Trẻ biếng ăn là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng

0
205

Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ.

Khi con bạn biếng ăn, có thể do bé đã bị thiếu hụt một số khoáng chất vi lượng quan trọng nào đó. Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ, và việc bổ sung kịp thời các vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, góp phần giúp trẻ ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn hay gặp ở trẻ.

Biếng ăn do thiếu hụt vi chất là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ

Các bà mẹ thường đau đầu khi con mình gặp phải tình trạng biếng ăn, lúc này, các mẹ thường căng thẳng và ép trẻ ăn, điều này càng làm cho tình trạng biếng ăn ở trẻ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn như trẻ đang bị ốm, ho…vv, tuy nhiên, đa phần trẻ biếng ăn do một nguyên nhân khác mà các bà mẹ  khó nhận biết đó là: sự thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng cũng gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Theo giải thích của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng thì “hiện tượng các bé bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là hiện tượng khá phổ biến vì đôi khi khẩu phần ăn không cân bằng đầy đủ các chất với nhau, hay một số vi chất dinh dưỡng quan trọng cũng bị mất đi do quá trình bảo quản, nấu nướng thức ăn chưa hợp lý”.

Đa phần trẻ biếng ăn do thiếu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng

Biếng ăn, con bạn đang thiếu vi chất nào?

Trẻ biếng ăn có thể do thiếu hụt các vi chất quan trọng

Các vi chất nào dễ bị thiếu?

Vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C. Các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K. Các chất khoáng như sắt, kẽm, iốt, đồng, mangan, magiê. Tuy các vi chất này không cung cấp năng lượng nhưng lại không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong đó, vitamin A, sắt, i-ốt, kẽm là những vitamin và khoáng chất mà trẻ rất dễ bị thiếu. Ngay cả trẻ không bị suy dinh dưỡng vẫn có thể thiếu do cách nuôi dưỡng chưa hợp lý.

Biếng ăn, sức đề kháng giảm dẫn đến hay ốm là hậu quả tất yếu của tình trạng thiếu vi chất. Ngoài ra, việc thiếu từng chất cụ thể sẽ có những dấu hiệu đặc trưng như:

Thiếu vitamin A làm cho trẻ bị chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng; Thiếu vitamin B sẽ dẫn đến phù nề, dễ mọc mụn nhiệt, dễ rối loạn tiêu hóa; Nếu thiếu vitamin C sẽ dẫn đến hiện tượng lợi sưng, vòm miệng và lưỡi có nhiều mụn nhiệt; Thiếu vitamin D và canxi sẽ dẫn đến chậm mọc răng, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm; Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra thiếu sắt làm giảm phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ; trẻ thiếu I-ôt sẽ giảm chỉ số thông minh.

Đặc biệt, việc thiếu kẽm ở trẻ là một trong những hiện tượng phổ biến nhất gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ, trẻ thiếu kẽm thường dễ bị thấp lùn, chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, bởi kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể như tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ tốt hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ.

Bổ sung chất kẽm giúp kích thích sự thèm ăn và bé sẽ thấy ăn ngon hơn

Bổ sung vi chất cho trẻ như thế nào?

Vi chất không tự sinh ra trong cơ thể, chính vì thế, để trẻ không thiếu vi chất, có thể bổ sung vi chất cho trẻ qua các thức ăn giàu vitamin và khoáng chất như gạo trắng, trái cây, thịt động vật…vv.

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ từ nhiều nguồn khác nhau, có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin, đặc biệt, bạn hãy chú ý đến kẽm, đây là một trong những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, khiến bé thấy ngon miệng hơn.

Bác sỹ trực tuyến

Tin bổ ích khác

Nguyên nhân bé tiêu hóa – hấp thu kém... Bé hay ốm đau và có khả năng miễn dịch kém, có thể một trong những nguyên nhân là do bé kém hấp thu, dẫn đến việc không được cung cấp đầy đủ chất dinh...
Càng ép, trẻ càng biếng ăn Không ít bà mẹ hiện nay quan niệm bằng mọi cách phải ép con ăn nhiều để trẻ chóng lớn. Song thực tế, điều đó sẽ khiến trẻ sợ hãi, chán ăn, ngày càng ố...
Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm và selen Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần. Biếng ăn,...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here