Trẻ em từ 9 tháng tuổi đã biết chọn bạn để chơi

0
177

Các nhà khoa học Canada vừa đưa ra kết luận rằng khoảng 9 tháng tuổi, trẻ em đã có thể bước đầu nhận thức về mối liên kết xã hội xung quanh mình.

Trong công trình nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Khoa tâm lý học Trường đại học British Columbia tiến hành, trẻ em từ 9 đến 14 tháng tuổi được lựa chọn giữa hai món ăn mà chúng thích là bánh quy giòn và hạt đậu xanh. Sau đó, những đứa trẻ này được cho xem một màn múa rối; trong đó có một con rối tỏ ra thích loại thức ăn đứa trẻ thích và một con khác tỏ ra thích loại còn lại.

Trẻ em
Trẻ em nhận thức về mối liên kết xung quanh mình từ rất sớm

Kết quả cho thấy sau khi xem đoạn kịch có những con rối khác hãm hại, giúp đỡ hoặc hành động trung lập với hai con rối trên, những đứa trẻ này đều thể hiện niềm thích thú mạnh mẽ với những con rối làm hại con rối chọn loại thức ăn không giống với chúng và giúp đỡ con rối chọn cùng loại thức ăn chúng thích.

Giải thích về hành vi trên, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Kiley Hamlin cho biết kết quả này cho thấy trẻ nhỏ không chỉ cảm thấy vui trước nỗi đau của kẻ mình ghét hoặc cảm thấy bị đe dọa mà còn có những hiểu biết rất sớm về quan hệ xã hội, nhận thức rằng “kẻ thù của kẻ thù là bạn.”

Ông Hamlin miêu tả hành động trên như một dạng sơ khai của một thiên hướng xã hội mạnh mẽ và lâu đời vốn tồn tại trong hầu hết những người trưởng thành là yêu quý những người có cùng nguồn gốc, ngôn ngữ, ngoại hình hơn những người có ít đặc điểm chung với mình./.

(TTXVN)