, gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, nên tóc dễ gãy rụng.

Mặc dù rụng tóc sau sinh có liên quan chủ yếu đến lượng hoóc môn nữ trong cơ thể, nhưng bạn cũng không nên uống thêm các thứ thuốc làm tăng lượng hoóc môn để phòng chống hiện tượng này. Vì việc tiết ra hoóc môn của cơ thể có quy luật của riêng nó, việc uống thuốc có thể gây nên sự hỗn loạn trạng thái bình thường của hoóc môn trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nó; hơn nữa hoóc môn cũng tiết ra theo sữa mẹ, nếu uống hoóc môn quá liều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của nhũ nhi.

Đề phòng và giảm thiểu hiện tượng rụng tóc sau sinh

Sau sinh, sản phụ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ trái cây

• Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cần giữ tâm trạng vui vẻ, luôn luôn lạc quan, tránh căng thẳng lo lắng, hoảng sợ và các suy nghĩ tiêu cực khác.

• Chú ý cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ trái cây, hải sản, các chế phẩm của đậu, các loại trứng, để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và của mái tóc.

• Thường xuyên chải đầu bằng lược gỗ hoặc dùng tay mát xa, kích thích da đầu, nhằm thúc đẩy sự tuần hoàn máu ở da đầu, có lợi cho sự trao đổi chất.

• Thường xuyên gội đầu để loại bỏ chất dầu ô nhiễm trên bám trên da dầu, giữ da đầu sạch sẽ, để việc sinh tóc mới được thuận lợi.

• Sau sinh dùng một lượng nhỏ vitamin B1 và canxi, điều này có lợi ích nhất định đối với hiện tượng rụng tóc (trước khi sử dụng cần trao đổi với bác sĩ).

• Nếu bạn đã xuất hiện rụng tóc rồi, bạn có thể uống vitamin B6 và viên bổ máu. Bên cạnh đó, khi gội đầu bạn có thể lấy gừng tươi đập dập xoa đều và mát xa lên da đầu, kích thích mọc tóc mới.

Thông thường hiện tượng rụng tóc sau sinh sẽ hết sau khoảng 6 đến 9 tháng, và tóc mới sẽ lại sinh ra ngay sau đó. Chúc bạn luôn tự tin về mái tóc của mình.

(Tổng hợp)

Tin bổ ích khác

Mách chị em cách giảm rụng tóc sau sinh Mang thai là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, việc sinh con và những căng thẳng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Mặc dù rụn...