Răng khỏe, cơ thể cũng khỏe

0
210

Sở hữu hàm răng tốt không chỉ tiết kiệm tiền đến nha sĩ mà còn giúp bạn thoát khỏi hàng loạt những vấn đề về sức khỏe nữa đấy!

Răng khỏe
Răng khỏe giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật

Bệnh tim và đột quỵ

Một loạt nghiên cứu đã xác minh chứng viêm trùng vi khuẩn ở miệng và nướu răng có thể tìm đường đi tới dòng máu trong cơ thể, dẫn đến việc làm dày lên các động mạch và gia tăng nguy cơ đau tim; trong khi những bựa răng có đọng mỡ được tạo nên bên trong mạch máu có thể vỡ ra, đi lên não và gây ra cơn đột quỵ

Bạn muốn thấy thuyết phục hơn chăng? Một nghiên cứu mới đây trong tập san British Medical Journal đã phân tích dữ liệu được phân tích từ hơn 11.000 người lớn và xác định những người tham gia nghiên cứu nếu không chải răng thường xuyên có 70% nguy cơ gia tăng về bệnh tim so với những người chải răng hai lần mỗi ngày. Vậy bạn nên giúp tim khỏe mạnh bằng cách chăm sóc răng miệng tốt nhé!

Bệnh tiểu đường

Các bác sĩ từ lâu đã biết bệnh tiểu đường loại 2 gây nguy cơ gia tăng bệnh về răng miệng, nhưng nếu ngăn chặn được nhiễm trùng nướu răng thì có thể phòng bệnh tiểu đường ngay từ đầu.

Một nghiên cứu gần đây ở trường Sức khỏe Công cộng Mailman thuộc đại học Columbia theo dõi 9.296 người không mắc bệnh tiểu đường hơn 20 năm nhận thấy những người sở hữu mức độ bệnh nha cao hơn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nhiều gấp hai lần so với những người có mức độ thấp hoặc không bị nhiễm trùng nướu răng.

Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn để xác định nguyên nhân chính xác, một giả thuyết cho rằng tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở miệng có thể dẫn đến chứng viêm mức độ thấp khắp cơ thể và chứng viêm đó dễ phá hủy khả năng xử lý đường của cơ thể.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Theo một nghiên cứu mớ trên tập san Journal of Periodontology, việc giữ gìn răng miệng sạch và khỏe có thể cũng giúp phổi được bảo vệ.

Trong một bể bơi có 200 người tham dự tuổi từ 20 tới 60, các nhà nghiên cứu phát hiện những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp, hoặc bệnh COPD (tắc nghẽn lưu thông không khí trong phổi, gây khó thở) có sức khỏe răng miệng kém hơn những người trong nhóm đối chứng. Lý do cho mối liên kết này có khả năng nằm ở những vi khuẩn do bệnh về răng gây ra, nó hình thành ở phần cổ họng trên. Từ đó, nó dễ dàng bị hít vào đường hô hấp dưới và có thể ngăn chặn hoạt động thở hoặc phát triển thành những vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến phổi.

Ung thư vú

Khi khoa học tiếp tục khám phá ra sự liên kết rất rõ ràng giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện, ngày càng nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để thăm dò những phần khác nhau của cơ thể. Nghiên cứu mới nhất cùa Học viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đưa ra giả thuyết phụ nữ có khả năng phát triển bệnh ung thư vú cao hơn 11 lần nếu họ mắc phải những căn bệnh về răng và nướu. Bởi đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên về loại này, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác mới đưa ra các kết quả thỏa đáng, nhưng cho tới nay, chúng dường như đang đi đúng hướng với những phát hiện mới mẻ rằng việc vệ sinh răng miệng kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng quát của bạn.

Những vấn đề về bầu bí

Nếu bạn có thai hay đang tính mang bầu, điều quan trọng hơn cả là phải chăm sóc răng miệng thật tốt. Do những thay đổi bất thường của hormone và sự gia tăng lưu lượng máu khắp cơ thể trong suốt thai kỳ, bạn phải chú ý nhiều hơn đến những biến đổi ở răng và nướu răng.

Theo Học viện Nha chu Mỹ, khoảng 50% thai phụ mắc chứng viêm nướu răng, một tình trạng khiến nướu bị viêm, chảy máu, sưng phồng, hoặc đau đớn khi bị chạm vào. Chần chừ không kiểm tra nó sẽ dẫn đến bệnh nha chu, một tình trạng nhiễm trùng nặng có thể gây rắc rối ở phòng sanh.

Dù các nghiên cứu chưa được hoàn thiện, vẫn có những giả thuyết cho rằng có sự liên quan trực tiếp giữa những vi khuẩn bị lây nhiễm trong miệng và chuyện sanh non, tỉ lệ sanh thấp cũng như bệnh tiền sản giật. Để an toàn, nên siêng năng đánh răng, xỉa răng bằng chỉ nha khoa, và đi gặp nha sĩ, đồng thời nhớ đảm bảo bạn sẽ thông báo cho nha sĩ về bất kỳ cơn đau hay trục trặc nào phát sinh trong chín tháng mang thai.

(Tạp chí Womenshealth)

Tin bổ ích khác

7 bệnh dễ mắc do lười đánh răng Lười đánh răng, đánh răng chưa sạch không chỉ gây nên chứng bệnh hôi miệng, viêm nướu mà nó còn phát sinh thêm nhiều chứng bệnh khác… 1. Khó khăn tro...
Phòng bệnh quai bị cho bé Quai bị là bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Nguyên nhân Quai bị là bệnh ...
Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi 40 Bước qua tuổi 40, đa số đàn ông cảm thấy cơ thể có sự thay đổi rõ rệt so với lúc trẻ. Sau đây là những vấn đề sức khoẻ thường gặp khác của nam giới n...
Bộ Y tế tái kiểm định vắc xin Quinvaxem... Bộ Y tế yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế lấy mẫu kiểm định tất cả các lô vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem còn thời gian bảo quản...