Trẻ sơ sinh gặp nguy vì mẹ không tiêm phòng uốn ván

0
319

Không tiêm ngừa uốn ván khi mang thai lại sinh nở tại nhà, dùng dao lam cắt rốn, 1 bé sơ sinh người Chăm đã bỏ bú, sốt cao, tím tái, co giật. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm uốn ván, toan chuyển nặng.

Đó là trường hợp bé trai con bà T.T.Đ. (ngụ tại Sóc Trăng). Được biết, khi mang thai người mẹ không lần nào đi chích ngừa uốn ván. Do gia đình cách xa trung tâm y tế nên khi chuyển dạ, người thân đã gọi bà mụ vườn đến đỡ đẻ. Ngày 12/3 cậu bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, bà mụ vườn đã dùng dao lam để cắt rốn và “bôi một chất bột màu trắng lên rốn để sát trùng”.

Sau khi chào đời 3 ngày, cậu bé bắt đầu có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, sốt cao. Đến khi cháu bắt đầu lên cơn co giật, người nhà mới chuyển đến bệnh viện địa phương. Sau khi thăm khám các bác sĩ vội chuyển cháu lên bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Tại đây, qua các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ kết luận bệnh nhi bị uốn ván.

Ngay lập tức, cháu được điều trị theo phác đồ uốn ván sơ sinh, cho thở máy và nuôi ăn qua ống sonde dạ dày. Đến ngày 29/3, tình trạng bé đã tạm ổn nhưng tiên lượng của bác sĩ còn khá dè dặt. BS Phan Tú Quí, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Sơ sinh cho biết: “Tình trạng uốn ván sơ sinh đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây. Năm 2012 bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị thành công cho 12 bé. Mới bước sang năm 2013 nhưng bệnh viện đã ghi nhận thêm 3 trường hợp sơ sinh bị uốn ván.”

BS Quí nhận định, đây là hệ quả từ việc trong quá trình mang thai người mẹ không đi chích ngừa uốn ván. Mặt khác, do thiếu hiểu biết và làm theo kinh nghiệm nên hiện nay nhiều mụ vườn vẫn dùng dao lam, kéo sắt, lách tre nứa… để cắt rốn khiến nguy cơ uốn ván của trẻ tăng cao.

Uốn ván là bệnh nguy hiểm ở trẻ với nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Dù bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng nhiều bà mẹ mang thai, trẻ mới sinh vẫn chưa được chích ngừa. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc uốn ván đang tăng nhanh trên thực tế cho thấy cán bộ y tế tuyến cơ sở chưa làm hết trách nhiệm trong việc phổ biến kiến thức phòng bệnh nói riêng và chương trình tiêm chủng mở rộng nói chung cho người dân.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Trường hợp nào cần được tiêm phòng uốn ván?... Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Vi khuẩn uốn ván th...
Bệnh Uốn ván Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và các cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạ...