Chăm sóc răng theo từng độ tuổi của bé

0
146

Giúp con bạn tránh được nguy cơ sâu răng sớm bằng cách hướng dẫn bé cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng và thói quen ăn uống từ nhỏ.

1. Từ khi bé mọc răng đến dưới 3 tuổi

Làm sạch răng cho bé ngày hai lần với một chiếc khăn mềm hoặc miếng gạc ngay sau khi răng mọc. Men răng của trẻ nhỏ mỏng hơn rất nhiều so với men răng người lớn nên việc làm sạch đơn giản này đã có thể ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng nước để đánh răng cho bé đến khi bé lên 2 tuổi, sau đó bắt đầu đánh răng với kem đánh răng có chứa fluoride, ban đầu chỉ dùng một lượng bằng hạt đậu. Điều này không chỉ làm sạch răng mà con mang đến cho bé cảm giác nhẹ nhàng cho nướu răng.

Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên có cuộc hẹn đầu tiên với nha sỹ của mình vào ngày sinh nhật đầu tiên. Điều này cho phép các nha sĩ dễ dàng kiểm tra, phát hiện các vấn đề răng miệng và đánh giá chế độ vệ sinh sớm.

2. Lứa tuổi 3 – 7

Trẻ em trên 3 tuổi nên bắt đầu tự đánh răng cho mình, bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng mềm dành riêng cho trẻ nhỏ. Hướng dẫn bé đánh trong một chuyển động tròn nhẹ nhàng, rửa kỹ bằng nước, và nhổ nước bọt. Ban đầu việc đánh răng của bé nên được giám sát kỹ bởi cha mẹ cho đến khi trẻ được 6 hoặc 7 tuổi.

Trẻ em rất thích bắt chước người lớn

Trẻ em thích bắt chước người lớn, để đánh răng ở độ tuổi này có thể là một hoạt động gia đình, thì cha mẹ nên cùng đánh răng với trẻ để thể hiện kỹ thuật đánh răng đúng cách. Trẻ cũng thích thú và chăm chỉ hơn nhiều khi có cha mẹ làm cùng!

Trẻ cũng nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa khi trẻ được 3 tuổi.

Các mẹ nhớ thay bàn chải đánh răng 6-12 tháng một lần, đồng thời thay đổi kích thước tăng dần theo độ tuổi của trẻ. Nên chọn bàn chải có đầu nhỏ và lông vừa các mẹ nhé!

3. Trên 7 tuổi

Sau 7 tuổi, giám sát trực tiếp là không cần thiết nữa nhưng bố mẹ cần định kỳ kiểm tra xem các bé đánh răng như thế nào để chắc chắn chúng không hình thành những thói quen xấu, nếu có thì cũng sẽ có điều chỉnh kịp thời, đúng hướng.

Cha mẹ nên duy trì cuộc hẹn với nha sỹ 6 tháng /một lần cho con để đảm bảo răng và lợi khỏe mạnh.

Những gợi ý hữu ích khác:

· Luôn luôn thay thế một bàn chải đánh răng sau mỗi lần mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm.

· Cắt giảm các loại thực phẩm có đường trong khẩu phần ăn của trẻ, và thay thế chúng bằng trái cây tươi và rau quả.

· Khuyến khích uống nước.

· Nhai một miếng kẹo cao su không đường nếu không thể đánh răng ngay sau khi ăn. Điều này sẽ kích thích nước bọt và lấy di những mảnh thực phẩm còn bám lại.

(Afamily)

Tin bổ ích khác

Nhiều triệu chứng bệnh biểu hiện qua răng miệng... Răng bị mòn, nứt vỡ, đau răng liên tục hay lợi trùm lên răng có thể là triệu chứng của những căn bệnh đáng ngại như trào ngược dạ dày thực quản, ung t...
Sơ cứu khi bé bị sặc sữa, sặc cháo Sặc sữa khi bú hay sặc cháo, bột, cơm… (sau đây gọi chung là sặc sữa) là một tai nạn thường gặp ở trẻ nhũ nhi và sơ sinh khi trẻ bú mà đặc biệt là trẻ...
Ai cũng có thể bị hôi miệng Chứng hôi miệng, còn được gọi là bệnh hôi miệng. Đây là căn bệnh khá phổ biến của người Việt. Chúng gây ra căng thẳng, lo âu cho cả người bị hôi miệ...
Chăm sóc răng sữa cho bé Răng sữa chỉ là tạm thời song chúng cũng dễ bị đau và gây khó chịu cho trẻ. Theo healthday.com, Hiệp hội Nha khoa Mỹ đưa ra một số gợi ý giúp ngừa vấ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here