Vì sao trẻ biếng ăn, phát triển chậm?

0
514

Trẻ biếng ăn là một trong những vấn đề mà nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ nhưng việc thiếu hụt vi chất kẽm là nguyên nhân liên quan mật thiết đến tình trạng này.

kem-conipa

Thiếu kẽm, gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào nhiều thành phần các enzym trong cơ thể và quá trình chuyển hoá hấp thu, tổng hợp protein của cơ thể. Vì vậy, kẽm có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ em. Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao và phát triển thể chất.

Ngoài ra, một nghiên cứu mới gần đây cho thấy, có thể kẽm chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề tự kỷ của trẻ em. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận cụ thể nhưng đã có rất nhiều bằng chứng liên quan đến vấn đề này.

Như vậy, có thể thấy kẽm là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em Việt Nam lại khá cao: 25- 40%. Dấu hiệu thiếu kẽm thường thấy là ăn không ngon, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành. Thiếu kẽm cũng gây ra sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn, cơ thể sẽ chậm và ngừng phát triển, ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng.

Tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu kẽm của trẻ cũng khác nhau. Theo tổ chức Y Tế Thế Giới, những trẻ em dưới 12 tháng tuổi cần khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày. Tuy nhiên, kẽm là vi chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, do đó cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ dưỡng. Các bà mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm trong bữa ăn của trẻ như tôm, lươn, cá, thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng, đậu nành,…

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, các mẹ nên bổ sung kẽm cho bé thông qua thực phẩm chức năng được các chuyên gia khuyên dùng. Một trong những sản phẩm được nhiều bà mẹ cũng như các bác sĩ tin dùng đó là chế phẩm chứa vi chất kẽm dạng ống uống Conipa. Với thiết kế dạng ống nhựa bẻ nắp, đóng gói nhỏ gọn, các bà mẹ sẽ thuận tiện và an toàn khi sử dụng cho các bé.

Conipa 2

 

Conipa phân liều sẵn thuận tiện khi sử dụng

Sản phẩm có chứa các thành phần Zinc gluconate, Manganese gluconate, Magnesium pidolate. Đặc biệt, hai nguyên tố vi lượng Manganese và Magnesium  rất cần thiết cho nhiều loại enzym trong các phản ứng oxi hóa khử gốc tự do gây độc cho cơ thể, đặc biệt là các enzym sử dụng ATP. Hai nguyên tố này khi kết hợp với kẽm sẽ làm tăng quá trình oxy hóa khử, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nếu các bé đang có dấu hiệu của chứng biếng ăn, chậm phát triển, các mẹ nên lưu ý và đưa con đi khám để biết rõ nguyên nhân.   Các bác sĩ sẽ cho các bậc phụ huynh những lời khuyên phù hợp với vấn đề của các bé. Tránh để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ.

(vnp.com.vn)

Tin bổ ích khác

Lợi ích tuyệt vời của chất kẽm Nếu bạn thường xuyên có cảm giác như hết hơi trong khi luyện tập thể chất bình thường, có thể do cơ thể bạn bị thiếu chất kẽm.Thiếu kẽm, cơ thể...
Phòng ngừa thiếu magiê cho trẻ em Magiê là chất khoáng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ em. Nếu nồng độ magiê trong máu giảm nặng sẽ có triệu chứng yế...
Trẻ chậm phát triển chiều cao vì thiếu…chất ... Một bà mẹ “thanh minh” với chuyên gia dinh dưỡng về việc con mình chậm phát triển chiều cao: “Tôi cho cháu ăn không thiếu thứ gì, tuần nào cũng cho uố...
Biếng ăn chậm lớn, nỗi lo của các mẹ Trẻ biếng ăn là tình trạng phổ biến ở nhiều gia đình. Các mẹ thường than thở về việc mỗi khi cho con ăn vất vả, mệt nhọc như “đánh vật”. Khi thấy co...