Sử dụng bàn chải đánh răng sao cho đúng cách?

0
325

Vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ của các bệnh nghiêm trọng và thậm chí có thể bảo vệ trí nhớ của bạn tốt hơn. Vì vậy, để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt, bạn hãy tránh những sai lầm thường hay mắc phải sau đây.

Thời gian đánh răng quá ít

Thời gian đánh răng nên ít nhất là 2 -3 phút/ 1 lần đánh răng là tốt nhất. Và nên dành cho mỗi góc răng miệng khoảng 30 giây trong tổng số phút đó để có thể làm sạch tất cả các mảng bám.

Nên sử dụng bàn chải đánh răng đúng kích cỡ

Đánh răng quá nhiều lần

Đánh răng quá nhiều lần/ ngày có thể khiến men răng bị mòn, răng dễ bị kích thích và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nướu. Đánh răng mạnh mẽ cũng có thể xói mòn men răng. Bí quyết là bạn nên đánh răng rất nhẹ nhàng chỉ trong 2-3 phút.

Sử dụng bàn chải đánh răng không đúng kích cỡ

Xem xét các kích thước miệng của bạn khi chọn bàn chải đánh răng luôn là một việc nên làm – Richard, cố vấn tiêu dùng các Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo. Vì bàn chải có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ khiến răng miệng bạn bị tổn thương.

Chưa kể đến việc, dùng bàn chải đúng kích cỡ sẽ khiến bạn thoải mái hơn khi đánh răng và giúp sử dụng nó đúng cách. Đối với trẻ em, nên chọn bàn chải có kích thước nhỏ hơn người lớn phù hợp với miệng và tay cầm của các em thì sẽ dễ đi vào các vùng khó chải.

Bạn có thế sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng cầm tay đều tốt nếu làm đúng theo hướng dẫn của nó. Dùng bàn chải nào, chỉ là một sở thích cá nhân của người sử dụng. Một người dùng bàn chải cầm tay làm đúng với hướng dẫn sử dụng cũng sẽ ngừa các bệnh về răng miệng tốt như một người sử dụng bàn chải điện vậy – ông Michael Sesemann, chủ tịch Học viện Nha Khoa Thẩm mỹ Mỹ nhận xét.

Chọn bàn chải đánh răng lông cứng

Lông quá cứng, đầu lông bàn chải không tròn và không có độ đàn hồi, dễ gây mòn răng và tổn thương lợi nặng hơn. Vì thế, bạn nên chú ý lựa chọn bàn chải đánh răng có lông mềm, đầu tròn….

Lông mềm nhưng phải có độ đàn hồi đủ để loại bỏ mảng bám nhưng không quá cứng gây thiệt hại cho răng khi sử dụng. Bạn nên sử dụng những bàn chải có lông tự nhiên làm từ động vật hoặc lông lợn lòi đực.

Không đánh răng đúng cách một góc 45 độ

Việc đánh răng không đúng cách của bạn có thể dẫn đến trầy xước trong miệng. Vì thế áp dụng một phương pháp đánh răng đúng cách không bao giờ là quá muộn cho bạn.

Đặt lông bàn chải tại cổ răng nghiêng một góc 45 độ về phía lợi cho lông bàn chải chui vào rãnh lợi, cử động tới lui nhẹ tại chỗ cho lông bàn chải đi vào rãnh lợi và đi vào kẽ răng. Đây là phương pháp có ưu điểm nhất, lấy sạch mảng bám ở vùng cổ răng và rãnh lợi , là nơi vi trùng trực tiếp tấn công vào mô lợi. Kích thích lợi tốt, dễ làm, mỗi lần chỉ chải một vùng nhỏ.

Không đánh răng cùng một địa điểm và thời gian

Bạn nên đánh răng cùng một địa điểm và cùng một thời gian để tạo thành thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên. Bắt đầu tại một nơi khác khiến bạn có thể dần trở nên lười biếng và cách làm sạch khác nhau trong khu vực miệng bạn cũng có thể bị thay đổi.

Không chú ý đến bề mặt răng

Hầu hết mọi người chỉ chăm chăm chải bên trong bề mặt răng – bề mặt mà ép lưỡi của bạn mà quên chải bề mặt bên ngoài của răng.

Nhưng bạn biết không, các mảng bám bạn không nhìn thấy được cũng rất quan trọng để loại bỏ nó giống như các mảng bám bạn có thể nhìn thấy.

Hãy rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng và nhớ để bàn chải nơi thoáng mát sạch sẽ nhất

Rửa bàn chải qua loa sau khi đánh răng

Vi khuẩn có thể phát triển trên bàn chải đánh răng sau khi bạn đánh răng nếu bạn không rửa bàn chải kỹ càng sau khi đánh răng. Vì thế bạn nên rửa bàn chải kỹ lưỡng, giúp loại bỏ kem đánh răng còn sót lại. Bởi nếu không, sau khi đánh răng, bạn thực sự có thể đưa vi khuẩn cũ trở lại trong miệng của bạn.

Không để bàn chải nơi thoáng mát

Nếu bạn có một bàn chải đánh răng thường xuyên bị ẩm ướt thì nó sẽ là môi trường nuôi dưỡng các vi khuẩn có thể gây hại cho răng miệng khi bạn sử dụng chúng để đánh răng.

Vì thế hãy rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng và nhớ để bàn chải nơi thoáng mát sạch sẽ nhất.

Không thay bàn chải thường xuyên

Các bác sĩ nha khoa đều khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng mỗi 03-04 tháng/ lần hoặc thậm chí thay sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn hoặc cùn.

Thay vì áp dụng một thời gian cứng nhắc trong việc thay bàn chải đánh răng thường xuyên, bạn nên kiểm tra lông của bàn chải là tốt nhất. Một khi các sợi lông mất tính linh hoạt bình thường của nó và bắt đầu loe ra thì bạn nên thay đổi bàn chải đánh răng. Ngoài ra, một số bàn chải còn có những chỉ số màu sắc cảnh báo cho bạn biết khi cần nào thay thế.

(Hạnh Phúc Gia Đình)

Tin bổ ích khác

Đánh răng đúng cách phòng bệnh ung thư Đánh răng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh ung thư. Các nhà khoa học Thụy Điển tìm thấy mối liên hệ giữa nhiều mảng bám răn...
Lợi ích khi dùng tay đánh răng Những lợi ích của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hầu hết mọi người đều đã biết. Tuy nhiên nếu sau bữa ăn trưa dùng tay thoa một ít kem đánh răng ...
Nhiều người Việt chưa biết cách đánh răng... Nhiều người đánh răng theo kiểu kéo ngang tới lui, thậm chí vệ sinh răng xong mới ăn sáng... Tình trạng này khiến 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh răn...
Tại sao phải đánh răng hằng ngày? Đánh răng là một hoạt động vệ sinh cá nhân hằng ngày, tưởng chừng đơn giản nhưng ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe. Lý do phải đánh răng hàng ngày ...