Cứu sống bé trai trong bụng thai phụ đang bị hôn mê

0
155

Sáng 26/6, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) vui mừng thông báo, em bé của sản phụ Hà Thị Ngân (ở Hải Phòng) bị viêm não dẫn đến hôn mê đã qua giai đoạn hiểm nghèo và hoàn toàn khỏe mạnh.

Thời gian gần đây, câu chuyện về một phụ nữ tên Hà Thị Ngân, 27 tuổi, ở phố Thiên Lôi, quận Lê Chân (Hải Phòng) bị bệnh viêm não, hôn mê trong khi đang mang thai 8 tháng, nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm gây xôn xao trên nhiều trang mạng, các diễn đàn và thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo người dân.

Phó giáo sư Dũng cho hay: “Sản phụ Ngân là trường hợp vô cùng đặc biệt, bởi chị bị động kinh và hôn mê từ khi mang thai tháng thứ 5. Việc duy trì sự sống và cứu chữa cho bé vô cùng khó khăn, vì người mẹ rơi vào trạng thái bị hôn mê từ trước đó ba tháng.”

Em bé tên là Vũ Đăng, sinh mổ tại Bệnh viện Bạch Mai trong tối 11/6, trong tình trạng người mẹ co giật và hôn mê lâu ngày vì bị viêm não. Bé Đăng khi sinh nặng 2kg khi ở tuần thai thứ 33. Ngay khi sinh ra, da bé tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh kém. Bé bị ức chế trung tâm hô hấp rất mạnh, bị rối loạn chuyển hóa do hậu quả của việc dùng nhiều loại thuốc co giật, hôn mê để cứu sống người mẹ.

Do đó, bé đã được các bác sỹ khoa Nhi cấp cứu khẩn cấp do bị suy hô hấp sơ sinh vì bị ngạt từ khi còn trong bụng mẹ. Thêm vào đó, bé còn có đường huyết âm tính, đường huyết thấp đến mức máy đo không đo được. Bác sỹ Dũng phân tích, đường huyết bé Đăng thấp là điều vô cùng nguy hiểm, vì khi đó não của bé có nguy cơ bị bại não.

Sau khi được thở máy, cơ thể bé đã hồng hào trở lại, tuy nhiên bé lại lâm vào tình trạng thừa ôxy một cách đáng lo ngại. Phân áp oxy trong máu của bé tăng lên tới 244,7mmHg (trong khi của những bé bình thường là dưới 100mmHg).

Bác sỹ Dũng phân tích: “Việc thừa ôxy sẽ làm cho máu được truyền tới não nhiều hơn. Do vậy bé rất dễ có nguy cơ bị xuất huyết não. Các bác sỹ đã phải điều chỉnh máy thở ở mức thấp nhất và làm khí máu hàng ngày liên tục để bảo vệ não bé Đăng.”

Sau hơn một tuần, với sự nỗ lực của nhiều bác sỹ chính máy thở để giữ được nồng độ ôxy ở mức chấp nhận được. Sau 9 ngày, dưới sự điều trị tận tâm của các bác sỹ, bé Đăng đã phục hồi tốt và đã rút khỏi máy thở ôxy.

Qua nhiều lần siêu âm não để kiểm tra, bác sỹ Dũng khẳng định bé Đăng đã hoàn toàn bình thường, bộ não của bé không bị ảnh hưởng. Đến nay, sau nửa tháng sinh ra, bé đã trở về bình thường, hoạt bát như những đứa trẻ khác. Điều đáng mừng là bé Đăng tăng được 100gam và đã tự bú được.

Theo bác sỹ Dũng nếu như việc cấp cứu cháu bé không kịp thời, não bé sẽ bị di chứng nặng. Đến nay, bé có thể xuất viện bất kỳ khi nào.

Em bé Đăng sống sót hoàn toàn khỏe mạnh trong khi người mẹ vẫn hôn mê dường như là một phép nhiệm màu nhờ vào sự tận tâm của đội ngũ y bác sỹ và tấm lòng từ thiện cao cả của người dân trên khắp mọi miền của tổ quốc. Hiện nay, bé đang được các y bác sỹ chăm sóc tại bệnh viện do chưa được người thân đón về./.

(TTXVN)