Loét miệng do nhiệt ở trẻ em

0
827

Khi trẻ bị loét miệng sẽ gây không ít khó khăn cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và đặc biệt là loét miệng do một số bệnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Loét miệng, do đâu?

Trong các nguyên nhân gây loét miệng thì hay gặp nhất trong loét miệng là do nhiệt (theo Đông y). Loét miệng do nhiệt, theo quan điểm của Đông y là do trong cơ thể bị nóng phát ra nhiệt, loại này thường gây bệnh nhẹ. Tuy vậy, loét miệng do nhiệt thường làm cho trẻ khó chịu, đau, rát cho nên trẻ hay quấy khóc (trẻ nhỏ). Trẻ cũng có biểu hiện mệt mỏi, khó ngủ và chảy nước miếng nhiều, làm cho trẻ gầy sút do không ăn được hoặc ăn rất ít vì đau.

v
Ảnh minh họa

Loét miệng ở trẻ cũng có thể do virut Herpes gây loét niêm mạc miệng thường chỉ có một vết loét nhưng do nhiệt hoặc các nguyên nhân khác thì có thể có một hoặc nhiều vết loét trong niêm mạc miệng. Loét miệng do virut Herpes cũng có các triệu chứng như loét miệng do nhiệt, đặc biệt là đau, rát.

Một số bệnh, ngoài các triệu chứng ở cơ quan khác thì còn gây loét miệng như bệnh thủy đậu, bệnh tay – chân – miệng. Virut thủy đậu ngoài gây các nốt phỏng ở da cũng có thể gây các nốt phỏng, loét ở niêm mạc miệng và có thể có nhiều nốt phỏng trong niêm mạc miệng. Khi nốt phỏng bong ra cũng gây đau, rát, chảy nước miếng như loét miệng do nhiệt. Trong bệnh tay – chân – miệng ban đầu thường có sốt hoặc sốt nhẹ như trong bệnh thủy đậu, sưng miệng, nổi bọng nước có kích thước khoảng từ 2 – 3mm hoặc bằng đầu đũa, màu đỏ hoặc xám hình bầu dục. Các nốt bọng nước thường có ở hai bên mông, đầu gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân và ở niêm mạc miệng.

Đặc điểm của các nốt bọng nước trong bệnh tay – chân – miệng là ấn không đau. Các bọng nước có ở niêm mạc miệng khi vỡ ra tạo thành các vết loét ở trong miệng. Bệnh tay – chân – miệng thường có kèm theo nôn, tiêu chảy ngay khi nổi bọng nước. Bệnh tay – chân – miệng và bệnh thủy đậu cũng có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Với bệnh tay – chân – miệng có thể gây viêm cơ tim, viêm màng não – não, với bệnh thủy đậu cũng có thể gây nhiễm khuẩn da lan rộng, hậu quả sau khi khỏi bệnh sẽ có sẹo, biến chứng nặng hơn là viêm màng não – não.

Ở những cơ thể trẻ do nuôi dưỡng thiếu chất hoặc trẻ hấp thu kém (mặc dù gia đình đã cố gắng hết mức cho trẻ chế độ ăn tốt) gây nên thiếu một số vi chất cần thiết như vitamin PP, vitamin C, vitamin B12, axit folic, chất sắt cũng có thể gây loét miệng. Loét miệng cũng có thể do chấn thương làm viêm, dập niêm mạc miệng, ví dụ như khi bị ngã. Cũng có thể do ăn thức ăn, uống nước quá nóng làm bỏng và loét niêm mạc miệng trẻ. Dù là nguyên nhân gì gây loét miệng thì cũng làm cho trẻ đều có đau, rát rất khó chịu, gầy sút, mất ngủ và hay cáu gắt.

Phòng ngừa loét miệng cho trẻ

v
Cần cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau để phòng loét miệng

Đối với các trường hợp loét miệng do nhiệt, do thiếu dinh dưỡng, do rối loạn hệ thống miễn dịch thì cần cho trẻ ăn đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp theo lứa tuổi. Hàng ngày nên vệ sinh miệng cho trẻ. Trẻ lớn cần đánh răng, súc miệng, họng hàng ngày. Cần cho trẻ ăn thêm rau, hoa quả tươi. Cần cho trẻ đi khám bệnh định kỳ về chuyên khoa nhi để nhận được những lời khuyên hữu ích. Nên cho trẻ tiêm phòng bệnh thủy đậu đúng quy định. Khi trẻ bị bệnh tay – chân – miệng, thủy đậu thì cần cho trẻ nghỉ ở nhà không được đến lớp, tránh lây lan cho trẻ khác và không để trẻ lành tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

(Sức khỏe đời sống)

Thông tin sản phẩm liên quan: VNP NHIỆT MIỆNG – Giải pháp tối ưu cho bệnh nhiệt miệng

Thành phần: Mỗi tube (10g) có chứa:

Chlorhexidine digluconate: 20mg

Tá dược vừa đủ: 10g

Công dụng:

Viêm quanh chân răng, những vết loét cục bộ trong miệng họng do nhiệt miệng, nhiễm khuẩn. Sát khuẩn trước và sau khi phẫu thuật nha khoa, sát khuẩn trong cấy Implant.

Phòng bệnh viêm lợi.

Được khử trùng trước và sau khi phẫu thuật nha khoa.

VNP Nhiệt miệng
VNP Nhiệt miệng

Hướng dẫn sử dụng:

Cho gel vào miếng gạc mềm sau đó xoa đều lên nướu răng hoặc có thể cho gel trực tiếp vào vùng nướu răng tổn thương, vùng miệng bị nhiệt. Dùng 2 lần hoặc 3 lần/ngày.

Nên sử dụng gel bôi sau bữa ăn và không dùng thức ăn hay nước uống ít nhất 30 phút – 1 giờ sau khi bôi.

Sử dụng buổi tối trước khi đi ngủ có hiệu quả cao nhất. Không được súc miệng sau khi dùng. Không được nuốt.

Lưu ý:

Không được sử dụng ở những người dị ứng với Chlorhexidine

Tác dụng không mong muốn:

Trong một số trường hợp có thể làm giảm cảm giác vị giác tuy nhiên nó sẽ mất sau khi dùng.

Làm thay đổi màu răng sau khi sử dụng trong thời gian dài hay sau khi sử dụng thức ăn, đồ uống như: rượu, cà phê, thuốc lá. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ là tạm thời và có thể hồi phục được.

Liên hệ với nha sĩ và dược sĩ của bạn để được hướng dẫn. Điều này sẽ đảm bảo cho sức khỏe răng và miệng tối ưu.

Tư vấn sản phẩm: liên hệ số điện thoại 1900545518 (giờ hành chính) hoặc website tư vấn Bacsytructuyen.com