Sữa non giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu

0
238

Chiều cao không chỉ phụ thuộc vào di truyền mà còn phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng và vận động. Trẻ sẽ cao lớn nếu được nuôi dưỡng tốt trong các giai đoạn quan trọng: thời kỳ bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, thời kỳ dậy thì.

Dinh dưỡng quyết định chiều cao hơn di truyền

Nhiều người vẫn cho rằng yếu tố nòi giống quyết định rất lớn đến việc phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ lại chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác. Ngày nay, các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường lại chiếm tới 50%.

Việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường lại chiếm tới 50%.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, thời kỳ dậy thì.

PGS – TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó viện Dinh Dưỡng Quốc gia, khuyến cáo rằng việc trẻ kém hấp thu sẽ khiến cơ thể không thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu trong thời gian dài từ đó dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, kém thông minh và sức đề kháng yếu. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sữa non chứa các thành tố thúc đẩy sự hình thành xương và ngăn chặn sự phá hủy cấu trúc của xương. Vì vậy, sữa non giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao của bé.

Sữa non giúp tăng cường miễn dịch, chứa các chất rắn nhiều gấp 2 lần, chứa đạm (protein) gấp 5 lần và chứa yếu tố tăng trưởng gấp 10 – 500 sữa thông thường. Ngoài ra, sữa non cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của hệ tiêu hóa nhiều hơn so với những loại sữa thông thường.

Các thành phần hoạt chất có trong sữa non được xác định giúp kích thích sự phát triển của đường tiêu hóa, đặc biệt là với hệ tiêu hóa còn rất non nớt của trẻ. Nó giúp trẻ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn sau khi ăn, việc này ảnh hưởng sớm và gián tiếp đến tốc độ tăng trưởng chung của trẻ.

Đạt chiều cao tối ưu nhờ sữa non chuẩn hoá

Chất CBP có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

PGS – TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, hiện nay các nhà khoa học dựa vào những lợi ích vượt trội của sữa non để tìm cách bổ sung giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu và hệ miễn dịch tốt. Đặc biệt, để giúp trẻ tăng hấp thu, tăng trưởng chiều cao tối ưu, ngoài chế độ ăn uống thích hợp với đầy đủ chất thì việc bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh có chứa các thành phần như  sữa non chuẩn hóa (CBP) là rất có ích.

Theo các nghiên cứu khoa học, CBP được chiết xuất từ  sữa non của bò sữa đã qua quá trình tiệt trùng, chuyển hóa để có được thành phần tối ưu nhất. Sau khi hoàn thành, sữa non chuẩn hoá chính là chất giúp bé tăng trưởng chiều cao và sức đề kháng tốt nhất. CBP giúp tăng hormone tăng trưởng, tăng trọng lượng, tăng sự phát triển của xương, mật độ xương và tế bào xương giúp cho việc hình thành xương tốt nhất.

Chính nhờ phát hiện này, các nhà khoa học đã đưa CBP vào danh sách chất giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu. Đây được xem là phát hiện mới trong lĩnh vực nghiên cứu, giúp tăng sức đề kháng và tăng trưởng chiều cao tối ưu cho trẻ.

(Vietnamnet)