Lợi ích của mát xa với trẻ em

0
147

Mát-xa (massage) rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi người mẹ mát-xa cho con còn tạo mối liên kết tình mẫu tử, giúp bà mẹ tiết sữa tốt hơn. Nhưng các phụ huynh cần lưu ý đến thời điểm và cách mát xa cho trẻ sao cho có hiệu quả nhất.

Lợi ích của mát xa với trẻ em

Bà Lê Thị Hoà Bình, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mát-xa sẽ giúp trẻ lưu thông máu huyết trong cơ thể, tăng nhu động ruột, bài tiết phân được đều đặn, tăng tính năng động cơ bắp. Mát-xa còn giúp trẻ thư giãn và phát triển giao tiếp nhanh hơn. Khi người mẹ mát-xa cho con còn tạo mối liên kết tình mẫu tử, giúp bà mẹ tiết sữa tốt hơn.

Và theo tư vấn của bà Lê Thị Hoà Bình, nên mát-xa cho trẻ vào buổi sáng khi trẻ bắt đầu một ngày mới, hay khi trẻ ngủ quá 2,5 giờ chưa thức dậy ăn, trước khi tắm cho trẻ hoặc vào lúc chiều tối. Mát-xa vào chiều tối sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Mát-xa sẽ giúp trẻ lưu thông máu huyết trong cơ thể

Không nên mát-xa cho trẻ khi trẻ vừa ăn no (ít nhất sau khi ăn 1 giờ mới mát-xa), không mát-xa khi da trẻ đang bị thương, vết thương bị rỉ nước hoặc đang có ban dị ứng nhiễm trùng.

Khi mới bắt đầu mát-xa chỉ chạm nhẹ vào trẻ, sau đó các động tác có thể mạnh dần khi trẻ bắt đầu có cảm giác thoải mái và quen dần với các động tác xoa bóp. Không nên mát-xa nếu trẻ khóc hoặc không muốn.

Mát-xa  là giây phút tiếp xúc thể hiện tình yêu thương của 2 mẹ con do vậy khi mát-xa phải giữ sự trao đổi bằng mắt với trẻ, luôn nhìn trẻ mỉm cười hoặc hát nhẹ nhàng cho trẻ nghe.

Để mát-xa phải chuẩn bị phòng ấm, thoáng, không có gió lùa. Hai bàn tay mẹ rửa sạch và xoa ấm, mẹ không được để móng tay và đồ trang sức làm xước da trẻ. Bà mẹ ngồi tư thế thoải mái. Trẻ nằm trên mặt chăn phẳng, mềm, sạch, không kê gối. Có thể dùng dầu mát-xa.

Các vị trí mát-xa:

– Mát-xa chân: Vuốt nhẹ hai đùi trẻ, nắn bóp nhẹ chân trẻ từ trên xuống dưới, gập duỗi chân trẻ nhẹ nhàng, vừa lắc vừa vuốt bàn chân và cổ chân.

– Mát-xa bụng: Xoa bụng trẻ theo đường đi của cung đại tràng từ phải sang trái. Các ngón tay di chuyển nhẹ nhàng theo đường đi của cung đại tràng như đang đi bộ trên bụng trẻ.

– Mát-xa tay: Nắn bóp nhẹ từ gốc cánh tay đến ngọn cánh tay. Gập mở hai cánh tay trẻ, làm đều đặn, từ từ.

– Mát-xa lưng: Vuốt dọc 2 cơ thẳng lưng ngược chiều nhau, hai ngón cái day xoắn ốc dọc 2 bên cột sống, khum bàn tay vỗ nhẹ nhàng hai bên bả vai trẻ.

(VnMedia)

Tin bổ ích khác

Các bước massage cho trẻ em Mục tiêu: Cha mẹ và người chăm sóc trẻ biết cách massage cho trẻ là giúp cho trẻ thư giãn và bài tiết phân được đều đặn hàng ngày. Đối với trẻ: Massa...