Giảm cơn đau mọc răng cho bé

0
162

Khó chịu do mọc răng làm bé bứt rứt muốn gặm đồ chơi, mút tay hoặc ngay cả cắn mẹ. Làm thế nào để giảm cơn đau mọc răng ở bé và bé có những dấu hiệu gì khi mọc răng?

Hãy cùng tham khảo vài gợi ý nhận biết cũng như cách xử trí cơn đau mọc răng ở bé dưới đây:

Dấu hiệu mọc răng

Theo sách Giáo khoa Nhi khoa, bạn có thể quan sát thấy những mầm răng trắng như ngọc trai ở phía hàm dưới, trước miệng của bé từ 5 tới 7 tháng tuổi. Răng cửa dưới mọc trước, sau mới tới răng cửa trên.

Quá trình mọc răng là khác nhau với mỗi bé. Mức độ đau và thời gian để một chiếc răng mọc hoàn chỉnh cũng khác nhau. Tuy nhiên, có 6 dấu hiệu đặc trưng ở bé đang mọc răng là:

Từ khoảng 6 tháng tới 3 tuổi, các răng của bé sẽ mọc hoàn chỉnh

1. Khó chịu.

2. Cắn và gặm nhấm.

3. Lợi sưng.

4. Cằm nổi nốt.

5. Khó ngủ.

6. Các triệu chứng giống như cảm, chảy mũi dãi, tiêu chảy hoặc sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng đi kèm với sốt cao hoặc dấu hiệu bệnh khác thì bạn cần đưa con đi khám vì đó có thể không phải dấu hiệu mọc răng.

6 mẹo giảm đau mọc răng

Từ khoảng 6 tháng tới 3 tuổi, các răng của bé sẽ mọc hoàn chỉnh. Có 6 gợi ý bạn có thể giúp bé vượt qua giai đoạn khó chịu này như sau:

1. Hiệp hội Nhi khoa Mỹ khuyến cáo, các bậc cha mẹ có thể dùng một vòng ngậm mọc răng sạch sẽ. Vòng mọc răng để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc khăn ướp lạnh cho bé mọc răng.

2. Ướp lạnh núm vú cao su. Tương tự vòng mọc răng ướp lạnh, bạn có thể đặt ti giả trong bát với vài cục đá viên rồi cho bé ngậm.

3. Massage lợi: Xoa lợi của bé với ngón tay sạch của mẹ có thể giúp bé tức thời làm dịu cơn đau.

4. Thức ăn lạnh: Nếu bé nhà bạn đủ lớn, đồ ăn lạnh như kem có thể làm dịu cơn đau.

5. Gel bôi giảm đau: Hỏi bác sĩ về gel bôi giảm đau mọc răng cho bé, nếu cơn đau quá nặng.

6. Massage ngón chân của bé: Theo các bác sĩ, massage ở ngón chân kích thích tuyến năng lượng trực tiếp kết nối giữa miệng và răng, giống như liều thuốc giảm đau răng lợi cho bé.

Lưu ý: Không dùng rượu để massage lợi cho bé. Một giọt rượu cũng đủ gây nguy hiểm cho bé.

(Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

Nhiều triệu chứng bệnh biểu hiện qua răng miệng... Răng bị mòn, nứt vỡ, đau răng liên tục hay lợi trùm lên răng có thể là triệu chứng của những căn bệnh đáng ngại như trào ngược dạ dày thực quản, ung t...
Những hiện tượng đi kèm khi bé mọc răng... Đa số trẻ nhú chiếc răng sữa đầu tiên khi được khoảng 6 tháng tuổi. Và tại sinh nhật lần thứ 3, bạn sẽ thấy bé có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc...