Dự báo các bệnh ở trẻ em trong tháng 4

0
186

Thống kê tình hình bệnh tật trẻ em trong tháng 3 năm 2013 cho thấy: số lượt khám tăng 6% so với tháng 2; nhóm bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu bắt đầu giảm so với tháng trước; các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản không tăng; bệnh sốt xuất huyết đang ở mức thấp. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng đang bước vào chu kỳ tăng trở lại (mỗi năm có hai đợt tăng là tháng 4-5 và tháng 10-11).

Vì vậy, trong tháng tư, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến bệnh tay chân miệng. Sau đây là những thông tin cần biết về bệnh tay chân miệng:

b
Dự báo bệnh tay chân miệng sẽ tăng mạnh trở lại vào tháng 4

Bệnh tay chân miệng có biểu hiện gì và nguyên nhân do đâu?

Loét họng, những nốt hồng ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là những biểu hiện điển hình của bệnh tay chân miệng. Theo thời gian các nốt hồng ban này biến thành các bóng nước, sau đó vỡ ra và đóng mài. Một số trường hợp hồng ban không mọc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân mà ở đầu gối, vùng mông và quanh hậu môn. Bệnh do siêu vi trùng gây ra. Hiện nay, người ta đã xác định được 2 loại siêu vi trùng gây bệnh này là Coxsackie virus và Enterovirus 71.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào?

Hơn 90% bệnh nhi bệnh tay chân miệng nhập viện đều dưới 5 tuổi. Bệnh nhi lớn tuổi nhất mắc bệnh tay chân miệng là 12 tuổi.

Bệnh tay chân miệng diễn tiến  như thế nào?

Đa số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Một số ít trường hợp có biến chứng nặng như viêm não và viêm cơ tim.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh  này?

Hiện nay, do chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó để tránh nguy cơ lây nhiễm cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây: (1) Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng; (2) Lau sàn nhà, các bề mặt tiếp xúc, ngâm rửa vật dụng, đồ chơi của trẻ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; (3) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh; (4) Chỉ ăn thức ăn được nấu chín, uống nước đã đun sôi.

Những dấu hiệu nào cần đưa đến bệnh viện ngay?

Một bé bị bệnh tay chân miệng cần đưa đến bệnh viện ngay khi có một trong những dấu hiệu sau:

– Sốt cao (từ 38,50C trở lên)

– Ói nhiều

– Giật mình, hốt hoảng

– Run chi, đi loạng choạng

– Yếu liệt tay hoặc chân

– Da nổi vân tím, đổ mồ hôi nhiều.

(Bệnh viện Nhi đồng 1)