Tránh mỏi mắt với các mẹo đơn giản

0
318

Bạn bị ngứa và khô mắt? Thông thường, “nghi phạm” là do dị ứng, ô nhiễm không khí và điều kiện thời tiết, nhưng còn có một thủ phạm đáng ngại khác: tuổi tác. Càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều nguy cơ bị khô mắt mãn tính, đặc biệt nếu bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các bước đơn giản sau đây sẽ giữ cho đôi mắt của bạn đủ độ ẩm và khỏe mạnh.

• Nghỉ ngơi, tạm rời xa máy tính

Ngồi trước máy tính cả ngày sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt. Mỗi giờ làm việc, bạn nên dành 1 phút cho mắt nghỉ ngơi. Đây là gợi ý của tiến sĩ – bác sĩ James Sinoway thuộc trung tâm Nhãn khoa Madison tại thành phố New York, Mỹ.

Chứng khô mắt
Mỗi giờ làm việc bạn nên dành 1 phút cho mắt được nghỉ ngơi

• Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn

Nước mắt nhân tạo có thể làm giảm khô mắt. Bạn nên chọn những loại không có chất bảo quản để không gây kích ứng cho mắt. Cách vài giờ, bạn lại dùng một lần.

• Chọn omega-3

Omega-3 trong dầu cá giúp giảm viêm cho cơ thể, đặc biệt là mắt. Viêm cũng là nguyên nhân chính gây khô mắt, tiến sĩ Sinoway cho biết.

• Tháo kính sát tròng khi về nhà

Kính sát tròng cũng là một nguyên nhân gây khô mắt. Nếu bạn cần mang chúng cả ngày, nên tháo ngay khi vừa về đến nhà để mắt được nghỉ ngơi.

• Cẩn thận với môi trường quanh bạn

Có một điều rất đơn giản và dễ hiểu: môi trường khô, mắt cũng khô. Nếu bạn sống trong môi trường khô nóng, cần sắm máy tạo độ ẩm cho không khí. Nó sẽ cung cấp thêm độ ẩm cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn.

• Chú ý các loại thuốc bạn dùng

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamin cho các bệnh dị ứng, sẽ gây khô mắt vì chúng được bào chế với tác dụng làm khô xoang. Một số thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến khô mắt. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để có sự lựa chọn đúng đắn về các loại thuốc nên dùng.

• Thử massage mắt

g

Bác sĩ Andrew Weil, người sáng lập kiêm giám đốc trung tâm Y khoa mở rộng Arizona, giáo sư lâm sàng Y khoa tại đại học Arizona, Mỹ, gợi ý liệu pháp massage cho mắt:

Bước 1: Chà tay vào nhau để làm ấm. Đặt khuỷu tay trên mặt bàn, úp hai bàn tay lên mắt, lòng bàn tay tì lên gò má. Hít vài hơi thật sâu, sau đó di chuyển bàn tay lên trên và ấn nhẹ để tạo áp lực nhẹ lên mắt. Giữ một lúc, sau đó thả lỏng.

Bước 2: Dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp trán, bắt đầu từ giữa lông mày và di chuyển về phía giữa trán. Lặp lại, sử dụng ngón tay để ấn nhẹ vào điểm tương tự. Khi kết thúc, mở to mắt và thở sâu, thư giãn.

(Women’s Health)

Tin bổ ích khác

Chọn phương pháp nào để điều trị tật khúc xạ?... Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới đến năm 2020, tỉ lệ người mắc tật khúc xạ chiếm 70% dân số toàn cầu, khoảng 5,3 tỷ người và Việt Nam là một tro...
5 bước phòng ngừa chứng khô mắt, mỏi mắt... Theo các chuyên gia, để giúp khắc phục tình trạng mắt bị mệt mỏi, khô, gây khó chịu, bạn hãy thực hiện theo năm bước dưới đây: Tạo độ ẩm không khí N...
Bài tập giúp chống mỏi mắt và giảm quầng thâm... Một ngày làm việc dài sẽ khiến đôi mắt bạn mệt mỏi, cay xè, thậm chí không thể mở được. Làm việc hàng giờ trước máy tính hoặc xem TV, những việc tưởng...