5 bí quyết giúp bé thích “măm măm”

0
163

Một khảo sát của Hội Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện trên 3.000 mẹ vừa cho thấy, 70% các bà mẹ phạm sai lầm trong việc cho con ăn mà không hề biết. Các sai lầm phổ biến là cho bé ăn không cố định thời gian; thường hay khen khi bé ăn nhiều và rầy la khi bé ăn ít, cho bé ăn riêng, tách biệt với bàn ăn của gia đình…

Để hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ em, các bà mẹ hãy tham khảo 5 bí quyết sau đây:

b
Cha mẹ nên giúp bé trải nghiệm cảm giác đói và no

1. Trước tiên, cha mẹ nên giúp con ‘trải nghiệm cảm giác đói và no’, vì chỉ khi đói bụng, bé mới hào hứng với bữa ăn và thấy ngon miệng.

2. Thiết lập thời gian biểu cho những bữa ăn. Không để bé ăn linh tinh xen vào khoảng giữa các bữa chính và bữa xế, nếu bé khát, chỉ cho uống nước lọc. Vì nếu cho bé uống sữa hay nước quả giữa các bữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự ngon miệng của bé trong bữa chính.

3. Bạn cần “tập cho bé quen với việc ngồi yên ở bàn ăn 20-30 phút để học cách ăn cho đến khi no”.

4. Cho bé ăn cùng mọi người để bé dễ tăng cảm giác vui vẻ, ngon miệng và hào hứng hơn với các món ăn.

5. Để khiến bé tò mò, không nên dọn thức ăn quá ê hề, mà chỉ cần dọn ra mỗi lần rất ít, đợi bé ăn hết sạch đồ ăn trên đĩa rồi mới lấy thêm. Làm như thế sẽ giúp bé không cảm thấy ngợp với quá nhiều đồ ăn trước mặt. Không nhất thiết phải ép bé ăn hết khẩu phần do người lớn quy định.

Trên đây là 5 bí quyết được rút ra từ  cuốn sách “Bé Yêu Học Ăn” của Giáo Sư Irene Chatoor (Giáo sư về Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của bé em, Mỹ). Giáo sư Chatoor còn đúc kết rằng, việc phụ huynh dọa dẫm bắt con phải cố ăn cho hết khẩu phần mà người lớn định ra là sai lầm khiến hầu hết các bé sợ và lười ăn.

(Gia đình)

Tin bổ ích khác

Làm thế nào để bé hay ăn chóng lớn? Mỗi ngày, bạn mất bao nhiêu thời gian và công sức chỉ để dỗ bé ăn vài bình sữa hay bát cháo? Bữa ăn của bé dường như là cuộc vật lộn của… cả gia đình?...