Tại sao phải đánh răng hằng ngày?

0
711

Đánh răng là một hoạt động vệ sinh cá nhân hằng ngày, tưởng chừng đơn giản nhưng ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe.

Lý do phải đánh răng hàng ngày

Theo các chuyên gia răng miệng: mục đích chính của việc chải răng hằng ngày là để loại bỏ mảng bám. Mảng bám là một lớp màng vi khuẩn bám dính, không màu phát triển trên răng. Nếu không bị loại bỏ, vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây sâu răng, bệnh viêm nướu, nha chu, thậm chí mất răng, chưa kể còn liên quan mật thiết đến nhiều bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám cứng đầu là đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Bởi vì sau bữa ăn trong khoảng 3-20 phút là thời điểm vi khuẩn trong mảng bám tiết ra các a xít có hại mạnh mẽ nên dễ gây sâu răng nhất. Ngoài ra, trong lúc ngủ, lượng nước bọt tiết ra ít hơn lúc thức nên hiệu quả của quá trình tự làm sạch cũng sẽ giảm đi, góp phần tăng khả năng sâu răng.

b
Chải răng hàng ngày giúp loại bỏ mảng bám

Nhiều người thường chỉ súc miệng bằng nước hoặc nhai kẹo cao su sau khi ăn. Tuy nhiên, hai cách này không thể hoàn toàn loại bỏ được các mảng bám vì chúng bám chặt vào bề mặt răng và không tan trong nước. Thực hành đánh răng đúng cách với bàn chải tốt và kem đánh răng tốt – chuyên gia từ Lion khuyên – là cách hữu hiệu nếu bạn muốn “tống cổ” các mảng bám, bảo vệ răng và nướu triệt để.

Đánh răng đúng cách như thế nào?

• Trước tiên hãy súc miệng bằng nước để loại sơ những thứ bám trên răng, rửa sạch bàn chải dưới vòi nước và lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

• Khi chải răng: chọn thứ tự nào bạn cảm thấy thoải mái, di chuyển từng bước nhỏ, chải từ 1 hoặc 2 chiếc răng cùng lúc. Nhớ chải đủ các khu vực: mặt trước, mặt sau, mặt nhai. Nhiều người chỉ chuyển động bàn chải theo chiều ngang nhưng thực ra chải răng theo chiều dọc sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch và bảo vệ nướu tốt hơn.

Nhẹ nhàng đặt bàn chải lên các mặt răng
Di chuyển từng bước nhỏ, chải từ 1 hoặc 2 chiếc răng cùng lúc
Chú ý chỉ chải theo chiều dọc

• Đối với răng mọc lệch, nên chải từng răng và di chuyển bàn chải từng khoảng nhỏ. Đối với răng mọc thấp hơn răng khác, hãy khéo léo để chéo bàn chải khoảng 45 độ so với đường răng mọc, sao cho lông bàn chải chạm vào mặt nhai và tiến hành chải sạch.

Chú ý chải cả những răng mọc thấp hơn
Để chéo bàn chải khoảng 45 độ so với đường răng mọc, sao cho lông bàn chải chạm vào mặt nhai và tiến hành làm sạch

• Những nơi mảng bám “sống dai” nhất là kẽ răng, viền nướu (khu vực giao giữa răng và nướu), để bàn chải nghiêng góc 45 độ so với đường viền nướu rồi chải từng khoảng nhỏ.

Để bàn chải nghiêng góc 45 độ so với đường viền nướu rồi chải sạch

Các nha sĩ khuyên nên đánh răng 3 lần/ngày sau các bữa sáng, trưa và trước khi ngủ, mỗi lần ít nhất 03 phút, tác động một lực vừa đủ lên răng khi chải (chải mạnh quá sẽ làm hư men răng và tổn thương nướu, nhẹ quá sẽ không thể đánh bật các mảng bám).

Ngoài chải răng đúng cách, theo chuyên gia, dùng đúng kem đánh răng cũng rất quan trọng. Chú ý chọn kem đánh răng bổ sung gấp đôi Fluoride ngừa sâu răng, tăng cường duy trì men răng và chất làm trắng whitemax giúp răng trắng sạch. Bàn chải đánh răng nên chọn loại có đầu lông mảnh và đủ mạnh để loại bỏ hiệu quả mảng bám ở những khu vực khó chải của hàm.

Một số lưu ý khác để giữ vệ sinh răng miệng bao gồm: Hạn chế thói quen ăn vặt nhiều lần trong ngày. Nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng thay vì tăm xỉa răng vì tăm dễ gây tổn thương nướu, sử dụng lâu ngày sẽ làm tụt nướu, lộ chân răng, làm thức ăn dễ giắt vào kẽ răng hơn.

Bạn đừng quên…

* Thường xuyên thay bàn chải, tốt nhất là mỗi tháng một lần và ít nhất khoảng 3 tháng 1 lần: Bởi vì sau một thời gian sử dụng, lông bàn chải toe ra, mất đi độ đàn hồi, không còn vừa với bề mặt răng nên khó có thể loại bỏ mảng bám.

* Sử dụng bàn chải tốt giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả: chọn bàn chải có đầu lông làm bằng chất liệu bền và dẻo, có thể xâm nhập mọi kẽ hở.

* Chọn kem đánh răng tốt: kem đánh răng chứa canxi và Fluoride giúp ngừa sâu răng hiệu quả, duy trì men răng.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Nhiều người Việt chưa biết cách đánh răng... Nhiều người đánh răng theo kiểu kéo ngang tới lui, thậm chí vệ sinh răng xong mới ăn sáng... Tình trạng này khiến 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh răn...
Sử dụng bàn chải đánh răng sao cho đúng cách?... Vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ của các bệnh nghiêm trọng và thậm chí có thể bảo vệ trí nhớ...