Hậu quả khi cho bé ăn dặm sớm

0
295

Nhiều người mẹ cho con ăn dặm sớm (trước 6 tháng) để mong bé cứng cáp hơn nhưng điều này là sai lầm.

Ăn dặm sớm sẽ dẫn tới những nguy cơ như:

v
Cho bé ăn dặm sớm khiến bé dễ bị dị ứng thức ăn

– Bé chán bú mẹ: Khi ăn dặm, bé bú mẹ sẽ ít đi nên khiến mẹ mất sữa sớm. Bé bú mẹ ít đồng nghĩa với thiếu chất dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ.

– Bé dễ bị dị ứng thức ăn: Cho ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm.

– Nguy cơ béo phì: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn dặm sớm sẽ khiến bé có nguy cơ bị béo phì. Bởi vì dưới 4 tháng tuổi, bé chưa có phản ứng từ chối khi đã no nên người mẹ rất dễ dàng cho bé ăn dặm quá số lượng. Điều này dễ làm bé bị thừa cân về sau.

– Bé dễ bị rối loạn tiêu hóa: Trong 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chỉ phù hợp với tiêu hóa sữa. Hệ tiêu hóa của bé chưa đủ men tiêu hóa để “xử lý” tinh bột và các chất khác từ thức ăn. Vì vậy, cho ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ tiêu chảy… cho bé.

– Hại thận của bé: Trước 6 tháng tuổi, cơ thể bé khá khó khăn khi tiêu hóa chất béo từ thức ăn. Một số chất không thể tiêu hóa nổi sẽ bài tiết ra ngoài. Những thức ăn như thịt, trứng… nếu được cho ăn sớm sẽ gây hại thận của bé.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm:

Sau giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, bé cần được bổ sung thức ăn khác (ngoài sữa mẹ) để đủ nhu cầu về năng lượng và phát triển.

Theo tiến sĩ Phan Bích Nga (Khoa Khám tư vấn trẻ em, Viện Dinh dưỡng), từ 6 tháng tuổi, năng lượng từ sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi giai đoạn này, bé cần khoảng 700kcal/ngày. Do vậy, ăn dặm là cần thiết để bù đắp khoảng năng lượng bị thiếu hụt do sữa mẹ.

v
Bé cần được ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên

Lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cần tăng lên khi bé lớn lên (tăng về số lượng và độ đặc dần lên). Nếu không cho ăn dặm thời điểm này, bé sẽ còi cọc, chậm phát triển.

Một lý do nữa khiến bé cần được ăn dặm từ 6 tháng tuổi là do lượng sắt dự trữ không còn. Do vậy, nếu chỉ bú mẹ thì bé sẽ bị thiếu sắt. Thức ăn dặm sẽ bổ sung nguồn sắt bị thiếu hụt này cho bé.

Nếu cho bé ăn dặm muộn hoặc ăn dặm không đủ dinh dưỡng, bé sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Giai đoạn bé dễ bị thiếu sắt nhất là 6-12 tháng tuổi và nguy cơ thiếu máu cũng cao nhất ở độ tuổi này.

(Theo Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm Ăn dặm (thức ăn cứng, đặc) quá sớm trước 4 tháng tuổi khá phổ biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ăn dặm quá sớm dễ gây các bệnh mãn tính như đ...