Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm

0
194

Theo các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, việc thiết kế thực đơn ăn dặm cho trẻ bắt đầu thực hiện từ khi trẻ tròn 6 tháng. Thực đơn này tiếp tục thay đổi khi trẻ bắt đầu bước sang tháng thứ 8.

an dam
Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, nhu cầu các chất dinh dưỡng bắt đầu tăng cao, hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã hoàn chỉnh dần, do đó đây là thời gian phù hợp để bé ăn dặm.

Phụ huynh nên bắt đầu bằng việc pha một thìa bột ăn liền (bột dạng ngọt) với nửa chén nước ấm (khoảng 100 ml). Khuấy đều cho bột tan, tập cho trẻ ăn từng ít một.

Khi trẻ há miệng để nuốt thức ăn là dấu hiệu trẻ chịu ăn. Lúc này người lớn bắt đầu nghĩ đến chuyện tăng dần về khối lượng và độ đậm đặc của thức ăn, tức từ loãng sệt sang đặc dần.

Nên cho trẻ ăn mỗi loại thức ăn từ 5 đến 7 ngày để trẻ quen dần, đồng thời giúp nẹ phát hiện sớm tình trạng dị ứng của trẻ với thức ăn nếu điều có xảy ra. Khi có dị ứng, phụ huynh nên ghi lại rõ ràng tên các loại thực phẩm này để tránh ở lần sau và khi cần thì thông báo với bác sĩ.

Hằng ngày, cơ thể trẻ cần rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Các chất dinh dưỡng được cung cấp từ bữa ăn nên có đủ 4 nhóm thực phẩm từ nhóm chất bột đường, đạm, rau củ trái cây và chất béo.

Dù có ăn dặm nhưng khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, thức ăn chính vẫn là sữa mẹ, phụ huynh nên cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu và chỉ ăn một bữa bột cùng một ít nước trái cây. Thời gian cụ thể của một ngày là 6h cho bú mẹ – 8h ăn bột – 10h tiếp tục cho bú mẹ – 11h bú tiếp – 14h uống nước trái cây hoặc ăn trái cây dạng mềm -16h và 18h là hai lần bú cuối.

Thực đơn sẽ thay đổi khi bé từ 8 đến 9 tháng tuổi. Lúc này, trẻ đã quen dần với vài thìa bột pha loãng, phụ huynh nên tăng dần bữa ăn cho trẻ từ nửa chén đến một chén, từ 1 đến 2 bữa trong ngày.

Nên cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau để khi lớn trẻ có thói quen ăn uống đa dạng chứ không kén chọn.

Thức ăn của trẻ sẽ được chuyển dần từ mịn sang thô dần. Sau khi nấu chín có thể dùng rây để tán nhuyễn thức ăn. Các bữa ăn của trẻ được xen kẽ bằng các cữ bú mẹ. Lúc này, năng lượng cung cấp cho trẻ khoảng 750-900 Kcal mỗi ngày.

Thời gian cho ăn dặm cụ thể là: 6h cho bú mẹ – 8h cho bú tiếp – 10h cho ăn bột sữa hoặc đủ 4 nhóm thực phẩm – 12h bú mẹ – 14h ăn trái cây chín – 15h ăn bột đủ 4 nhóm thực phẩm – 18h và 20h cho bú mẹ.

Dù cho ăn dặm, song theo các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng TP HCM, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu giúp trẻ có đủ dưỡng chất và phòng các bệnh nhiễm trùng cho bé. Thời gian cho bú trong một giờ đầu sau sinh và kéo dài đến 18 hoặc 24 tháng.