Một số phương pháp điều trị sẹo mụn hiệu quả

0
193

Sẹo mụn là hậu quả của việc nặn mụn và chăm sóc da không đúng cách. Sẹo mụn dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại gây mất thẩm mỹ.

Theo BS Trần Ngọc Sĩ, BV Da liễu TP.HCM, sẹo mụn là do tổn thương mô tế bào. Có hai loại sẹo mụn phổ biến là sẹo lõm và sẹo lồi.

Sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức của mô tế bào khi các tế bào da phản ứng lại với thương tổn. Sẹo lồi bình thường có đường kính khoảng 1-2mm nhưng một số sẹo có thể lên tới hơn 1cm.

Sẹo lõm do sự thiếu mô tế bào thường xuất hiện trên má. Sẹo này nhỏ, có thể nông hoặc sâu, cứng hoặc mềm.

Sẹo mụn dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại gây mất thẩm mỹ (Ảnh mang tính chất minh họa)

Hiện nay, kỹ thuật điều trị sẹo mụn đã có nhiều cải tiến, có thể hạn chế những phản ứng phụ trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, chọn lựa phương pháp điều trị nào là an toàn và hiệu quả cao là điều cần đặc biệt lưu ý. Về điều này, BS Trần Ngọc Sĩ khuyên, trước khi tiến hành điều trị sẹo mụn, nên thảo luận kỹ với bác sĩ về tất cả các vấn đề mà bạn quan tâm. Cần biết, dù điều trị bằng kỹ thuật hiện đại, nhưng cũng không thể làm cho da bạn trở lại như lúc chưa bị mụn.

Kỹ thuật chuyển chất béo: chất béo lấy từ các vùng khác trên cơ thể bạn được tiêm vào dưới bề mặt da nhằm nâng các sẹo lõm. Phương pháp chuyển chất béo thường được sử dụng để làm đầy các sẹo do mụn bọc để lại. Lượng chất béo này sẽ được da hấp thụ sau 6-18 tháng nên để duy trì phải thực hiện lặp đi lặp lại.

Tiêm collagen: là phương pháp làm đầy, nhưng chỉ hiệu quả với một số loại sẹo; không hiệu quả với sẹo rỗ và sẹo lồi. Hiệu quả thẩm mỹ từ tiêm collagen thường kéo dài từ ba-sáu tháng.

Mài mòn: phương pháp cổ điển nhưng hiệu quả nhất, tuy nhiên không mang lại hiệu quả cho mọi trường hợp sẹo mụn. Đối với những người có làn da sẫm màu, phương pháp này có thể gây nên sự thay đổi sắc tố da, cần phải có thêm các điều trị hỗ trợ.

Siêu mài mòn da: kỹ thuật mới này là một dạng của phương pháp mài mòn, sử dụng các tinh thể ôxýt nhôm truyền qua một ống dẫn chân không để mài mòn lớp da bề mặt. Chỉ những tế bào da trên cùng mới bị mài mòn nên sẽ không gây tổn thương cho da.

Điều trị bằng laser: trong một số trường hợp, chỉ cần một đợt điều trị đơn giản bằng tia laser cũng có thể đạt hiệu quả lâu dài. Tùy theo cơ địa, có thể da hấp thu năng lượng mạnh từ tia laser nên xảy ra hiện tượng đỏ kéo dài vài tháng sau khi điều trị.

Phẫu thuật: một số loại sẹo rỗ có thể bị loại bỏ bằng cách cắt bỏ từng sẹo một đến lớp chất béo dưới da, những lỗ nhỏ để lại trên da do kỹ thuật này sẽ được may lại hoặc ghép da. Lưu ý, phương pháp phẫu thuật hiếm khi được sử dụng để điều trị sẹo lồi. Bởi một người có khả năng hình thành sẹo lồi từ tổn thương do mụn, cũng có thể bị sẹo lồi do kết quả của phẫu thuật da. Một số loại sẹo lồi được điều trị bằng cách tiêm các dược phẩm vào vùng da xung quanh sẹo hoặc bôi trực tiếp axit retinoic cục bộ lên sẹo lồi.

Với những người quá nhạy cảm thì chống chỉ định với mọi phương pháp điều trị. Những người bị mụn có khuynh hướng để lại sẹo nên đến các chuyên khoa về da liễu để được bác sĩ theo dõi, tư vấn can thiệp kịp thời.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Điều chế thành công vắc-xin phòng sốt rét, hiệu qu... Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã bước đầu điều chế thành công loại vắc-xin phòng chống sốt rét được cho là có hiệu quả hoàn toàn 100%. ...
Điều cần biết về phẫu thuật cắt bỏ tử cung... Cắt bỏ tử cung là quá trình phẫu thuật trong đó bao gồm việc loại bỏ tử cung của người phụ nữ vì lý do nào đó. Cắt bỏ tử cung được các bác sĩ phụ khoa...
9 điều thú vị về đôi chân của bạn Cơ thể chúng ta có nhiều bộ phận, còn rất nhiều điều thú vị mà bạn không ngờ tới. Biết thêm những thông tin về cơ thể sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân tố...
Cách trị sẹo lồi do mụn trứng cá Biểu hiện của sẹo lồi là một khối u cục, có phân thùy, mô đặc và có thể lan rộng sang tổ chức mô lành. Nó phát triển nhanh từng đợt và không có biểu h...