Giờ đi ngủ buổi tối ảnh hưởng trí thông minh của trẻ

0
395

Giờ đi ngủ buổi tối thất thường có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, một nghiên cứu mới của Anh vừa tiết lộ.

Nhóm chuyên gia từ Đại học Tổng hợp London đã tìm hiểu trên hơn 11.000 trẻ ở tuổi lên 7, trong đó cha mẹ phải ghi lại lịch sinh hoạt hàng ngày của gia đình khi trẻ ở thời điểm 3 – 5 – 7 tuổi.

v
Giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe và trí tuệ của trẻ

Ở tuổi lên 7, các bé thực hiện những bài kiểm tra về đọc – toán và không gian để xác định xem liệu giờ đi ngủ có ảnh hưởng đến điểm số của chúng hay không, và liệu rằng các ảnh hưởng này tăng dần hay biến mất theo thời gian.

Kết quả khảo sát cho thấy, những trẻ có giờ ngủ tối thất thường ở tuổi lên 3 thể hiện điểm số thấp ở tất cả 3 dạng bài thi, chứng tỏ lứa tuổi này là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Việc đi ngủ thất thường ở tuổi lên 5 dường như không để lại ảnh hưởng đến trí tuệ về sau, nhưng các bé gái vẫn duy trì thói quen đó đến tuổi lên 7 thì cũng có điểm số thấp hơn ở tất cả 3 khía cạnh được kiểm tra.

Việc đi ngủ thất thường dễ thấy nhất ở nhóm trẻ 3 tuổi, và trẻ sinh ra trong những gia đình nghèo thường hay đi ngủ muộn nhất, hoặc vào các thời gian lộn xộn trong  ngày.

Giờ đi ngủ thất thường làm phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và có thể gây thiếu ngủ, từ đó hạn chế khả năng hấp thụ và lưu giữ thông tin mới của não bộ, nhóm nghiên cứu lý giải.

Viết trên tạp chí Epidemiology and Community Health, các nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ là “sự đầu tư cần thiết cho phép tái tạo lại năng lượng cho một ngày mới”.

“Sự phát triển ở giai đoạn ban đầu của trẻ có ảnh hưởng sâu sắc lên sức khỏe và tình trạng hạnh phúc suốt cuộc đời. Vì thế, việc tránh làm gián đoạn giấc ngủ, đặc biệt ở các giai đoạn quan trọng của sự phát triển, có thể có tác dụng quan trọng lên sức khỏe suốt cuộc đời”, các tác giả viết.

(VNE)

Tin bổ ích khác

Để trẻ lớn lên thông minh hơn Thông minh, nói nôm na dân dã là “sáng dạ”, “sáng trí”, có nghĩa là bé nào thông minh thì sẽ có khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống tốt hơ...
Thời gian ngủ của trẻ từ 0 – 3 tuổi... Bé ngủ bao lâu thì đủ là một trong những câu hỏi thường gặp nhất của những bà mẹ khi chăm con đầu lòng. Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu ngủ của các bé liên tụ...
Thời gian ngủ hợp lý cho bé yêu Trẻ lớn lên trong giấc ngủ. Vì vậy, một giấc ngủ sâu chất lượng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Đưa bé vào giấc ngủ mỗi t...