Không nên cho bé ăn dặm quá sớm

0
167

Ăn dặm (thức ăn cứng, đặc) quá sớm trước 4 tháng tuổi khá phổ biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ăn dặm quá sớm dễ gây các bệnh mãn tính như đái tháo đường, béo phì.

Tiến sĩ Heather B. Clayton thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phân tích những câu trả lời của 1.334 bà mẹ từ năm 2005-2007 trong thời gian chăm sóc bé sau sinh và ghi rõ thời điểm, lý do cho ăn dặm. Kết quả cho thấy 40,4% bà mẹ cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi và một số người đã cho bé ăn sớm trước 4 tuần tuổi.

THời
Thời điểm phù hợp để bé ăn dặm là từ 4 tháng tuổi trở lên

Ngoài ra, có 52,6% bà mẹ cho bú sữa công thức và cho ăn dặm trước 4 tháng, trong khi tỉ lệ này ở những bà mẹ vừa cho bú mẹ và sữa công thức là 50,2%, còn ở những người nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn chỉ là 24,3%. Lý do hầu hết (88,9%) người mẹ cho ăn dặm là: “Con của tôi đủ lớn để bắt đầu cho ăn dặm”, hoặc “Con của tôi nhiều lúc có vẻ đói” (71,4% các bà mẹ phản ảnh).

Vào thời điểm nghiên cứu, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bắt đầu cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi, nhưng từ năm 2012 đã điều chỉnh lại từ 4-6 tháng tuổi. Do vậy, các bà mẹ nên cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn và không cho ăn dặm quá sớm để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé sau này.

(Tuổi trẻ online)

Tin bổ ích khác

Hậu quả khi cho bé ăn dặm sớm Nhiều người mẹ cho con ăn dặm sớm (trước 6 tháng) để mong bé cứng cáp hơn nhưng điều này là sai lầm. Ăn dặm sớm sẽ dẫn tới những nguy cơ như:C...