Trẻ bú bình dễ mắc tiêu chảy

0
195

Theo thống kê gần đây của Bệnh viện Nhi Trung ương ở nhóm trẻ từ 3 đến 7 tuổi bị tiêu chảy cho thấy, tỷ lệ tiêu chảy ở trẻ bú bình chiếm 60%, cao hơn so với trẻ bú mẹ (39%).

Tỷ lệ  bị tiêu chảy nặng gây tử vong ở trẻ bú mẹ là 0%, trong khi ở trẻ cả bú mẹ và bú bình là 7,5%, ở trẻ nuôi hỗn hợp bằng thức ăn bổ sung là 45% và ở trẻ hoàn toàn bú bình là 47%.

Trẻ bú bình có tỉ lệ bị tiêu chảy cao hơn so với trẻ bú mẹ

Nguyên nhân được các chuyên gia về nhi khoa đưa ra là do việc vệ sinh bình sữa không sạch sẽ, lượng vi khuẩn thường bám ở đáy bình tạo điều kiện cho vi khuẩn E.coli (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy) phát triển.

Hằng năm trên thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em thoát khỏi tử vong nhờ bú sữa mẹ. Bởi, sữa mẹ là một dạng mô sống ở thể lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa.

Trong sữa mẹ có ít nhất 60 loại enzyme bên cạnh thành phần hoàn hảo những chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà không một loại sữa bột nào trên thị trường có được.

Vì vậy, để phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, chuyên gia y tế khuyến cáo các bà mẹ nên vệ sinh bình sữa, núm vú thật sạch sẽ, tẩy trùng trước khi sử dụng./.

(Bác sỹ trực tuyến/Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Chăm sóc khi bé bị tiêu chảy Các mẹ không nên cho bé ăn lá ổi, hồng xiêm xanh vì cách này có thể giúp bé ngừng đi ngoài ngay, nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo và gây ra hậu quả l...