Sốt là phần tất yếu trong quá trình phát triển của bé

0
166

Rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là những người lần đầu có con, thường hoảng sợ mỗi lần bé lên cơn sốt. Thực tế, sốt là một phần tất yếu trong quá trình phát triển, và là “bạn” của trẻ.

Hannah Chow-Johnson, trợ lý giáo sư từ Trường Y, đại học Loyola (Chicago) cho biết sốt quan trọng vì chúng giúp trẻ chống lại bệnh nhiễm trùng.

“Sốt thực tế có thể giúp trẻ phục hồi nhanh hơn, đặc biệt nếu bé bị ốm do virus”, Chow nói. “Tôi thường ước các nhiệt kế có một vạch ghi là ‘sốt’ hay ‘không sốt’. Điều đó sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ đang lo lắng liệu con họ có bị sốt quá cao hay không”.

Cha mẹ không nên lo lắng khi trẻ bị sốt

Các chuyên gia cũng cho biết việc cho uống thuốc hạ sốt ngay trước khi cơ thể thực hiện nhiệm vụ “tự vệ” thực ra lại khiến quá trình phục hồi chậm hơn, bởi nhiệt độ cao có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Chow-Johnson đã đưa ra vài chỉ dẫn về việc chăm trẻ khi bị sốt, như sau:

– Sốt là cách mà cơ thể phản ứng với chứng nhiễm trùng. Bạn không thể hạ thấp thân nhiệt ngay. Để giúp cơ thể chiến đấu tốt hơn, hãy cho bé nghỉ ngơi thật nhiều, cũng đồng nghĩa với việc không bao giờ đánh thức bé dậy chỉ để cho uống thuốc. Nếu bé vẫn ngủ, hãy cứ để bé ngủ thật say.

– Dùng nhiệt kế cổ điển vì loại kẹp ở tai hay ở trán không cho kết quả tin cậy.

– Có thể để bé ở nhà để theo dõi nếu bé uống được nước, đi tiểu được và đáp ứng tốt.

– Cho bé uống nhiều nước, nhưng đừng cho quá nhiều nước hoa quả.

– Mặc cho trẻ quần áo nhẹ.

– Chỉ cho uống hạ sốt khi cần thiết (khi trẻ cảm thấy khó chịu), và không bao giờ thay đổi các thuốc này vì chúng có thể gây quá liều, rất nguy hiểm cho trẻ.

Dấu hiệu bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ:

Nên cho bé uống nhiều nước khi bị sốt

– Trẻ nhỏ hơn 8 tuần tuổi và sốt đến 38 độ C hoặc cao hơn.

– Nếu trẻ sốt 2-3 ngày và không rõ nguyên nhân (không có dấu hiệu chảy nước mũi, đau hay ho).

– Bất cứ cơn sốt nào kéo dài hơn 5 ngày nên được bác sĩ kiểm tra, ngay cả khi trẻ trông vẫn ổn.

Bác sỹ trực tuyến (Theo VNE)

Tin bổ ích khác

Hướng dẫn cách dùng thuốc hạ sốt cho bé... Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở các bé, bé nhỏ sốt cao kéo dài có thể bị co giật, gây thiếu oxy não, nhiều bé có hệ thần kinh rất nhạy cảm, ch...