Triệu chứng bé thiếu canxi qua các thời kỳ

0
235

Canxi là một trong những thành phần không thể thiếu được ở trẻ em và cả người lớn tuổi. Canxi chủ yếu tập trung  99% ở xương và răng, chỉ có 1% trong máu, mô mềm nhưng lại có nhiều ý nghĩa quan trọng khác.

Có canxi sẽ giúp cho xương bé phát triển và cao lớn hơn những trẻ thiếu canxi và răng cũng được chắc khỏe.

Triệu chứng bé thiếu canxi qua các thời kỳ:

v
Bé sơ sinh thiếu canxi thường hay giật mình, quấy khóc khi ngủ

– Bé sơ sinh: thường giật mình, quấy khóc khi ngủ, có thể khóc nhiều giờ, dấu hiệu đỏ hoặc tím mặt, co cứng toàn thân, khó thở, ọc sữa… Nặng hơn bé có biểu hiện thở nhanh, nhịp tim nhanh…

– Bé dưới 6 tháng tuổi: hay quấy khóc về đêm, ra nhiều mồ hôi vùng đầu và sau gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bé có thể bị bẹp như cá trê…

– Bé trên 6 tháng tuổi: thường ra mồ hôi trộm, bé quấy khóc, ngủ không ngon, chậm mọc răng, chậm biết bò, đứng, đi, chậm phát triển chiều cao. Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài, bé có thể bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống…

Thừa canxi gây nguy hại cho con

Canxi rất cần thiết cho cơ thể nhưng thiếu hoặc thừa canxi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có nhiều bà mẹ vì muốn con mình cao lớn hơn, đã lạm dụng nhiều thuốc cốm bổ canxi mà không biết rằng có nguy hại cho con.

Tùy mức độ thừa canxi ít hay nhiều có thể gây các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, tiểu nhiều làm mất nước.

Nếu quá thừa, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, photpho… tăng canxi trong máu.

Tóm lại, tốt nhất là các bà mẹ nên cho bé ăn uống đủ dinh dưỡng đa dạng các thực phẩm, chú ý dùng nhiều thực phẩm giàu canxi như tôm, tép, ốc, cua, trứng… các loại rau, đậu để cơ thể hấp thụ canxi một cách tự nhiên. Phụ huynh cũng không nên lạm dụng thuốc bổ canxi với mục đích giúp cho bé phát triển chiều cao ngoài chỉ định của bác sĩ.

(Alobacsi)