7 nguy hại khi dùng kính áp tròng

0
198

Kính áp tròng (Contact lenses) không chỉ giúp con người nhìn rõ mà nó còn làm tăng vẻ đẹp cho phụ nữ.

Song mặt trái lại ít người quan tâm, làm tăng bệnh về mắt và ở thể nặng có thể gây viêm nhiễm dẫn đến giảm thị lực. Theo thống kê, có 6% số người dùng kính áp tròng bị biến chứng gây viêm nhiễm và nhiều hệ lụy khác, trong đó có 7 rủi ro dưới đây.

1. Viêm giác mạc do vi khuẩn

Viêm giác mạc do vi khuẩn (Microbial keratitis) là một trong những biến chứng nghiêm trọng đối với giác mạc ở những người sử dụng kính áp tròng. Bệnh viêm giác mạc vì vi khuẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, thậm chí có thể gây tổn thương thị lực vĩnh viễn. Trước tiên, nó có thể gây ra căn bệnh có tên khuẩn gram dương và khuẩn gam âm ( gram-negative pseudomonas và gram-positive staphylococcus bacteria). Rấ đa dạng như gây đau đầu dữ dội, chảy nước mắt và cảm giác như có vật cứng đâm vào mắt. Hội chứng gây nhiễm trùng có thể gây loạn thị và tạo sẹo ở giác mạc. Nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ điều trị khỏi bằng thuốc mỡ kháng sinh, tuy nhiên sau đó việc sử dụng kính áp tròng cần được kiểm soát thận trọng thông qua tư vấn bác sĩ nhãn khoa.

Dùng kính áp tròng dễ bị viêm giác mạc

2. Phù nề giác mạc

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng kính áp tròng dài kỳ có thể gây phù nề giác mạc, trong đó phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Bệnh phù nề giác mạc mãn tính gây cho người trong cuộc cảm thấy khó chịu, tạo quầng xanh trong mắt và làm cho người bệnh sợ ánh sáng. Nếu thấy hiện tượng này thì nên đi khám và điều trị ngay. Nếu để lâu sẽ gây nên hiện tượng có tên phù nề mô đệm và phù biểu mô bào. Một khí có ý định dùng kính áp tròng thì cần phải tư vấn kỹ và sử dụng đúng.

3. Bệnh viêm nhiễm giác mạc ngoại vi

Bệnh viêm nhiễm giác mạc ngoại vi (Peripheral corneal infiltrates) còn gọi là bệnh thâm nhiễm giác mạc do kính áp tròng (CLAC1). Nguyên nhân là do kính áp tròng bị viêm nhiễm khuẩn. Để giảm thiểu cơn đau, bác sĩ có thể kê đơn nhỏ kháng sinh trong vòng 24-48 giờ, nếu cần có thể dùng cả steroids để chống viêm. Trước khi dùng thuốc người bệnh phải giữ vệ sinh mắt sạch sẽ sau đó dùng thuốc nhỏ theo khuyến cáo của bác sĩ.

4. Bệnh nội mô giác mạc

Chức năng của nội mô là duy trì từ mức hydro hóa giác mạc trong giới hạn bình thường và giúp cho mắt trong suốt. Nhưng một khi lạm dụng thấu kính áp tròng nó sẽ hạn chế nguồn ôxy tới cho giác mạc, thậm chí còn làm tổn thương nội mô giác mạc. Một trong những ảnh hưởng tồi tệ nhất do kính áp tròng gây ra là hiện tượng polymegathism, hay rối loạn kích thước tế bào bên trong tế bào nội mô. Nếu việc điều trị tế bào nội mô giác mạc không được thực hiện kịp thời thì tế bào nội mô sẽ bị tổn thương, nặng thì phải cấy ghép giác mạc nếu không thị lực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

5. Bệnh Acanathamoebic keratitis

Acanathamoebic keratitis là căn bệnh viêm nhiễm mắt hiếm gặp gây giảm thị lực trầm trọng hoặc nếu nặng thể gây mù. Căn bệnh do ký sinh trùng có tên là PPA gây ra (pathogenic protozoa acanthamoeb). PPA là ký sinh trùng rất nhỏ có trong không khí ô nhiễm, đất và nước và chỉ gây bệnh cho những người đeo kính áp tròng dạng mềm và cả những người đeo kính áp tròng khi bơi lội hoặc sử dụng nước muối tự chế để nhỏ mắt. PPA làm tổn thương các mô giác mạc và màng cứng của mắt, tuy nhiên căn bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc mỡ antimoebic và steroids kết hợp nhưng dài kỳ, tránh dùng dịch chưa tiệt trùng hoặc dùng thuốc nhỏ mắt không đảm bảo chất lượng.

6. Hiện tượng mắt đỏ

Về lâm sàng, đau mắt đỏ liên quan đến kính áp tròng còn gọi là đau mắt đỏ cấp tính có yếu tố kính áp tròng (CLARE), dạng viêm nhiễm cấp tính do đeo thấu kính hydrogel quá lâu. Nó tạo ra hiện tượng sợ ánh sáng, gây đau và gây tổn thương tới mắt. Triệu chứng của bệnh CLARE giống như viêm giác mạc và một khi xuất hiện căn bệnh này thì nên tháo ngay kính áp tròng ra, điều trị chứng viêm nhiễm bằng cách dùng thuốc chống khuẩn, chống nấm. Nên tư vấn bác sĩ và điều trị ngay từ khi mới phát hiện thấy triệu chứng.

7. Hội chứng thấu kính quá chặt

Hội chứng thấu kính quá chặt (Tight lens syndrome) là căn bệnh nói về hiện tượng khi thấu kính mất đi độ ẩm và khô, nhất là khi đeo thấu kính áp tròng do thiếu độ ẩm cần thiết. Do thấu kính khô nên không lắp khít vào mắt, phát sinh hiện tượng đau giác mạc. Thậm chí thấu kính ngừng chuyển động ngay cả khi chớp mắt nên gây ra sự cố khó chịu, đau đớn và gây mờ mắt. Nếu hội chứng này tồn tại lâu dài sẽ gây tổn thương biểu mô và có hại cho mắt. Giới chuyên môn khuyến cáo người bệnh nên ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi khỏi hẳn hoặc tạm dừng một thời gian. Hội chứng thấu kính chặt có thể xử lý khỏi bằng thuốc mỡ kháng sinh và steroid, tuy nhiên phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như những điều cần thiết khi sử dụng kính áp tròng.

(Nongnghiep.vn)

Tin bổ ích khác

Chọn phương pháp nào để điều trị tật khúc xạ?... Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới đến năm 2020, tỉ lệ người mắc tật khúc xạ chiếm 70% dân số toàn cầu, khoảng 5,3 tỷ người và Việt Nam là một tro...
Kính áp tròng có hại cho mắt Các chuyên gia cảnh báo, những người tự ý mang kính áp tròng để tạo màu mắt mà không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể bị nhiễm trùng mắt, thậm chí có ...